Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Chủ nhật 25/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Không quân Trung Quốc đã tổ chức một đợt tập trận ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương sau khi đi qua các hòn đảo phía nam Nhật Bản, Reuters cho biết thông báo của Bắc Kinh hôm Chủ nhật.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hải quân Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Bãi Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, thông qua một hoạt động tự do hàng hải (FONOP) vào thứ Sáu (23/3). (Chi tiết)

Bắc Kinh cảnh báo về chiến tranh thương mại

Phát biểu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu hôm Chủ nhật, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) cảnh báo rằng một cuộc chiến tranh thương mại sẽ gây tổn hại cho tất cả các bên, theo USA Today.

Tuy không đề cập đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, lời phát biểu của ông Hàn rõ ràng là nhắm tới các chính sách cứng rắn của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), chính Trung Quốc là bên phải chịu trách nhiệm cho những căng thẳng thương mại giữa hai nước. “Nếu có một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đừng đổ lỗi cho Donald Trump: Trung Quốc đã bắt đầu nó rất lâu trước khi ông trở thành tổng thống”, WSJ viết.

Thủ tướng Nhật xin lỗi vì bê bối bán đất nhà nước giá rẻ cho người quen

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm Chủ nhật đã cúi đầu xin lỗi về một vụ bê bối mà ông bị cáo buộc là bán đất nhà nước với giá rẻ cho một nhà giáo dục có mối quan hệ với vợ ông, theo Reuters.

“Vấn đề này đã làm lung lay niềm tin của người dân đối với chính phủ”, ông Abe nói với hội nghị thường niên của đảng cầm quyền. “Là người đứng đầu chính phủ, tôi cực kỳ cảm nhận trách nhiệm của tôi và muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc đến mọi người.”

Những người biểu tình kêu gọi ông Abe từ chức, trong khi cảnh sát chống bạo động bảo vệ an ninh chặt chẽ bên ngoài địa điểm tổ chức hội nghị. Tại sự kiện này, Thủ tướng Abe nhấn mạnh ý định của ông về việc sửa đổi chế độ hiến pháp Nhật Bản vốn được dự thảo bởi Hoa Kỳ sau Thế chiến thứ 2.

Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cúi mình xin lỗi hôm 25/3/2018 (Ảnh: Reuters)

Nhân viên sở thú Trung Quốc đánh đập sếu đầu đỏ

Một nhân viên sở thú ở miền bắc Trung Quốc đã tấn công dữ dội một con sếu đầu đỏ và làm gẫy cánh của nó, điều mà ông ta nói là để tự vệ, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin hôm Chủ nhật.

Theo tuyên bố của sở thú, ngay khi nhân viên này bước vào khu vườn của con sếu, nó bắt đầu mổ ông ta. Thay vì né tránh, người đàn ông quyết định đánh đập con sếu bằng một cây gậy. Đến lúc ông ta đánh xong, thân thể con sếu dính đầy máu và rơi xuống gốc cây, một nhân chứng cho biết.

Sở thú không tiết lộ danh tính người nhân viên, và giải thích rằng ông ta hành động do hoảng sợ khi bị con sếu mổ vào mặt.

sếu
Con sếu đầu đỏ bị nhân viên sở thú Trung Quốc đánh gẫy cánh (Ảnh: SCMP)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News