Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (25/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Mỹ đạt thỏa thuận gói cứu trợ 2.000 tỷ USD

AFP đưa tin, các nhà lập pháp hàng đầu nước Mỹ vào đầu ngày 25/3 cho biết Nhà Trắng và Thượng viện đã đạt được thỏa thuận về một gói cứu trợ kinh tế trị giá khoảng 2.000 tỷ USD sau nhiều ngày đàm phán.

“Cuối cùng, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận”, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết, và nói thêm “mức đầu tư thời chiến khổng lồ” đã đạt được sau 5 ngày đàm phán căng thẳng.

“Chúng tôi đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng về gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer nói ngay sau khi ông McConnell phát biểu.

Theo Reuters, trong gói cứu trợ trị giá 2.000 tỷ USD, 500 tỷ USD sẽ được trích ra để hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, khoảng 250 tỷ USD dành để hỗ trợ tiền mặt trực tiếp lên đến 3.000 USD/hộ cho hàng triệu hộ gia đình ở Mỹ, 350 tỷ USD cho chương trình hỗ trợ cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD hỗ trợ người thất nghiệp và 130 tỷ USD cho các bệnh viện, 150 tỷ USD hỗ trợ các chính quyền địa phương ứng phó dịch.

Thái Lan ghi nhận thêm 109 ca nhiễm virus Vũ Hán

Thái Lan hôm nay ghi nhận thêm 109 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 934, trong đó 4 người đã tử vong.

Taweesin Wisanuyothin, phát ngôn viên của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết trong các ca nhiễm mới, 27 người liên quan tới những ca bệnh cũ, 13 ca mới được phát hiện bao gồm cả những ca “ngoại nhập”. 67 người còn lại đang đợi kết quả điều tra về nguồn gốc lây nhiễm.

Hàng nghìn người kẹt trên ba du thuyền ngoài khơi Úc

AFP đưa tin, hàng nghìn khách trên ba du thuyền Artania, Magnifica và Vasco de Gama mắc kẹt ngoài khơi Úc vì giới chức không cho cập cảng để tránh lặp lại thảm họa du thuyền liên quan đến virus Vũ Hán.

Hai du thuyền Artania và Magnifica đang neo đậu ngoài khơi cảng Fremantle của bang Tây Úc và chiếc thứ ba Vasco de Gama, đang trên đường đi.

“Không có chuyện chúng tôi sẽ cho phép hành khách hoặc thủy thủ đoàn đi lang thang trên đường phố trong bang của chúng tôi”, thủ hiến Tây Australia, Mark McGowan nói với truyền thông hôm nay.

Một loạt các ca nhiễm ở Úc có liên quan tới tàu du lịch tới quốc gia này.

Dân quân Kurd kêu gọi ngừng bắn để chống virus Vũ Hán

Theo bản tin ngày 24/3 của TASS, các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd đề xuất chấm dứt giao tranh khi virus Vũ Hán đã xuất hiện ở Syria.

“Các chỉ huy SDF đề xuất mọi phe phái tại Syria ngừng xung đột theo sáng kiến của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Chúng tôi hy vọng lệnh ngừng bắn nhân đạo này sẽ mở đường cho đối thoại và tiến trình chính trị nhằm kết thúc chiến tranh trên lãnh thổ Syria”, đài truyền hình Al-Hadath của SDF ra thông cáo cho biết.

Tổng thư ký Guterres hôm 23/3 kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt mọi xung đột vũ trang trên thế giới để tập trung đối phó đại dịch viêm phổi Vũ Hán.