Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin chiều ngày 24/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trong ngày:

Triều Tiên đã bắt đầu phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Yonhap dẫn lời quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết khả năng Triều Tiên đã dỡ bỏ bãi thử hạt nhân của nước này hôm 24/5 vì các phóng viên nước ngoài đã bắt đầu di chuyển đến địa điểm quan sát, hơn nữa thời tiết ngày hôm nay cũng rất tốt.

Hiện tại, bãi thử Punggye-ri có bốn đường hầm. Đường hầm số 1 đã bị nhiễm độc và phải đóng cửa sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ nhất. Đường hầm số 2 (thực hiện 5 vụ thử nghiệm hạt nhân sau đó) cũng đã bị đổ sụp và phải đóng cửa. Đường hầm số 3 và số 4 vẫn còn dùng tốt.

Đoàn phóng viên nước ngoài sẽ đến chứng kiến quá trình phá dỡ những đường hầm này, nhưng địa điểm quan sát khá xa và tiến trình cụ thể của buổi lễ hiện vẫn còn chưa được cho biết rõ.

Triều Tiên
Triều Tiên đã bắt đầu phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri hôm 24/5. Trước đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy một số tòa nhà tại bãi thử này đã được dỡ bỏ (7/5). Ảnh: Washington Post

Mỹ cảnh báo công dân tại Trung Quốc sau sự cố âm thanh “khác thường”

Một công dân Mỹ làm việc tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Quảng Châu, phía nam Trung Quốc, đã nghe thấy những âm thanh lạ và trải qua những áp lực “bất thường” dẫn đến chấn thương não nhẹ, đại sứ quán Mỹ cho biết hôm thứ Tư (23/5), trong khi Trung Quốc cho hay họ đang điều tra vụ việc, theo Reuters.

Ngay sau sự việc này, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo về vấn đề sức khỏe đối với công dân Hoa Kỳ sống ở Trung Quốc, và trấn an họ rằng không nên liên hệ vụ việc này với các vấn đề sức khỏe mà nhân viên chính phủ Mỹ gặp phải ở Cuba cuối năm 2016.

Tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ lo lắng về “sự cố y tế nghiêm trọng” và đã trao đổi vấn đề này với người đồng cấp Vương Nghị phía Trung Quốc.

Mỹ cảnh báo công dân tại Trung Quốc
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 23/5/2018. (Ảnh: REUTERS/Leah Millis)

Thượng viện Canada điều trần về dự luật Bill S-240 chống lại nạn buôn bán nội tạng

Ngày 23/5, các Thượng nghị sĩ trong Ủy ban thường vụ nhân quyền của Thượng viện Canada đã lắng nghe phần trình bày về lý do tại sao nước này cần ban hành luật riêng để chống lại nạn buôn bán nội tạng, trước những mối quan ngại về nạn thu hoạch nội tạng phi pháp ở Trung Quốc.

Nạn nhân chủ yếu của tội ác này là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công được tự do tập luyện ở Canada nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Dự luật Bill S-240 sửa đổi Bộ luật hình sự hiện hành khi quy định thêm tội danh mới liên quan đến buôn bán nội tạng và mô người. Dự luật này cũng sửa đổi Đạo luật về người nhập cư và người tị nạn khi bổ sung các điều khoản cấm nhập cảnh vào Canada đối với những đối tượng tham gia buôn bán nội tạng hoặc mô người. (Chi tiết)

Thượng viện Canada
Thượng Nghị sỹ Salma Ataullahjan phát biểu về dự luật chống buôn lậu nội tạng trong một cuộc hịp báo tại Quốc hội Ottawa hôm 12/12/2017. Bên cạnh là Thượng Nghỹ sỹ Garnett Genuis. (Ảnh: Limin Zhou/The Epoch Times)

Hàn Quốc quyết định áp thuế chống bán phá giá thép dây mạ kẽm nhập khẩu từ Trung Quốc

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc cho biết họ đã quyết định áp đặt thuế chống bán phá giá đối với dây thép nhập khẩu từ Trung Quốc, và cho biết việc nhập khẩu các mặt hàng giá rẻ từ Trung Quốc làm tổn thương ngành công nghiệp trong nước.

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc cho biết họ sẽ đề nghị Bộ Tài chính thu thuế 8,6 % đối với dây thép mạ kẽm nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm năm tới.

Thị trường thép mạ kẽm của Hàn Quốc có giá trị khoảng 100 tỷ won (92,7 triệu USD) tính đến năm 2016, trong đó các sản phẩm thép của Trung Quốc chiếm tới 70% thị trường, theo Ủy ban này.

Hàn Quốc
Hàn Quốc áp thuế thép dây Trung Quốc

Chính phủ Malaysia cho biết chính quyền cựu Thủ tướng Najib Razak đã thay đổi hồ sơ nhằm che dấu tham nhũng

Tờ Nikkei dẫn nguồn tin từ Chính phủ Malaysia cho biết, nợ quốc gia dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak trên thực tế cao hơn nhiều so với con số đã được công bố. Từ việc phân tích số liệu các nguồn tin cho biết, chính phủ dưới thời Thủ tướng Najib Razak đã thay đổi các hồ sơ để che giấu mức độ tham nhũng. Điều này đã làm xói món lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

“Một số hồ sơ dưới thời chính phủ Najib Razak đã bị hạn chế quyền truy cập, điều này làm cản trở các quan chức và kiểm toán viên thực hiện trách nhiệm của họ”, Bộ trưởng Tài chính mới được bổ nhiệm Lim Guan Eng cho biết.

Malaysia
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang bị điều tra với cáo buộc chiếm đoạt tiền công quỹ nhà nước. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên đe dọa rời kế hoạch Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

Theo Yonghap, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son-hui, nói rằng nước này sẽ xem xét lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu Washington có “hành vi bất hợp pháp và thái quá”.

Bà Choe nói: “Mỹ sẽ gặp chúng tôi tại phòng họp hay gặp chúng tôi tại cuộc đối đầu hạt nhân là hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và hành vi của họ”.

“Trong trường hợp Hoa Kỳ coi thường thiện chí của chúng tôi và thực hiện các hành vi bất hợp pháp và thái quá, tôi sẽ đề nghị lãnh đạo tối cao của chúng tôi xem xét lại việc tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều”, bà Choe cho biết thêm.

Triều Tiên
Bà Choe Son-Hu. (Ảnh: Guardian)

Đại Kỷ Nguyên News