Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Thứ Ba 24/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Kim Jong-un bày tỏ ‘nỗi buồn cay đắng’ vì vụ tai nạn thảm khốc

Kim Jong-un đã bày tỏ “nỗi buồn cay đắng” của mình với cái chết của hàng chục du khách Trung Quốc, sau khi xe buýt của họ lao xuống một cây cầu ở Triều Tiên, theo The Guardian.

Cơ quan thông tấn KCNA của nhà nước Triều Tiên đã báo cáo hôm thứ Ba rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến thăm hai người Trung Quốc sống sót sau vụ tai nạn hôm Chủ Nhật, trong đó có 32 người Trung Quốc và bốn người Triều Tiên đã chết.

Trong báo cáo chuyến thăm đến đại sứ quán Trung Quốc hôm thứ Hai, Kim Jong-un nói rằng ông cảm thấy “đau buồn không kiểm soát được” trong vụ tai nạn ở phía tỉnh Bắc Hwanghae.

Kim Jong-un gặp đại sứ Trung Quốc, Li Jinjun, sau khi 32 khách du lịch Trung Quốc và 4 người Triều Tiên đã chết trong một vụ tai nạn xe buýt. (Ảnh: AFP)

Các quan chức CIA có thể đang đàm phán ở Triều Tiên

Các quan chức tình báo Mỹ dường như đang ở Bình Nhưỡng để đàm phán chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, theo báo cáo của phương tiện truyền thông Nhật Bản.

Theo Asahi Shimbun của Nhật Bản, một số quan chức Mỹ được liên kết với CIA dường như cũng đã tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm của Giám đốc CIA Mike Pompeo hồi đầu tháng này, theo The Korea Herald.

Washington hiện đang sắp xếp một cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc họp nếu được sắp xếp thành công, thì ​​sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, khoảng một tháng sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức vào thứ Sáu tuần này.

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến sẽ diễn ra đầu tháng 6. (Ảnh: Yonhap)

Vấn đề Triều Tiên sẽ là trọng tâm trong thời gian tới

Đại sứ hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc hôm thứ Ba (24/4) nói rằng vài tháng tới sẽ là “rất quan trọng” trong việc đặt nền móng cho việc hủy bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên và tái khẳng định cam kết của Seoul về việc tham vấn chặt chẽ với Washington trước và sau hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Ông Lee Do-hoon, đại diện cho các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên, đã đưa ra nhận định vào lúc bắt đầu cuộc họp tại văn phòng của ông ở Seoul với bà Susan Thornton, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, theo The Korea Herald.

Ông cho biết: “Với hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày nữa, chúng tôi có rất nhiều điều để nói về nó. Chúng tôi tin rằng những tuần và tháng sắp tới sẽ rất quan trọng trong việc đặt nền tảng cho việc hủy bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên”.

Ông Lee Do-hoon và bà Susan Thornton. (Ảnh: Yonhap)

Khu thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn đang ‘hoạt động một cách đầy đủ’

Khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn “hoạt động một cách đầy đủ”, trái với các báo cáo từ một trang web của Mỹ giám sát chế độ Triều Tiên cho biết hôm thứ Hai rằng khu vực này gần như đã sụp đổ, trang 38 North cho biết.

Các báo cáo cũng đề xuất thông báo của Triều Tiên hôm thứ Bảy về quyết định đóng cửa trang web thử nghiệm có thể là do nó không thể sử dụng được.

“Khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, nơi mà Triều Tiên đã tiến hành sáu vụ nổ ngầm hiện vẫn còn, theo chúng tôi, nó vẫn hoạt động đầy đủ”, một trang web cho biết. 

Có vẻ như Triều Tiên đã bỏ đi cổng phía Bắc của khu vực này sau lần thử hạt nhân vào tháng 9 năm ngoái, nhưng “đường hầm mới đáng kể” đã được phát hiện tại Cổng phía Tây vào đầu tháng 3. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News