Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Bảy 24/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Châu Âu chuẩn bị “đánh hội đồng” Nga

Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua một cuộc họp thượng đỉnh vào thứ Sáu (23/4) để đưa ra các biện pháp trừng phạt khác nhằm chống lại Nga trong cuộc tấn công cựu điệp viên bằng chất độc thần kinh ở Anh, theo Reuters.

Tổng thống Pháp Macron gọi cuộc tấn công là “chưa từng thấy” và nói rằng châu Âu phải đáp trả: “Đó là một cuộc xâm lược chống lại an ninh và chủ quyền của một đồng minh mà ngày nay là một thành viên của Liên minh châu Âu. Nó đòi hỏi một phản ứng đáp trả. Điều này là rõ ràng”.

Thủ tướng của Bulgaria, Borissov nói :”Tôi dự đoán căng thẳng sẽ tăng rất nhanh trong những tuần tới bởi vì nhiều quốc gia sẽ bắt đầu triệu hồi đại sứ của họ. Thời điểm hiện tại là khó khăn hơn cả thời Chiến tranh lạnh”. (Chi tiết)

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh và Thủ tướng Đức
Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh và Thủ tướng Đức. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát tự nguyện thế thân cứu con tin đã hy sinh anh hùng

Một cảnh sát viên bị bắn ba lần sau khi tự nguyện thay thế cho một con tin trong một vụ tấn công khủng bố vào một siêu thị ở tây Nam nước Pháp hôm thứ 6 (23/3) đã qua đời, Pháp đưa ra tuyên bố rạng sáng ngày hôm nay, theo Reuters.

Cảnh sát Arnaud Beltrame, từng phục vụ tại Iraq, đã được đưa tới bệnh viện để cấp cứu sau cuộc bao vây của khủng bố, trong đó ông đã thay thế bản thân mình cho một phụ nữ con tin ở cửa hàng Super U, thị trấn Trebes, gần các dãy núi Pyrenees.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron nói trong một tuyên bố ngắn trước bình minh vào ngày thứ Bảy (24/3): “Anh đã ngã xuống như một vị anh hùng, hy sinh mạng sống của mình để ngăn chặn những kẻ giết người theo chủ nghĩa khủng bố”.

Một tấm ảnh của Thiếu tá Arnaud Beltrame,
Một tấm ảnh của Thiếu tá Arnaud Beltrame, cảnh sát viên tự nguyện làm con tin trong một cuộc bao vây siêu thị ở tây nam nước Pháp vào ngày Thứ Sáu, 23/3/2018. ( Ảnh: Gendarmerie Nationale / REUTERS)

Triều Tiên đồng ý hội đàm chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh sắp tới

Triều Tiên đã đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 29/3 tại Bàn Môn Điếm để chuẩn bị cho một cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo hai nước sẽ diễn ra vào tháng Tư, theo Reuters.

Một nhóm gồm 3 quan chức sẽ do ông Ri Son Gwon, Chủ tịch Uỷ ban Thống nhất Triều Tiên lãnh đạo để đàm phán với láng giềng vào đầu tuần này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

“Sáng nay, Triều Tiên đã gửi một thông điệp thông qua một kênh truyền thông ở Panmunjom đồng ý với đề nghị của chúng tôi về cuộc đàm phán cấp cao lần thứ 22 để tổ chức các cuộc thảo luận liên Triều ở cấp cao”, Bộ trưởng Hàn Quốc cho hay.

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và người đồng cấp Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới.

Phái đoàn Triều Tiên
Phái đoàn Triều Tiên, ông Ri Son Gwon đi qua khu phi quân sự ngày 9/1/2018. (Ảnh: Reuters)

Hoa Kỳ diễn tập máy bay tàng hình trên biển Nhật Bản

Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (23/3) đã phóng những chiếc F-35B cất cánh thẳng đứng từ boong tàu sân bay USS Wasp trên vùng biển Okinawa trong chương trình huấn luyện máy bay tàng hình đầu tiên trên biển, theo Reuters.

Cuộc tập trận xảy ra vào thời điểm mà mối quan tâm về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn ở mức cao, mặc dù căng thẳng trong khu vực đã dịu đi trong những tuần gần đây, trùng hợp với sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội mùa đông tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng trước.

Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy Nhóm tấn công số 7 của Hải quân Hoa Kỳ, nói với các phóng viên: “Đây là một sự triển khai lịch sử. Lần đầu tiên chúng tôi thực hiện diễn tập với một máy bay chiến đấu tàng hình F-35B trên biển. Chúng tôi đã ghép nó với một con tàu đổ bộ hải quân”.

Một máy bay chiến đấu tàng hình
Một máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35B trên tàu sân bay USS Wasp trong thời gian hoạt động ở vùng biển phía nam Okinawa, Nhật Bản vào ngày 23/3/2018. (Ảnh: Reuters / Issei Kato)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News