Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (24/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Nghị sĩ Iran nói có ít nhất 50 người ở thành phố Qon tử vong vì dịch COVID-19

Hãng thông tấn bán chính thức Iran ILNA hôm nay (24/2) dẫn lời nghị sĩ Ahmad Amiriabadi Farahani ở thành phố Qon, nói rằng, thành phố hiện có hơn 250 người bị cách ly và 50 người tử vong kể từ ngày 13/2 do chủng mới virus corona. 

Số liệu của Nghị sĩ Farahani cao hơn nhiều so với con số 12 ca tử vong được chính phủ công bố vài giờ trước đó.

“Bộ trưởng Y tế thông báo 12 người chết vì nhiễm virus corona và 47 trường hợp nhiễm bệnh trong nước”, phát ngôn viên quốc hội Iran Assadollah Abbassi cho biết sau phiên họp kín. “Nguồn lây nhiễm virus corona ở Iran là người nhập cảnh bất hợp pháp từ Pakistan, Afghanistan và Trung Quốc”.

Thành phố Qom nằm ở phía tây bắc và lớn thứ bảy của Iran.

Ca tử vong thứ tư ở Ý vì dịch COVID-19

Một người thứ tư ở Ý đã chết sau khi nhiễm virus corona, Reuters ngày 24/2 dẫn tin từ đài RAI báo cáo hôm thứ Hai, khi giới chức nước Ý đang khẩn trương ngăn chặn sự bùng phát căn bệnh ở phía bắc đất nước với khoảng 150 ca được thống kê kể từ 21/2.

Bệnh nhân qua đời khoảng 80 tuổi và trước đó đã vào viện để điều trị một căn bệnh không liên quan cho tới khi ông cụ suy kiệt vì virus corona, đài RAI nói. Ba người khác đã chết vì căn bệnh này cũng là những người già và ít nhất hai trong số họ đã gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. 

Israel cách ly 200 người Hàn Quốc tại căn cứ quân sự

Lo ngại dịch COVID-19, Israel cách ly khoảng 200 du khách từ Hàn Quốc tại một căn cứ quân sự trong khu định cư của người Do Thái ở khu vực chiếm đóng thuộc Bờ Tây, Reuters hôm 23/2 dẫn nguồn từ trang tin Ynet của Israel.

Khi được hỏi về báo cáo này, một quan chức Israel chỉ nói rằng cơ sở an ninh trên “đang xem xét các chọn lựa nhằm đáp ứng một đoàn du khách từ Hàn Quốc theo các chỉ thị của Bộ Y tế về vấn đề này”.

Trong một phát biểu khác vào hôm 23/2, Bộ trưởng Nội vụ Israel, Aryeh Deri cho biết ông đã ra lệnh đưa Hàn Quốc và Nhật Bản vào danh sách các quốc gia châu Á cấm du lịch tới cũng như xuất phát từ Israel. Những nước khác trong danh sách này bao gồm Trung Quốc và Thái Lan, ông nói.

Dịch COVID-19 giáng đòn nặng vào ngành bán lẻ Hàn Quốc

Hãng tin Yonhap dẫn tin các nhà phân tích môi giới địa phương cho biết trong hôm thứ Hai (24/2), họ dự kiến trong năm nay có sự sụt giảm mạnh trong ngành bán lẻ do sự lây lan nhanh chóng của virus corona.

Số ca mắc virus corona chủng mới ở Hàn Quốc đã tăng cấp số nhân lên tới 763 người vào hôm thứ Hai, so với chỉ 30 người vào tuần trước đó.

Hơn 110.000 người chào đón Tổng thống Trump tới Ấn Độ

The Epoch Times ngày 24/2 thông tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và phu nhân Melania đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Sardar Vallabhbhai (Ahmedabad) cho chuyến công du chính thức Ấn Độ trong 2 ngày.

Đặt chân lên quốc gia Nam Á, Tổng thống Trump được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chào đón nồng ấm tại sân bay trước khi ông cùng đoàn tháp tùng tới thăm Sabarmati Ashram – ngôi nhà cũ của lãnh đạo độc lập Ấn Độ Mahatma Gandhi. Sau đó họ di chuyển 14 dặm từ sân bay đến sân vận động cricket lớn nhất thế giới nơi có hơn 110.000 người tập trung để chào đón tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump và phu nhân cũng sẽ tới thăm đền Taj Mahal.

Thủ tướng Malaysia đệ đơn từ chức

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức vào hôm thứ Hai (24/2), sau một cuộc đảo chính nội bộ thành lập một liên minh cầm quyền mới, theo Nikkei Asian Review.

Văn phòng thủ tướng cho biết trong một tuyên bố rằng nhà lãnh đạo 94 tuổi đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương vào lúc 1h chiều (giờ địa phương).

Liên minh cầm quyền gần hai năm tuổi của ông Mahathir đang lún sâu vào những mâu thuẫn nghiêm trọng về vấn đề chuyển giao quyền lực giữa ông Mahathir và người kế nhiệm được chỉ định Anwar Ibrahim.