Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (23/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Trung Quốc cắt sóng BBC khi đài này đề cập đến ‘luật an ninh Hồng Kông’

Tại cuộc họp Lưỡng hội vừa qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giới thiệu “dự thảo luật an ninh quốc gia” gây tranh cãi áp lên Hồng Kông, điều được giới nhân sĩ ủng hộ dân chủ cho là một “bản án tử hình”. 

Stephen McDonnell, phóng viên BBC tại Trung Quốc, chia sẻ trên Twitter cá nhân rằng màn hình TV của ông cho thấy kênh BBC World News “trở nên tối đen” ngay khi phóng viên đề cập đến dự luật Hồng Kông gây tranh cãi.

“Không cần chỉnh lại TV đâu! Màn hình BBC World TV sẽ chuyển đen trên khắp Trung Quốc đại lục mỗi khi chúng tôi đề cập đến luật an ninh quốc gia mới áp dụng tại Hồng Kông”, phóng viên McDonnell viết trên Twitter, và thêm rằng:

“Dự luật được đề xuất hôm nay tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh chắc chắn 100% sẽ được thông qua”.

Tỷ lệ tử vong với bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng: 0,4%

Cơ quan y tế liên bang Mỹ hiện đưa ra “con số ước tính tốt nhất” mức tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 ở ngưỡng 0,4%. Tỷ lệ này áp dụng với những bệnh nhân có triệu chứng, theo The Epoch Times.

Tỷ lệ này được dựa trên số người có triệu chứng tử vong “vì căn bệnh”, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

“Mức tỷ lệ này không nhất thiết tương đương với số ca tử vong được báo cáo trên số trường hợp lây nhiễm được báo cáo, bởi nhiều ca lây nhiễm và tử vong không được xác nhận là Covid-19, và có một khoảng trễ thời gian giữa thời điểm một người bị nhiễm bệnh và thời điểm họ tử vong”, CDC cho biết thêm.

Nam Mỹ là tâm dịch Covid-19 mới

“Theo một cách hiểu nào đó, Nam Mỹ đã trở thành một tâm chấn mới của dịch Covid-19. Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều nước Nam Mỹ có số lượng ca bệnh ngày càng tăng”, Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của WHO, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến, theo AFP.

“Rõ ràng có một mối lo lắng tại nhiều quốc gia, nhưng rõ ràng vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất hiện nay là Brazil”.

Brazil hiện ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong, trên tổng số hơn 310.000 ca lây nhiễm.

Hai thủ lĩnh ISIS tại ‘khu vực’ đã thiệt mạng trong cuộc đột kích ở Syria

Hai thủ lĩnh địa phương của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã thiệt mạng hồi đầu tuần trong một chiến dịch phối hợp giữa lực lượng Syria và liên minh quân sự ở đông bắc Syria, lực lượng liên minh cho biết hôm thứ Sáu, theo Fox News.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã đột kích vào một khu vực kiểm soát bởi ISIS tại tỉnh Deir Ezzor hôm nay. Hai thủ lĩnh, Ahmad ‘Isa Ismail al-Zawi và Ahmad’ Abd Muhammad Hasan al-Jughayfi, đã bị tiêu diệt.

Ông Trump yêu cầu mở cửa trở lại nhà thờ

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (22/5) đã gọi các nhà thờ và nơi tụ tập tín ngưỡng khác là “những nơi thiết yếu” và kêu gọi thống đốc các bang cho phép mở cửa trở lại vào cuối tuần này. Ông cảnh báo sẽ thế quyền các thống đốc nếu gặp cản trở trong vấn đề này.

“Các thống đốc cần phải làm điều đúng đắn và cho phép những địa điểm thiết yếu và quan trọng liên quan đến tín ngưỡng được mở cửa trở lại ngay lập tức, vào cuối tuần này”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo ngắn gọn tại Nhà Trắng.

“Một số thống đốc đã liệt các cửa hàng rượu và phòng khám phá thai là địa điểm thiết yếu” nhưng không có nhà thờ, ông nói. “Điều này không đúng. Vì vậy, tôi cần sửa chữa sự bất công này. Tôi cho rằng nhà thờ là địa điểm thiết yếu”.