Chiều nay, thứ Tư 23/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trong ngày hôm nay.

Ông Kim Jong-un lo lắng xảy ra đảo chính

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khả năng đang lo lắng về nguy cơ bị đảo chính trong thời gian ông đi dự hội nghị thượng đỉnh ​​với Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào tháng tới, The Washington Post đưa tin hôm thứ Ba (22/5), trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với sự việc.

Kim Jong Un lo lắng đảo chính trong thời gian đi dự hội nghị tại Singapore. (Ảnh: Business Insider)

Theo báo cáo của Business Insider, Kim Jong-un ít quan tâm đến việc gặp Tổng thống Trump hơn là về những gì có thể xảy ra ở Bình Nhưỡng trong khi ông ta ra nước ngoài.

Ông Kim có ý lo ngại rằng chuyến đi đến Singapore có thể khiến chế độ của ông bị tổn thương bởi một cuộc đảo chính quân sự hoặc các nhân vật thù địch khác có thể cố gắng lật đổ ông. Triều đại họ Kim đã cai trị Triều Tiên kể từ khi thành lập sau khi Chiến tranh Triều Tiên năm 1953 kết thúc. (Chi tiết)

Quân đội Israel tấn công Hamas

Haaretz đưa tin, quân đội Israel hôm thứ Tư (23/5) đã tấn công phá hủy một đường hầm của lực lượng Hamas ở phía Bắc dải Gaza, cùng với hai chiếc thuyền thuộc lực lượng hải quân của tổ chức này.

Phương tiện truyền thông Palestine cho biết một cơ sở phức hợp dùng cho huấn luyện quân sự của Hamas và hai chiếc thuyền đậu ở càng Gaza là mục tiêu nhắm tới của cuộc tấn công. Hai chiếc thuyền này bị tấn công bởi chúng đang khởi hành tiến tới dải Gaza với nỗ lực phá vỡ sự phong tỏa của quân đội Israel.

Cư dân địa phương đã nghe ba vụ nổ tại cảng. Một đám cháy lớn bùng lên tại hiện trường, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực dập tắt.

Các xe tăng của Israel. (Ảnh: Novinite.com)

Phóng viên Hàn Quốc đã tới Triều Tiên chứng kiến tháo dỡ Punggye-ri

Nhóm phóng viên tác chiến Hàn Quốc đã rời Seoul tới Triều Tiên để chứng kiến việc tháo dỡ khu vực hạt nhân Punggye-ri, theo Korea Herald.

Phóng viên Hàn Quốc đang chuẩn bị rời Seoul để tới Triều Tiên chứng kiến việc tháo dỡ điểm thử hạt nhân Punggye-ri (Ảnh: Joint Press Corps)

Nhóm phóng viên tác chiến Hàn Quốc, những người ban đầu được mời nhưng bị loại khỏi chuyến bay đến Triều Tiên từ Bắc Kinh một ngày trước đó, đã rời Hàn Quốc tới Triều Tiên trên một chiếc máy bay hôm nay (23/5) để chứng kiến việc tháo dỡ khu vực hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Chuyến bay chở tổng cộng 8 phóng viên cất cánh từ sân bay Seongnam ở thủ đô Seoul lúc 12:30 (tức 10:30 sáng nay, theo giờ Việt Nam). Máy bay tới thành phố Wonsan phía đông Triều Tiên, nơi có trung tâm họp báo vào khoảng 2:00 chiều (12 giờ trưa Việt Nam). (Chi tiết)

Cư dân mạng Trung Quốc ‘bắt’ tập đoàn Costo của Mỹ phải xin lỗi

Khi tập đoàn Costco của Mỹ chuẩn bị mở cửa hàng ở Trung Quốc, một cư dân mạng Trung Quốc đã yêu cầu tập đoàn này phải chính thức xin lỗi vì đã từng đề cập Đài Loan như một quốc gia trong lá thư mà tập đoàn này gửi đến một tổ chức phi chính phủ của Đài Loan vào năm 2016, theo Taiwan News.

Các khách hàng Đài Loan xếp hàng trước một cửa hàng của Costco. (Ảnh: Costco Facebook Page)

Vào năm 2016, Tổ chức phi chính phủ FAPA của Đài Loan đã đề nghị Costco ngừng hiển thị Đài Loan là một “tỉnh của Trung Quốc”, trong mẫu đơn xin việc trực tuyến của tập đoàn này. Đáp lại, Phó Chủ tịch của Costco, Patrick Callans đã gửi tới FAPA một lá thư trong đó viết, “Thông tin này sẽ được sửa”.

Một người phụ nữ gốc Thượng Hải tên Ma, hiện đang làm việc tại Hoa Kỳ bằng cách nào đó đã biết được thông tin này, và thông báo cho các phương tiện truyền thông Trung Quốc, trong đó có hai cơ quan truyền thông lớn của Bắc Kinh là NetEase và Sina. Sau đó các phương tiện truyền thông Trung Quốc đồng loạt yêu cầu Costco xin lỗi tất cả người dân Trung Quốc về hành động của mình. Ma viết, “Trong khi nó (Costco) đang cố gắng kiếm tiền của người dân Trung Quốc, thì nó lại không biết xấu hổ vì đã coi Đài Loan như một nước độc lập, Costco phải xin lỗi tất cả người dân Trung Quốc vì điều này.”

Động vật quý hiếm được rao bán tràn lan khắp châu Âu

Các động vật quý hiếm đang được rao bán tràn lan khắp châu Âu. Một cuộc điều tra mới đây cho biết, có thể tiếp cận khá dễ dàng với các nguồn tin rao bán các con vật như báo, gấu trúc, gấu, ngà voi, gấu bắc cực, nhiều loài bò sát sống và chim, theo The Guardian.

Các con gấu được hải quan giữ lại tại một cửa khẩu ở Châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Các nhà nghiên cứu của Quỹ Phúc lợi Động vật Quốc tế đã dành sáu tuần theo dõi các quảng cáo trên 100 trang rao bán động vật trực tuyến tại bốn quốc gia, Anh, Đức, Pháp và Nga. Họ tìm thấy hơn 5.000 quảng cáo chào bán gần 12.000 con thú, trị giá 4 triệu đô la. Tất cả các con vật đem rao bán được liệt vào loại bị hạn chế hoặc cấm buôn bán trong Công ước toàn cầu về thương mại quốc tế, trong số đó có các loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Các nhóm bảo vệ động vật hoang dã đã làm việc với các trang rao bán động vật trực tuyến bao gồm eBay, Gumtree và Preloved để yêu cầu hạn chế đăng tải các quảng cáo trái phép. Kết quả khảo sát cho thấy đã có một số chuyển biến so với báo cáo năm 2014. Vào tháng 3 năm nay, 21 gã khổng lồ công nghệ bao gồm Google, eBay, Etsy, Facebook và Instagram đã trở thành thành viên của Liên minh toàn cầu chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã trực tuyến.

Đại Kỷ Nguyên News