Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (23/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Trung Quốc góp thêm 30 triệu USD cho WHO

“Trung Quốc quyết định góp thêm 30 triệu USD tiền mặt cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu, đặc biệt là cải thiện hệ thống y tế tại những nước đang phát triển”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay.

Động thái này của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 22/4 bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục cấp ngân sách cho cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc này. Tổng thống Donald Trump hôm 14/4 thông báo đình chỉ tài trợ cho WHO vì ông cho rằng WHO đã thất bại trong việc thực thi nhiệm vụ cơ bản của mình và còn quảng bá cho “thông tin giả dối” của chính quyền Trung Quốc về dịch viêm phổi Vũ Hán.

Thêm một bang ở Mỹ kiện Bắc Kinh vì Covid-19

Tờ The Hill đưa tin, bang Mississippi của Mỹ đã thông báo kế hoạch kiện Bắc Kinh vì những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Trong một thông cáo phát đi ngày 22/4 để thông báo về kế hoạch kiện Trung Quốc, Tổng chưởng lý bang Mississippi Lynn Fitch cho biết “quá nhiều người Mississippi đang phải hứng chịu hậu quả do sự che đậy của Trung Quốc”.

“Không thể để họ hành động mà không bị trừng phạt. Người Mississippi xứng đáng được hưởng sự công bằng và tôi sẽ tìm kiếm điều đó tại tòa án”, bà Fitch cho biết.

Mississippi là bang thứ hai tại Mỹ lên kế hoạch kiện Trung Quốc vì dịch Covid-19. Trước đó, ông Eric Schmitt, Tổng chưởng lý bang Missouri hôm 21/4 đệ đơn kiện chính phủ và một số cơ quan Trung Quốc vì hành động che giấu thông tin dẫn đến đại dịch Covid-19, khiến thế giới thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.

Tây Ban Nha đòi lại tiền mua kit xét nghiệm Trung Quốc

Báo EL País của Tây Ban Nha dẫn thông tin từ Bộ Y tế nước này cho biết Madrid đã khởi động việc đòi lại khoản tiền đặt mua 640.000 bộ xét nghiệm Covid-19 từ công ty Trung Quốc Bioeasy vì sản phẩm có chất lượng kém, dù đã được gửi đi gửi lại 2 lần.

Hồi tháng 3, Tây Ban Nha thông báo lô hàng kit xét nghiệm nhanh của Bioeasy không cho tỉ lệ chính xác là 80% như quảng cáo mà chỉ là 30%. Sau khi phía Tây Ban Nha phản hồi, Bioeasy đã gửi lô hàng khác thay thế nhưng chúng vẫn không đạt tiêu chuẩn.

Vì vậy, chính quyền Tây Ban Nha đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt hàng. Theo EL País, Madrid đặt lô xét nghiệm này thông qua một nhà phân phối trung gian ở Tây Ban Nha.

Bộ Y tế nước này cho biết quá trình thu hồi lại tiền đã trả đã được tiến hành, nhưng không công bố giá trị của đơn hàng, cũng như tên của bên trung gian nhập hàng từ Bioeasy.

Thêm 7 con vật ở sở thú Bronx dương tính với nCov

Theo ABC7NY, vài tuần sau khi con hổ Nadia 4 tuổi tại sở thú Bronx, New York, Mỹ nhiễm Covid-19, phía vườn thú đã thông báo rằng có thêm 4 con hổ và 3 con sư tử cũng dương tính với virus corona.

Phía vườn thú cho biết ba con hổ khác ở khu vực Núi Hổ và ba con sư tử châu Phi có biểu hiện ho cũng dương tính với Covid-19. Một con hổ khác không ho nhưng đã nhiễm bệnh.

Cả 8 con vật đều có sức khỏe tốt và vẫn hoạt động bình thường và ăn uống tốt.