Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (23/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Thượng Nghị sĩ Mỹ đầu tiên nhiễm virus Vũ Hán

Theo Reuters, thông báo hôm 22/3 của Văn phòng Thượng Nghị sĩ Rand Paul cho biết, Thượng Nghị sĩ đã cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán, trở thành thành viên đầu tiên của Thượng viện Mỹ nhiễm COVID-19.

Theo Tuyên bố từ văn phòng của Thượng nghị sĩ, dù không có các triệu chứng, ông Paul vẫn được xét nghiệm vì ông từng đi tới nhiều nơi.

Theo VOA, thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Thượng viện Mỹ đang cân nhắc một gói ứng cứu kinh tế lớn.

Nga dùng điện thoại di động theo dõi những người có nguy cơ mắc viêm phổi Vũ Hán

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm thứ Hai (23/3) đã cho giới chức 5 ngày để phát triển một hệ thống theo dõi những người đã tiếp xúc với bất kỳ ai nhiễm virus Vũ Hán bằng cách sử dụng dữ liệu định vị địa lý của điện thoại di động.

Điện Kremlin nói rằng biện pháp này là hợp pháp và là một phần trong một loạt các biện pháp mà Nga đang thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Biện pháp này sẽ truy tìm “công dân có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona mới trên cơ sở thông tin từ các nhà khai thác di động về việc định vị địa lý của điện thoại di động của một người cụ thể, cho phép công dân được thông báo (qua điện thoại) nếu họ đã tiếp xúc với một bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới…”, Reuters trích dẫn văn bản ngày 23/3. 

Giáo hoàng Francis dự định ban phép lành sớm

Tờ The Hill hôm nay thông tin, Giáo hoàng Francis hôm Chủ nhật (22/3) công bố sẽ ban phước lành “Urbi et Orbi” vào ngày thứ Sáu tuần này (27/3), trong bối cảnh đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã lây nhiễm cho hàng trăm ngàn người.  

“Urbi et Orbi” là cử chỉ ban phép lành của Giáo hoàng cho thành phố Roma và thế giới vào những dịp trọng đại. Nghi lễ thường được thực hiện từ ban công của Vương cung Thánh đường Thánh Pedro. Theo truyền thống Giáo hội, cử chỉ này chỉ xuất hiện trong dịp Giáng sinh và Phục sinh.

Hãng Reuters cho hay, Giáo hoàng đưa ra thông báo của mình từ bên trong Vatican và theo phương thức trực tuyến.

Ông Maduro nói Venezuela sẽ nhận viện trợ nhân đạo từ Trung Quốc và Nga

Reuters cho hay, Tổng thống Nicolas Maduro hôm Chủ nhật (22/3) đã công bố một loạt các biện pháp kinh tế nhằm giải quyết vấn đề tài chính phát sinh do sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán tại đất nước, bao gồm cấm sa thải đồng thời hoãn thanh toán tiền thuê nhà và thanh toán tín dụng.

Nước này xác nhận có 77 ca nhiễm virus corona chủng mới và không có ca tử vong. Chính phủ Venezuela đã ban bố tình trạng báo động, áp dụng cách ly cả tháng toàn đất nước.

Ông Maduro cho biết, các quan chức Venezuela tuần này sẽ gặp các quan chức Trung Quốc và Venezuela sẽ nhận được hỗ trợ nhân đạo từ cả Trung Quốc và Nga, sau khi 130 bác sĩ Cuba đến nước này vào tuần trước.

Nữ diễn viên Sophia Myles cho biết cha cô đã qua đời vì viêm phổi Vũ Hán

Tờ ET online ngày 22/3 cho biết, nữ diễn viên Sophia Myles đã chia sẻ câu chuyện về “thực tế khắc nghiệt” của đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang lây lan trên toàn cầu.

Nữ diễn viên cho biết trong hôm 21/3 rằng, cha của cô đã qua đời vì virus chỉ hơn một tuần sau khi mắc bệnh. Cô đã chia sẻ lên Twitter tin tức đau lòng với bạn bè và những người đang theo dõi bệnh tình của cha mình.

“Peter Myles đã YÊN NGHỈ ❤️”, cô viết. “Cha thân yêu của tôi đã qua đời chỉ vài giờ trước. Virus Corona đã mang ông ấy đi”.