Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Ba 22/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

CEO Facebook nói: ‘Chúng tôi đã mắc sai lầm’

Sau nhiều ngày im lặng, Giám đốc điều hành thông báo Facebook sẽ thay đổi cách chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng của bên thứ ba và thừa nhận “chúng tôi đã mắc sai lầm”, theo The Guardian.

Facebook đã thay đổi cách chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng của bên thứ ba, Mark Zuckerberg tuyên bố hôm thứ Tư (21/3) trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi The Observer báo cáo rằng dữ liệu cá nhân của khoảng 50 triệu người Mỹ đã bị thu thập và chia sẻ không đúng với một cơ quan tư vấn chính trị.

Giám đốc điều hành Facebook đã phá vỡ sự im lặng kéo dài 5 ngày của ông về vụ bê bối đã bao phủ toàn bộ công ty trong một bài đăng trên Facebook thừa nhận rằng các chính sách cho phép lạm dụng dữ liệu là “sự vi phạm lòng tin giữa Facebook và những người chia sẻ dữ liệu với chúng tôi và mong muốn chúng tôi bảo vệ chúng”.

Giám đốc điều hành của Facebook, cô Sheryl Sandberg đã chia sẻ bài đăng của Zuckerberg và viết thêm rằng: “Chúng tôi biết rằng đây là một sự vi phạm lớn về lòng tin của mọi người, và tôi rất tiếc rằng chúng tôi đã không làm đủ để đối phó với nó”.

Mark Zuckerberg
Mark Zuckerberg: ‘Facebook đã mắc sai lầm’. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty)

Lưỡng viện Mỹ tiết lộ khoản chi tiêu 1,3 nghìn tỷ USD cho ngân sách

Các nhà lãnh đạo của Nghị viên Hoa Kỳ đã hoàn thành một dự luật ngân sách 1,3 nghìn tỷ USD hôm thứ Tư (21/3) để tránh việc chính phủ ngừng hoạt động, tăng đáng kể cho chi tiêu quân sự và trong nước, theo The Guardian.

Nhà Trắng sau đó cho biết Tổng thống Trump ủng hộ dự luật này, ngay cả khi một số đảng viên Cộng hòa bảo thủ bất đồng về quy mô tăng chi tiêu và sự vội vã thông qua dự luật. Các cuộc thảo luận tiếp tục vào tối thứ Tư trước khi văn bản cuối cùng dài 2,232 trang được phát hành.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Paul Ryan nói: “Không dự luật nào có số trang như thế này là hoàn hảo. Nhưng dự luật này đề cập đến những ưu tiên quan trọng và sẽ làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn ở cả trong và ngoài nước”.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump tại ủy ban Quốc hội đảng Cộng hòa. (Ảnh: REX)

Cảnh sát Philippines giết chết 13 nghi can ma tuý chỉ trong một ngày

Cuộc chiến tranh ma túy đầy đẫm máu của Tổng thống Rodrigo Duterte đang tiếp tục với 13 người bị giết vào thứ Tư (21/3) sau khi các sĩ quan cảnh sát “tự vệ”, theo The Guardian. Cảnh sát Philippines đã giết chết 13 người buôn bán ma túy và bắt giữ hơn 100 người trong hàng chục hoạt động chống ma túy vào Thứ Tư ở một tỉnh phía bắc của thủ đô Manila.

Hơn 4.000 người Philippines đã bị cảnh sát giết chết, và hàng ngàn người khác bị giết do những người đàn ông có vũ trang không xác định, trong cuộc chiến tranh với tội phạm ma túy gây tranh cãi kéo dài 20 tháng của Tổng thống Rodrigo Duterte. Hầu hết các vụ giết người đều nằm trong các khu vực rải rác ở Manila và các tỉnh lân cận của Bulacan và Cavite.

Các nhóm nhân quyền và những người phản kháng chính trị của ông Duterte cho biết hành động tử hình những người sử dụng ma túy và những người bán rong rất phổ biến, nhưng cảnh sát nhấn mạnh rằng những kẻ bị giết là để chống lại bạo lực, theo The Guardian.

Philippines
Một nghi can buôn bán ma túy bị còng tay trong một chiến dịch của cảnh sát tại Manila, Philippines. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty)

Hàng ngàn công nhân đình công trên khắp nước Pháp

Hàng ngàn nhân viên khu vực công gồm lái xe tàu hoả, giáo viên, y tá, người kiểm soát không lưu và các nhân viên khu vực khác đã đình công trên khắp nước Pháp và bắt đầu các cuộc biểu tình đường phố chống lại cuộc cải cách mới nhất của Tổng thống Emmanuel Macron.

Các cuộc đình công khiến các chuyến tàu bị hủy bỏ, một số trường học đóng cửa, khoảng 30% các chuyến bay của Paris bị hủy bỏ, sân bay bị gián đoạn ở phía Nam và khoảng 150 cuộc biểu tình diễu hành trên khắp cả nước, theo The Guardian.

Khu vực công của Pháp với 5.4 triệu nhân viên nhà nước đang phản đối kế hoạch thắt lưng buộc bụng của Tổng thống Macron, các tổ chức công đoàn buộc tội ông tìm cách phá dỡ các ngành của nhà nước. Ông Jean-Marc Canon, đến từ một trong những công đoàn lớn nhất nói: “Sự bất mãn và lo lắng lan rộng rất nhanh”.

Ngày đình công được cố ý chọn diễn ra vào hôm nay (22/2) để mang tính cộng hưởng với cuộc biểu tình trên toàn quốc vào năm 1968, dẫn tới cuộc đình công lớn nhất của nước này cũng như cuộc chiến đường phố khét tiếng giữa cảnh sát Pháp và sinh viên tháng 5/1968.

Paris
Hành khách tại ga tàu ở Paris trong suốt cuộc đình công của những người làm trong ngành đường sắt đang phản đối kế hoạch cải tổ của nhà nước. (Ảnh: Gonzalo Fuentes/Reuters)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News