Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (22/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Cựu cố vấn an ninh Mỹ nói Trung Quốc phải ‘chịu trách nhiệm’ về bùng phát virus Vũ Hán

Theo hãng Fox News, vào hôm thứ Bảy (21/3), ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã lên án chính quyền Trung Quốc trong việc xử lý dịch bệnh và kêu gọi phần còn lại của thế giới hãy “hành động” trong việc buộc chính quyền này phải chịu trách nhiệm.

“Trung Quốc buộc những người cảnh báo về virus corona im lặng, trục xuất các nhà báo, các mẫu thí nghiệm bị phá hủy, từ chối sự giúp đỡ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và che giấu số ca tử vong và nhiễm bệnh. Đó là sự che đậy lớn. Trung Quốc phải chịu trách nhiệm. Thế giới phải hành động để buộc họ chịu trách nhiệm”, ông John Bolton viết trên Twitter.

Nội dung đăng trên Twitter của ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ (ảnh chụp màn hình).

Phó Tổng thống Mike Pence và Phu nhân âm tính với virus Vũ Hán

Theo Fox News, Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân Karen Pence đã có kết quả âm tính với virus Vũ Hán, thư ký báo chí của ông cho biết hôm thứ Bảy (21/3).

“Vui mừng thông báo rằng kết quả xét nghiệm COVID-19 đã cho âm tính đối với Phó Tổng thống Mike Pence và Đệ nhị phu nhân Karen Pence”, Katie Miller, thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence viết trên Twitter.

Trước đó, Phó Tổng thống Pence cho biết ông sẽ xét nghiệm virus Vũ Hán sau khi một nhân viên của ông dương tính với virus.

Singapore ‘cấm cửa’ du khách

Theo Reuters, Singapore ban lệnh cấm nhập cảnh và quá cảnh vô thời hạn đối với tất cả hành khách lưu trú ngắn hạn, bắt đầu từ ngày 23/2.

“Do nguy cơ cao về những ca nhiễm nCoV ngoại nhập, tất cả hành khách lưu trú ngắn hạn sẽ không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Singapore. Quyết định này còn nhằm duy trì nguồn lực để chúng tôi có thể tập trung vào người dân”, thông báo của Bộ Y tế Singapore hôm nay (22/3) cho biết. 

“Đây là những động thái vô cùng quan trọng, đặc biệt với một nền kinh tế nhỏ và mở như Singapore, trong cuộc khủng hoảng chưa từng có này”, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore, Lawrence Wong cho biết, nói thêm rằng các biện pháp sẽ giúp giảm số ca nhiễm virus Vũ Hán ngoại nhập.

Bác sĩ Cuba ‘giúp’ Ý chiến đấu với virus Vũ Hán

Cuba cho biết nước này đã điều một lữ đoàn bác sĩ và y tá đến Ý vào cuối tuần này để chống lại virus Vũ Hán theo đề nghị từ Lombardy, khu vực bị tàn phá nhất bởi dịch bệnh ở Ý, theo Reuters.

Cuba đã từng gửi những đội quân áo choàng trắng của họ đến các địa điểm xảy ra thảm họa trên khắp thế giới kể từ cuộc cách mạng năm 1959. Các bác sĩ của nước này thường ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch tả ở Haiti và chống lại ebola ở Tây Phi trong những năm 2010. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Cuba gửi một đội ngũ khẩn cấp tới Ý, một trong những quốc gia giàu nhất thế giới.

Đài Loan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất ở Đông Á, Đông Nam Á

Đài Loan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất ở Đông Á và Đông Nam Á trong một báo cáo của Liên Hợp Quốc về hạnh phúc toàn cầu được công bố hôm thứ Sáu (20/3), theo Taiwan News.

Theo báo cáo, Đài Loan xếp thứ 25 trong 153 quốc gia và khu vực trên thế giới về hạnh phúc dựa trên các tiêu chí như GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, sự tự do, độ hào phóng và nhận thức về tham nhũng.

Những người hạnh phúc “sẽ không có hệ số nụ cười lớn nhất”, ông John F. Helliwell, một trong những biên tập viên của báo cáo nói với tờ The New York Times. “Họ tin tưởng lẫn nhau và quan tâm đến nhau, và đó là điều cơ bản làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn”.