Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Bảy 21/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Hoa Kỳ kêu gọi hành động ngay lập tức chống lại ‘mối đe dọa gián điệp mạng’ của Trung Quốc

Một cơ quan của Quốc hội Hoa kỳ cảnh báo, chính phủ Mỹ phải khẩn trương giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng bởi “những kẻ bất lương” từ Trung Quốc đã thâm nhập vào các cơ quan tình báo Mỹ và các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng thông qua các hệ thống công nghệ thông tin, theo South China Morning Post.

Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc cho biết: “Những kẻ bất lương của Trung Quốc đã nhắm vào các mạng lưới của các tổ chức tư nhân và các nhà thầu chính phủ để có được các thông tin nhạy cảm và khai thác các lỗ hổng trong hệ thống thông tin liên bang”. (Chi tiết)

Microsoft, một nhà cung cấp công nghệ thông tin lớn cho chính phủ Hoa Kỳ, có 73% các bộ phận được nhập khẩu từ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Anh Quốc mùa hè này

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Anh vào giữa năm 2018, có thể vào tháng Bảy, các tờ báo Anh đưa tin hôm thứ Bảy, trích dẫn các nguồn tin của chính phủ ở Washington và London, theo Reuters.

Một phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng Theresa May cho biết các quan chức vẫn đang nghiên cứu chi tiết về chuyến thăm của Tổng thống Trump. Anh muốn tăng cường “mối quan hệ đặc biệt” với Hoa Kỳ khi chính phủ của Thủ tướng May chuẩn bị rời Liên minh châu Âu, một cuộc chia cắt sẽ định hình thế đứng của Anh Quốc trên thế giới.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp Thủ tướng Anh Theresa May trong Đại hội đồng LHQ tại New York, Mỹ, ngày 20/9/2017. (Ảnh: Reuters)

Thế giới hoan nghênh Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để phát triển kinh tế

Thứ Bảy ngày 21/4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng cho biết, Trung Quốc hoan nghênh quyết định của Triều Tiên khi tuyên bố đình chỉ các thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một khu vực thử nghiệm tên lửa của nước này để tập trung phát triển kinh tế.

Anh Quốc và EU cho biết hoan nghênh quyết định của Triều Tiên, nói rằng đây là một bước đi tích cực và là tín hiệu tốt, theo Reuters.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho biết: “Tôi hoan nghênh tuyên bố này như một hành động tích cực”, ông Abe nói thêm với các phóng viên, Nhật Bản sẽ không thay đổi ngay các chính sách gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Ông Abe nói: “Tôi sẽ giám sát chặt chẽ tình hình để xem liệu sự tiến triển mới nhất này có dẫn đến việc từ bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của các loại vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt khác [của Triều Tiên] hay không”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Nikkei)

Trung Quốc tiếp tục tập trận trong khi đang căng thẳng với Đài Loan

Các lực lượng hải quân Trung Quốc đã đi qua vùng biển phía nam Đài Loan và thực hiện các cuộc tập trận quân sự ở tây Thái Bình Dương, mới nhất trong một loạt các cuộc tập trận quân sự mà Đài Loan đã chỉ trích là “hành động đe dọa”, theo Reuters.

Các máy bay chiến đấu J-15 đã cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc vào hôm thứ Sáu (20/4) để diễn tập ở khu vực phía đông kênh Bashi, giữa Đài Loan và Philippines, tờ báo chính thức của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đưa tin hôm thứ Bảy.

Các cuộc diễn tập của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm căng thẳng dâng cao giữa Bắc Kinh và Đài Bắc và theo sau cảnh báo mạnh mẽ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước khi ông Tập chống lại ‘chủ nghĩa ly khai’ của Đài Loan.

Ông Tập Cận Bình tham gia một cuộc diễn tập của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chủ tịch Trung Quốc đã chủ trì màn trình diễn quân sự lớn nhất của Hải quân trong tháng này tại Biển Đông, trong đó có 76 máy bay chiến đấu và một đội tàu 48 tàu chiến và tàu ngầm.

Các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng cũng như Hoa Kỳ quan ngại. Vào tháng 1, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã gọi Trung Quốc là “lực lượng gây rối” ở Biển Đông.

Đại Kỷ Nguyên News