Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Ba 21/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Đài Loan cử máy bay giám sát tàu ​​sân bay Trung Quốc

Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Tư (21/3), Đài Loan đã gửi các tàu và máy bay để theo dõi một nhóm tàu​ Trung Quốc đi qua qua eo biển Đài Loan, ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất chống lại chủ nghĩa ly khai của Đài Loan, theo Reuters.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của mình và coi hòn đảo tự trị là một tỉnh xa xôi. Hôm thứ Ba (20/3), ông Tập tuyên bố rằng Đài Loan sẽ phải đối mặt với sự “trừng phạt của lịch sử” đối với bất kỳ nỗ lực ly khai nào.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay, nhóm tàu ​​này do tàu sân bay Liêu Ninh chỉ huy đã đi vào biển này vào cuối ngày thứ Ba, nhưng vẫn giữ vị trí ở vùng biển phía Tây, đây tàu sân bay duy nhất đang hoạt động của Trung Quốc hiện nay.

Vào giữa trưa hôm thứ Tư, tàu sân bay này đã rời khỏi khu vực được xác định là không phận của Đài Loan ở hướng Tây nam. Theo Bộ này cho biết, Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận.

Trung Quốc
Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh rời Hong Kong, Trung Quốc, ngày 11/7/2017. (Reuters / Bobby Yip)

Nga ‘hết đường’ chối cãi vụ đầu độc cựu điệp viên

Một nhà khoa học thời kỳ Chiến tranh Lạnh thừa nhận hôm thứ Ba (20/3) rằng ông đã giúp chế tạo ra loại thuốc độc thần kinh, vừa được dùng để đầu độc cựu gián điệp và con gái của ông ở Anh mới đây. Điều này mâu thuẫn với sự khăng khăng của Moscow rằng cả Nga và Liên bang Xô viết đều không có một chương trình nào như vậy, theo Reuters.

Tuy nhiên, giáo sư Leonid Rink nói với hãng tin RIA rằng cuộc tấn công này không giống như các cuộc tấn công khác của Moscow vì ông Sergei và con gái Yulia Skripal đã không chết ngay lập tức.

Ông Skripals vẫn còn sống nhưng trong tình trạng nguy kịch, đến nay đã qua hơn hai tuần sau khi được tìm thấy trong tình trạng bị ngất tại thị trấn Salisbury của Anh. Một cảnh sát viên tại hiện trường cũng nằm trong bệnh viện trong tình trạng nghiêm trọng do bị nhiễm độc.

Ông Rink cho biết ông đã từng làm việc dưới thời Liên Bang Xô viết tại một cơ sở vũ khí hóa học, nơi đã phát triển được chất độc thần kinh Novichok ở cấp quân sự. Khi được hỏi liệu ông có phải là một trong những người sáng chế ra chất độc Novichok, ông nói với RIA: “Vâng. Đó là cơ sở cho luận văn tiến sĩ của tôi”.

Ông Sergei Skripal, cựu đại tá của cơ quan tình báo quân đội GRU của Nga, đứng bên trong phòng của bị cáo tại buổi điều trần tại tòa án quân sự Nga ngày 9/8/2006. (Ảnh: Reuters)

Tro của Stephen Hawking được chôn gần phần mộ của Newton

Tro cốt của nhà khoa học Stephen Hawking sẽ được chôn tại Tu viện Westminster gần mộ của Sir Isaac Newton vào cuối năm nay, một phát ngôn nhân của tu viện nói, theo The Guardian.

Hiệu trưởng John Hall, chủ nhiệm khoa Westminster cho biết: “Những phần [tro cốt] còn lại của Giáo sư Stephen Hawking sẽ được chôn trong tu viện, gần với các nhà khoa học nổi tiếng. Nhà khoa học Sir Isaac Newton cũng được chôn trong tu viện vào năm 1727”.

“Các nhà khoa học nổi tiếng khác được chôn cất hay tưởng niệm gần đó, những vụ chôn cất gần đây nhất là của nhà vật lý học nguyên tử Ernest Rutherford năm 1937 và Joseph John Thomson năm 1940”.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là khoa học và tôn giáo cùng làm việc để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi lớn về sự mầu nhiệm của cuộc sống và vũ trụ”. ông nói.

Stephen Hawking
Stephen Hawking tại văn phòng khoa toán ứng dụng và vật lý lý thuyết tại Đại học Cambridge năm 2005. (Ảnh: Murdo Macleod)

Hình ảnh lạm dụng trẻ em được tìm thấy trong blockchain của bitcoin

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học RWTH Aachen, Đức đã phát hiện ra rằng khoảng 1.600 tệp tin đã được lưu trữ trong blockchain của bitcoin. Trong số các tệp tin có ít nhất 8 nội dung về tình dục, trong đó có cả hình ảnh về lạm dụng trẻ em và có 274 liên kết đến nội dung lạm dụng trẻ em, trong đó có 142 liên kết đến các dịch vụ web đen, theo The Guardian.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng một số nội dung bất hợp pháp nhất định, ví dụ như sách báo khiêu dâm, có thể làm cho việc sở hữu một blockchain là bất hợp pháp. Mặc dù các phán quyết của toà án vẫn chưa có, các văn bản pháp luật từ các quốc gia như Đức, Anh, Mỹ cho thấy rằng các nội dung bất hợp pháp như [hình ảnh ngược đãi trẻ em] có thể khiến blockchain bất hợp pháp phải có đối với tất cả người dùng”.

“Điều này đặc biệt gây nguy hiểm cho thị trường trị giá hàng tỷ USD cung cấp những giao dịch bí mật như Bitcoin”.

Bitcoin
Các nhà nghiên cứu của trường đại học RWTH Aachen cho biết: “Điều này đặc biệt gây nguy hiểm cho các thị trường trị giá hàng tỷ đô la cung cấp những bí mật như Bitcoin”. (Ảnh: Chesnot / Getty)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News