Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Sáu 20/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay

Giữa bối cảnh căng thẳng, Tổng thống Trump bất ngờ mời ông Putin sang thăm Washington

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, ông chủ Nhà Trắng đã mời Tổng thống Nga Putin tới thăm Mỹ trong một cuộc điện đàm, theo Reuters. Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ không cho phép xảy ra một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Nga cũng như Moscow sẽ không đề nghị ông Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Nga.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ – Nga có nhiều bất đồng trong vụ không kích Syria hôm 14/4 do Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành tấn công vũ khí hóa học trong khi Nga cho rằng động thái của Washington và đồng minh là hành động gây hấn, chống lại một nước có chủ quyền. (Chi tiết)

Mỹ
Nga cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ngỏ lời mời người đồng cấp Nga tới Washington. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản thay đổi luật nhằm gia tăng luật sư ngoại cho các vụ kiện quốc tế

Chính phủ Nhật Bản sửa đổi luật cho phép các luật sư nước ngoài được cấp phép hoạt động tại quốc gia này, nhằm tăng cường khả năng xử lý các vụ kiện quốc tế. Hiện nay, các luật sư ngoại tại Nhật Bản có thể cung cấp dịch vụ pháp lý với một mức phí nếu họ có trình độ kinh nghiệm chuyên môn đã được xác định tại nước ngoài và nhận được sự chấp thuận của Bộ Tư pháp đồng thời đăng ký thành viên Liên đoàn Luật sư Nhật Bản.

Nhu cầu về hệ thống trọng tài quốc tế đang tăng lên bởi các tranh chấp liên quan tới các quốc gia mới nổi – những nơi mà hệ thống pháp luật kém phát triển và thực tiễn tòa án có nhiều đáng ngờ có thể đặt các doanh nghiệp vào tình trạng bất lợi. Tokyo hy vọng sự thay đổi này cũng có nghĩa là nhiều hơn các trường hợp phân xử trọng tài quốc tế có thể được xử lý trong nước, theo Nikkei.

Nhật Bản
Nhu cầu của các doanh nghiệp giải quyết các tranh chấp xuyên biên giới đã tăng, nhưng chỉ khoảng 20 trường hợp vụ kiện quốc tế được xử lý tại Nhật Bản hàng năm. (Ảnh: Akira Kodaka)

Indonesia tìm vốn tài trợ từ Nhật Bản cho dự án đường sắt trị giá 4.5 tỷ USD

Hôm 20/4, tờ Nikkei cho biết: Indonesia tìm kiếm nguồn tài trợ từ các nguồn vay của chính phủ Nhật Bản và khu vực tư nhân cho một dự án đường sắt trị giá 4.5 tỷ USD – dự án xuyên suốt hòn đảo Java. Nếu dự án được hoàn thành, đường sắt Java sẽ được nâng cấp nhằm giảm thời gian đi lại giữa Jakarta và thành phố lớn thứ 2 của đất nước khoảng 5 giờ rưỡi.

Bắt tay vào dự án cũng sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa Nhật Bản – Indonesia, vốn đã căng thẳng khi Tokyo thua thầu Trung Quốc cho dự án đường sắt Jakarta-Bandung trong năm 2015. Thời điểm đó, Jakarta tuyên bố Trung Quốc đã giành được thỏa thuận vì đề xuất của Bắc Kinh không tăng gánh nặng ngân sách chính phủ, theo Nikkei.

Một khoang tàu hỏa được chế tạo bởi Nhật Bản cho Jakarta, được giao vào ngày 5/4. Indonesia cũng tìm kiếm nguồn tài trợ của Nhật Bản và sự tham gia của khối tư nhân cho dự án đường sắt kéo dài xuyên suốt Jakarta. (Ảnh: Getty Images)

Làn sóng di dân Mexico tới Hoa Kỳ bất chấp đe dọa của Tổng thống Trump về an ninh đường biên

Một nhóm 50 người di dân Trung Mỹ đã tới Tijuana, miền Nam Mexico vào cuối tháng 3 và đến biên giới Hoa Kỳ xin yêu cầu tị nạn. Họ đã trải qua hành trình dài và bất chấp những đe dọa từ Tổng thống Trump về an ninh đường biên Mỹ – Mexico.

Dưới áp lực của Tổng thống Trump và các nhà chức trách Mexico, số lượng người di dân đã thu hẹp, tuy nhiên:  “Kể từ hôm qua (19/4), một số người bắt đầu xâm nhập vào Hoa Kỳ sau khi đến Tijuana và yêu cầu tị nạn. Chúng tôi hiểu rằng sẽ có nhiều người sẽ làm như vậy”, ông Jose Maria Garcia – giám đốc Juventud 2000 – Tổ chức Hỗ trợ người di cư cho biết. Honduras, El Salvador và Guatemala thuộc những quốc gia bạo lực và nghèo khổ nhất châu Mỹ, khiến nhiều người phải đi tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hàng năm, hàng ngàn người di cư – đặc biệt gốc Trung Mỹ – vượt qua Mexico và đến Hoa Kỳ và chấp nhận mạo hiểm cuộc sống để tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn, theo Business Insider.

Người di cư Trung Mỹ
Người di cư Trung Mỹ, di chuyển xuyên qua Mexico, đi qua những toa tàu chở hàng tại Tlaquepaque, bang Jalisco, Mexico hôm 19/2018. (Ảnh: Edgard Garrido/Reuters)

Tránh nhầm tên với Thụy Sĩ, vua Swaziland đổi tên nước

Quốc vương Mswati III của xứ Swaziland, châu Phi – cho biết ông đã chính thức đổi tên nước này là ‘Vương quốc eSwatini’ (‘Kingdom of eSwatini’). Công bố này được đưa ra trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày vương quốc độc lập và lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của nhà vua.

Trong những năm gần đây, nhà vua đã đề cập cái tên ‘Vương quốc eSwatini’ nhiều lần thông qua các địa chỉ gửi tới gửi tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2017 và Liên minh châu Phi và các hội nghị quốc tế khác.

Nhà vua cho biết tên của Swaziland quay trở lại tên gọi ban đầu của nó trước khi bị người Anh chiếm đóng. Ông nói rằng tên “Swaziland” đã gây ra sự nhầm lẫn với nước Switzerland (Thụy Sĩ), theo Business Insider.

Vua Mswati III của nước Swaziland

Đại Kỷ Nguyên News