Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Ba 20/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Ông Tập tung cảnh báo ‘rợn người’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa mới đưa ra một bài phát biểu về chủ nghĩa dân tộc, trong đó ông tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ “chiếm lĩnh vị trí của mình trên thế giới” và sẵn sàng cho “cuộc chiến đẫm máu chống lại kẻ thù của chúng ta”, theo The Guardian.

Ông Tập cũng hứa hẹn sẽ “trẻ hóa” bộ máy và cảnh báo chống lại các nỗ lực để làm xói mòn sự thống nhất của Trung Quốc trong một bài diễn văn vào lúc kết thúc phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc. Ông Tập vừa mới được nhất trí tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra những phát biểu mạnh mẽ cho các nhà hoạt động tại Hồng Kông và Đài Loan muốn ‘chia tách Trung Quốc’.

“Người Trung Quốc đã hiểu từ thời cổ đại rằng không có gì là tự do,” ông nói. “Để được hạnh phúc, người ta phải chiến đấu cho nó”.

Theo ông Merriden Varrall, giám đốc Chương trình Đông Á tại Học viện Lowy ở Sydney, giọng điệu chủ nghĩa dân tộc và nội dung của bài phát biểu chủ yếu hướng tới người dân trong nước.

Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn nút bầu cử trong phiên họp đầu tiên của Đại hội Nhân dân lần thứ 13 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Roman Pilipey/EPA)

Nhật Bản sắp hành hình 13 thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo

Nhật Bản được cho là đang chuẩn bị để hành hình 13 thành viên của một ‘giáo phái ngày tận thế’ (Giáo phái chân lý Aum), đây có thể trở thành một trong những vụ hành hình bằng treo cổ lớn nhất của Nhật Bản trong thập kỷ qua, theo The Guardian.

Ngày 20/3 đánh dấu kỉ niệm lần thứ 23 của cuộc tấn công bằng khí độc thần kinh của giáo phái Aum Shinrikyo trên tàu điện ngầm ở Tokyo, làm chết 13 người và gây ra bệnh tật cho hàng ngàn người khác.

Nhật Bản đã hành quyết 15 người trong năm 2008, con số lớn nhất bị hành hình treo cổ trong một năm trong lịch sử gần đây.

Giáo phái chân lý Aum
Người đứng đầu Shoko Asahara được chuyển từ trụ sở cảnh sát Tokyo tới tòa án quận Tokyo để thẩm vấn vào năm 1995. (Ảnh: Jiji Press / AFP / Getty Images)

Phát hiện thi thể người phụ nữ Australia bị mất tích gần 4 tháng dưới hồ đóng băng

Xác của một phụ nữ Australia bị mất tích gần bốn tháng trước đây đã được tìm thấy trong lòng hồ đóng băng tại một khu nghỉ mát trượt tuyết của Canada. Cô Alison Raspa đã bị mất tích từ khu vực gần hồ Alpha gần Whistler vào ngày 23/11, theo The Guardian.

Cảnh sát trưởng hoàng gia Canada tại Whistler cho biết họ đã nhận được thông tin từ người dân vào tối thứ Sáu (16/3), những người xung quanh hồ báo cáo rằng đã nhìn thấy có xác người trong hồ.

“Dịch vụ Điều tra và Cứu hộ Whistler RCMP đã tham gia và xác nhận tìm thấy xác người phụ nữ ở cuối phía bắc của hồ Alpha, khu vực đã bị đóng băng một phần. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định, tuy nhiên, nó không có vẻ đáng ngờ”, dịch vụ trên cho biết. (Chi tiết)

Alison Raspa
Alison Raspa đã mất tích sau khi bị mất gần một hồ nước lạnh gần Whistler ở Canada. (Ảnh: PR)

Tìm thấy tàu chiến USS Juneau của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương

Cuộc thám hiểm ở Nam Thái Bình Dương được tài trợ bởi người đồng sáng lập Paul Allen của Microsoft đã phát hiện ra chiếc tàu chiến nổi tiếng của Mỹ, đã bị Nhật tấn công trong cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ II, cướp đi hơn 600 sinh mạng trên tàu.

Nhóm tìm kiếm cá nhân của tỷ phú này đã xác định được phần còn lại của tàu Juneau USS ngoài khơi đảo Solomon vào ngày lễ St Patrick’s Day.

Tháng 6/1942, tàu Juneau bị bắn chìm bởi ngư lôi của Nhật Bản, cướp đi mạng sống của 687 người. Con tàu được biết đến như một tàu tuần dương hạng nhẹ của Atlanta, được tìm thấy ở độ sâu hơn 4.000 mét dưới đáy đại dương, theo The Guardian.

Juneau USS
Hình ảnh video hiển thị các đống đổ nát từ tàu Juneau USS. (Ảnh: AP)
Juneau USS
Hình ảnh video hiển thị các đống đổ nát từ tàu Juneau USS. (Ảnh: AP)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News