Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (20/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Chuyên gia cảnh báo Trung Quốc còn quá sớm để ăn mừng

Trang tin VOA ngày 20/3 dẫn lời chuyên gia y tế công cộng cảnh báo chính quyền Trung Quốc chớ nên vội vã ăn mừng bởi vì nguy cơ một đợt bùng phát dịch bệnh thứ nhì có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 18/3 cho biết tất cả 34 ca lây nhiễm mới được báo cáo ngày hôm trước đều là những ca lây nhiễm từ bên ngoài. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất hiện ca nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên không ghi nhận ca lây nhiễm mới nào dù là từ trong nước hay từ nước ngoài. Tuy vậy, các nhà dịch tễ học nói không có lý do gì để chính quyền Trung Quốc tuyên bố chiến thắng tại thời điểm này.

“Tôi nghĩ hãy còn quá sớm để ăn mừng, có khả năng đợt bột phát thứ hai đã bắt đầu ở Trung Quốc”, Giáo sư dịch tễ học Ben Cowling thuộc Đại học Y tế Công thuộc Đại học Hồng Kông cảnh báo.

Lãnh đạo Tối cao Iran ca ngợi người dân hy sinh trong cuộc chiến chống virus

Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày năm mới Ba Tư (Persian New Year) vào ngày 20/3, đã ca ngợi những người Iran hy sinh trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi Vũ Hán. 

“Những hành động hy sinh [đáng ca ngợi] của các cơ quan y tế, y bác sĩ, trợ lý, quản lý và nhân viên làm việc trong các bệnh viện”, ông Khamenei nói, trông ông vẫn khỏe mạnh mặc dù có tin đồn rằng ông đã nhiễm virus Vũ Hán.

Các quan chức thân cận với ông Khamenei, được Reuters liên hệ, đã bác bỏ những lời đồn.

Mỹ có thể điều hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia giúp dân chống virus Vũ Hán

Hàng chục ngàn lính Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ có thể được điều động để giúp các tiểu bang đối phó với virus Vũ Hán đang lây lan nhanh chóng, trang VOA dẫn lời người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết vào ngày 19/3.

Tướng Joseph Lengyel cho biết tổng cộng có 2 ngàn lính đã được điều động và từ đây tới cuối tuần có thể tăng gấp đôi. Vệ binh Quốc gia đã được gọi đi phục vụ tại 27/50 tiểu bang của Mỹ để hỗ trợ dọn dẹp khử trùng các nơi công cộng và phân phối thực phẩm tới nhà dân trong mùa dịch virus corona.

Kremlin nói Tổng thống Putin không cần xét nghiệm virus Vũ Hán

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không xét nghiệm chủng mới virus corona, và không cần phải trải qua xét nghiệm bởi vì ông khỏe mạnh và không có triệu chứng, Kremlin nói hôm thứ Sáu (20/3).

Theo Reuters, cho tới nay, Nga đã báo cáo 199 ca nhiễm virus Vũ Hán, ít hơn so với nhiều nước châu Âu khác. Nhưng con số này đã tăng mạnh trong những ngày gần đây và một người được chẩn đoán nhiễm virus đã tử vong.

Malaysia huy động quân đội thực thi các biện pháp nhằm khống chế virus Vũ Hán 

Malaysia sẽ huy động quân đội hỗ trợ việc thực thi các biện pháp nhằm khống chế sự lây lan của virus corona, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, khi nước này đang vật lộn với số lượng ca nhiễm cao nhất ở Đông Nam Á.

Malaysia hôm nay đã báo cáo 130 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số lên 1.030, chiếm gần 40% ca nhiễm ở Đông Nam Á.

Kể từ hôm 18/3, Malaysia đã đóng cửa biên giới, trường học và các doanh nghiệp không thiết yếu trong hai tuần và người dân được lệnh hạn chế ra ngoài.