Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (2/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

WHO cảnh báo làn sóng bùng phát dịch Covid-19 kế tiếp

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Năm (30/4) rằng người dân các quốc gia trên thế giới phải chuẩn bị cho một làn sóng bùng phát dịch Covid-19 thứ hai hoặc thứ ba, cho đến khi có vắc-xin, theo The Epoch Times hôm qua (1/5).

Tiến sĩ Hans Kluge, người đứng đầu WHO châu Âu, cho biết trong một tuyên bố ngày 30/4 tại Copenhagen, Đan Mạch, rằng châu Âu “phần lớn vẫn còn nằm trong sự kìm kẹp” của đại dịch, bất chấp các dấu hiệu tích cực cho thấy khu vực này đã vượt qua đỉnh dịch.

Ông Kluge kêu gọi các nước tăng cường và kéo dài các chiến lược nhằm hạn chế sự lây lan của virus, đồng thời khẳng định “Covid-19 sẽ không biến mất trong tương lai gần”.

Tái dương tính nhiều khả năng không phải là tái nhiễm

Hơn 260 bệnh nhân Covid-19 ở Hàn Quốc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới sau khi đã hồi phục, làm dấy lên lo ngại  virus này có khả năng “kích hoạt lại” hoặc lây nhiễm cho mọi người nhiều lần. Nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hiện nay cho biết điều này không nhiều khả năng, theo Live Science.

Theo họ, phương pháp sử dụng để phát hiện Covid-19, được gọi là phản ứng chuỗi polymerase (PCR), không thể phân biệt được giữa vật liệu di truyền (RNA hoặc DNA) của virus gây lây nhiễm với các mảnh của virus “đã chết” vẫn còn sót lại trong cơ thể người bệnh một thời gian dài sau khi hồi phục, Tiến sĩ Oh Myoung-don, bác sĩ Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (30/4), theo The Korea Herald.

Các xét nghiệm này “rất đơn giản”, theo Carol Shoshkes Reiss, giáo sư khoa học sinh học và thần kinh tại Đại học New York. “Mặc dù một người có thể đã phục hồi và không còn nhiễm bệnh, nhưng họ vẫn có thể mang trong người những đoạn nhỏ virus RNA [không hoạt động] vốn sẽ cho kết quả dương tính trong các xét nghiệm”.

Tín nhiệm Tổng thống Trump ở mức cao kỷ lục

Mức xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Trump đã trở lại mức cao nhất, nhờ sự ủng hộ chưa từng có của khối cử tri độc lập, nhóm người mà ông cần để tái đắc cử nhưng cho đến nay vẫn gặp khó khăn để thuyết phục, theo Washington Examiner.

Cuộc khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy 49% người trưởng thành tán đồng với cách điều hành đất nước của ông Trump, tăng từ 43% vào hai tuần trước đó. Ông Trump chưa bao giờ vượt mốc 49% trong cuộc khảo sát của Gallup.

Kết quả này xuất hiện bất chấp những cơn bão chỉ trích của giới truyền thông về cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và kế hoạch sớm mở cửa nền kinh tế của ông.

Trung Quốc lại cấm đánh bắt cá thường niên ở Biển Đông, điều hải cảnh giám sát

Tân Hoa xã tối 1/5 đưa tin chính phủ Trung Quốc vừa áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên Biển Đông, bắt đầu từ 12 giờ ngày 1/5 đến 12 giờ ngày 16/8, với sự giám sát của lực lượng hải cảnh và kiểm ngư nước này.

Phạm vi cấm đánh bắt sẽ trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ bắc, bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, theo báo Thanh Niên.

Tân Hoa xã dẫn thông báo từ lực lượng hải cảnh Trung Quốc cho biết, 50.000 tàu cá nước này sẽ dừng hoạt động đánh bắt trong thời gian 3 tháng rưỡi và lệnh cấm thực thi sẽ được thực hiện một cách nghiêm ngặt theo quy định và luật pháp liên quan được Trung Quốc đề ra.

Biểu tình dân chủ trở lại Hồng Kông vào Ngày Quốc tế Lao động 

Hồng Kông đã đối mặt với sự trỗi dậy các cuộc biểu tình dân chủ sau khi tình hình Covid-19 được cải thiện, theo South China Morning Post.

Người biểu tình đã tập trung tại khu ra vào trung tâm thương mại New Town Plaza ở đường Sha Tin vào khoảng 7 giờ tối thứ Sáu (1/5), và hát vang bài “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng”, quốc ca của phong trào biểu tình dân chủ.

Cảnh sát đã phong tỏa khu vực, xịt hơi cay, viện dẫn luật cấm tụ tập đông người để phòng dịch mới được ban hành. Người biểu tình hô vang “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta” khi họ rút lui.

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/WHO).