Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Hai 2/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Khủng bố IS đang có kế hoạch sử dụng thiết bị bay không người lái để đánh bom tại World Cup 2018 sắp diễn ra ở Nga.

Các hình ảnh và các video đáng sợ được tìm thấy trên phần mềm chat Telegram cho thấy các kế hoạch chi tiết và các phương án hành động cụ thể của nhóm khủng bố này. Các cơ quan an ninh nghi ngờ những tên khủng bố đang chuẩn bị mua các thiết bị bay không người lái (drone), chất đầy thuốc nổ vào trong các thiết bị này, điều khiển chúng bay tới các sân vận động bóng đá tại World Cup 2018, và sau đó kích nổ. (Chi tiết)

Khủng bố IS
Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh – World Cup 2018 – sẽ phải đối mặt nguy cơ bị ISIS tấn công khủng bố. (Ảnh: Signature Reads; YouTube)

Tuần này, Hoa Kỳ sẽ áp thuế trừng phạt lên Bắc Kinh

Chính phủ của Tổng thống Trump tuần này sẽ công bố danh sách hàng nhập khẩu của Trung Quốc nhắm mục tiêu để trừng phạt Bắc Kinh về các chính sách chuyển giao công nghệ, một động thái dự kiến ​​sẽ tăng cường căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo Business Insider.

Danh sách trị giá 50 đến 60 tỷ USD này dự kiến ​​nhắm mục tiêu vào các sản phẩm “công nghệ cao” và có khoảng hai tháng trước khi các thuế quan này có hiệu lực, các quan chức chính truyền cho biết.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cần công bố danh sách các sản phẩm vào thứ Sáu tuần này, theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về mức thuế quan đối với Trung Quốc được ký ngày 22/3.

Mức thuế quan này nhằm mục đích buộc chính phủ Trung Quốc phải thay đổi chính sách, mà USTR nói rằng kết quả là chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc.

Ngày 2/4, Trung Quốc đã áp thuế lên đến 25% đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ và có hiệu lực ngay lập tức. Đây là động thái đáp trả sau khi Hoa Kỳ tăng thuế để hạn chế nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc và nhiều nước khác, theo Nikkei.

Tổng thống Trump thường mạnh tay với Trung Quốc
Tổng thống Trump thường mạnh tay với Trung Quốc trong nhiều vấn đề quan trọng. (Ảnh: Images)

Moscow nói Mỹ và Anh đang ‘chơi trò chơi trẻ con’

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (2/4) cho biết, mâu thuẫn giữa Moscow và phương Tây về vụ ngộ độc cựu điệp viên Nga ở Anh không phụ thuộc vào Nga, theo Reuters.

Trong thời Chiến tranh Lạnh có một số quy định, nhưng bây giờ Anh và Hoa Kỳ đã bỏ tất cả các điều hợp lý và đang ‘chơi các trò chơi của trẻ con’, ông nói.

Nga đã bác bỏ trách nhiệm về cuộc tấn công vào ngày 4/3 đối với cựu gián điệp Sergei Skripal và con gái của ông tại thành phố Salisbury của Anh.

Nga
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong một cuộc họp với người đồng nhiệm Bangladesh tại Moscow, Nga ngày 2/4/2018. (Ảnh: Reuters/Sergei Karpukhin)

Tổng thống Putin thăm Iran, dự lễ ra mắt nhà máy điện hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm hai ngày tới Thổ Nhĩ Kỳ từ hôm thứ Ba (3/4), nơi ông sẽ gặp người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ là Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, theo Reuters.

Hai ông Putin và Erdogan cũng sẽ chính thức ra mắt đơn vị đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Akkuyu của Thổ Nhĩ Kỳ, điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của vụ cháy làm ít nhất 64 người thiệt mạng tại một trung tâm mua sắm ở Kemerovo, Nga 27/3/2018. (Ảnh: Sputnik/Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News