Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (2/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Lo ngại dịch COVID-19, Pháp đóng cửa bảo tàng Louvre

Sau khi các ca nhiễm virus corona tăng mạnh ở Ý, Pháp đã đóng cửa bảo tàng Louvre nổi tiếng thế giới khi dịch bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan rộng khắp Tây Âu, đe dọa ngành công nghiệp du lịch khu vực này.

Virus đã lây lan sang hơn 60 quốc gia và hơn 3.000 người đã chết vì dịch COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra. Hiện có hơn 88.000 người nhiễm bệnh ở các châu lục, trừ Nam Cực, theo AP (2/2).

Vũ Hán đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên

Thành phố miền trung Trung Quốc, nơi tâm dịch nCov, đã đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên, một trong 16 bệnh viện được dựng lên vội vàng để xử lý dịch bệnh, sau khi cơ sở này cho xuất viện những bệnh nhân hồi phục cuối cùng, Reuters dẫn truyền hình Trung Quốc CCTV cho biết hôm thứ Hai (2/3).

Tin tức về việc đóng cửa trùng hợp với sự sụt giảm mạnh các ca nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán.

Tính đến 28/2, Vũ Hán đã dựng lên 16 bệnh viện tạm thời, thêm 13.000 giường bệnh với 12.000 người được điều trị cho đến nay. Nhìn chung, số giường bệnh ở Vũ Hán đã tăng từ 5.000 lên 23.000.

Mỹ: ca tử vong thứ hai vì nCov

Thời báo Los Angeles hôm 1/3 dẫn lời các quan chức y tế Mỹ cho biết, đã có ca tử vong thứ hai vì nCoV ở tiểu bang Washington, khi số người mắc bệnh tiếp tục gia tăng tại đất nước, bao gồm cả tiểu bang California.

Người đàn ông tử vong trong độ tuổi 70 và đã mắc các vấn đề sức khỏe từ trước, đã qua đời hôm thứ Bảy (29/2) tại Trung tâm Y tế Evergreen Health ở Kirkland, ngoại ô Seattle, các quan chức y tế tiểu bang cho biết. Quận King đã ghi nhận thêm 4 trường hợp lây nhiễm khác, tất cả các bệnh nhân đều là người cao tuổi – nâng tổng số ca mắc nCov ở đây lên 10.

Nam Phi hồi hương công dân mắc kẹt ở Vũ Hán

Nam Phi chuẩn bị sơ tán 151 công dân khỏi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc khi virus chủng mới tiếp tục lan rộng khắp toàn cầu, hãng AP dẫn tin giới chức Nam Phi cho biết hôm 1/3.

Người Nam Phi sẽ được sơ tán trong một hoạt động quân sự và họ sẽ bị cách ly y tế 21 ngày sau khi về tới đất nước, Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize cho biết.

Tất cả người Nam Phi trở về đều khỏe mạnh và đã xét nghiệm âm tính với virus, nhưng để phòng ngừa an toàn họ sẽ được kiểm dịch khi về tới Nam Phi, ông Mkhize. Chuyến không vận sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày.

Tổng thống Sri Lanka chuẩn bị giải tán quốc hội

Tân tổng thống Sri Lanka chuẩn bị giải tán quốc hội trong thời gian ngắn và kêu gọi một cuộc bầu cử lập pháp sớm 6 tháng so với kế hoạch, tờ Politicopathy ngày 1/3 dẫn nguồn một tờ báo nhà nước cho biết hôm Chủ nhật (1/3).

Ông Gotabaya Rajapaksa dự kiến sẽ thực thi quyền lực hiến pháp của mình để sa thải quốc hội khi cơ quan này đã hoàn thành 4 năm rưỡi trong nhiệm kỳ 5 năm vào tối Chủ nhật, tờ Sunday Observer nói.

Ông Rajapaksa, 70 tuổi, đã giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 và sau đó ông đã bổ nhiệm cựu tổng thống Mahinda, cũng là anh trai của ông vào vị trí thủ tướng.

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía đông vào hôm thứ Hai, tiếp tục thử nghiệm sau 3 tháng tạm dừng, Reuters (2/3) dẫn tin quân đội Hàn Quốc cho biết.

Các tên lửa được phóng đi từ thành phố ven biển phía đông Wonsan, bay 240 km và đạt 35 km độ cao, Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết. Trước đây Triều Tiên từng phóng một loạt tên lửa từ khu vực này.