Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin chiều ngày 19/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trong ngày:

Máy bay ném bom của Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Reuters đưa tin, hôm nay, không quân Trung Quốc đã cho các máy bay ném bom hạ cánh xuống các đảo và rặng san hô trên Biển Đông. Trong một tuyên bố của quân đội Trung Quốc khẳng định các máy bay này đang thực hiện các bài diễn tập.

Trung Quốc liên tiếp gia tăng sự hiện diện quân sự trái phép ở Biển Đông, dù tòa án quốc tế ở La Hay đã bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển.

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc cùng 2 chiếc máy bay chiến đấu Su-35, đã tham gia các cuộc tập trận trên một rạn san hô ở Biển Đông, theo Không quân Trung Quốc PLA. (Ảnh: Xinhua)

Hoa Kỳ đã cử các tàu chiến tới các khu vực tranh chấp tại Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Christopher Logan cho biết: “Sự gia tăng quân sự liên tiếp của Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp tại Biển Đông chỉ làm gia tăng căng thẳng và mất ổn định khu vực”. (Chi tiết)

2 người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc qua biển Hoàng Hải

Yonhap đưa tin, sáng nay hai người Triều Tiên đã vượt biên sang Hàn Quốc trên một chiếc thuyền nhỏ thông qua vùng biển phía tây của bán đảo.

Cảnh sát biển sau đó đưa hai người Triều Tiên tới các quan chức tình báo Hàn Quốc ở Incheon để thẩm vấn.

Một sĩ quan quân đội Triều Tiên và một dân thường vượt qua biên giới biển phía tây đi vào Hàn Quốc trên một chiếc thuyền nhỏ vào ngày 19/5/2018. Bức ảnh này cho thấy các thuyền đánh cá Triều Tiên trên Biển Hoàng Hải trong ngày trước đó. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc có một chính sách lâu dài là chấp nhận bất kỳ người đào thoát Triều Tiên nào muốn sống ở Hàn Quốc và hồi hương bất kỳ người Triều Tiên nào đi lạc sang Hàn Quốc nếu họ muốn trở về.

Hàn Quốc hiện có hơn 30.000 người tị nạn Triều Tiên đang cư trú. Làn sóng người đào thoát Triều Tiên vẫn tiếp tục khi người dân nước này đối mặt với tình trạng thiếu đói và bị đàn áp khắc nghiệt. (Chi tiết)

Hàn Quốc hoan nghênh Đại sứ Hoa Kỳ do Tổng thống Trump đề xuất

Yonghap cho hay, hôm nay, Hàn Quốc đã hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump khi giới thiệu Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, làm đại sứ của Washington tại Seoul.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã có những trao đổi kỹ càng để đảm bảo ông Harris có thể nhanh chóng đảm nhận chức vụ của mình, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Harry B. Harris của Hoa Kỳ. (Ảnh AP / Audrey McAvoy)

Nhiều quan chức Hàn Quốc có cùng quan điểm rằng rất tin tưởng ông Harris sẽ có nhiều đóng góp cho việc tăng cường mối quan hệ vừa là đồng minh vừa là bạn giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Pakistan phản đối nhà máy mới khai trương của Ấn Độ

Reuters cho hay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham gia khánh thành một nhà máy thủy điện ở bang Jammu và Kashmir vào hôm thứ Bảy (19/5), trong khi Pakistan lên tiếng phản đối vì cho rằng dự án này phá vỡ nguồn cung cấp nước vì được xây dựng trên sông Indus chảy vào lãnh thổ của Pakistan.

Bộ ngoại giao Pakistan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (18/5) rằng: “Pakistan rất lo ngại đối với dự án thủy điện này”, và “Chúng tôi tin rằng việc khánh thành dự án mà không giải quyết tranh chấp là tương đương với việc vi phạm Hiệp ước nguồn nước sông Indus”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm của ông tại một ngôi đền Hindu dành riêng cho nữ thần Sita, tại Janakpur, Nepal ngày 11/5/2018. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó Ấn Độ cho biết các dự án thủy điện đang được tiến hành ở Jammu và Kashmir không làm thay đổi dòng chảy của sông Indus vì vậy không vi phạm hiệp ước đã ký với Pakistan.

Iran tuyên bố có thể tiếp tục làm giàu uranium nếu huỷ bỏ thoả thuận hạt nhân

Iran tuyên bố có thể tiếp tục làm giàu uranium hàm lượng 20% nếu EU không thể duy trì thỏa thuận hạt nhân.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết hôm thứ Bảy, Iran có thể tái trở lại làm giàu uranium hàm lượng 20% nếu các nước EU không thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 sau khi Mỹ rút lui khỏi thỏa thuận này.

Trưởng Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi. (Ảnh: Reuters)

Ông Ali Akbar Salehi cho biết: “Nếu bên còn lại có thể cam kết giữ vững lời hứa của họ, chúng tôi cũng sẽ tuân thủ lời hứa của mình … Chúng tôi hiện vẫn đang chờ xem tình hình sẽ diễn tiến ra sao … trong vài tuần nữa … Mọi chuyện đều có thể xảy ra, không loại trừ khả năng chúng tôi sẽ… tiếp tục làm giàu uranium hàm lượng 20%”.

Đại Kỷ Nguyên News