Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Năm 19/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Tổng thống Trump cảnh báo có thể huỷ bỏ cuộc gặp lịch sử với Kim Jong Un

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump nói rằng, chiến dịch tạo “áp lực tối đa” đối với Triều Tiên sẽ tiếp tục cho đến khi Bình Nhưỡng chính thức từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump cũng cho biết Washington đang đàm phán về việc thả tự do cho ba người Mỹ do Triều Tiên giam giữ và đang có “cơ hội tốt để làm điều đó”. Ông không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu đó có phải là điều kiện để tiếp tục hội nghị thượng đỉnh hay không. “Tôi hy vọng sẽ có một cuộc họp rất thành công (với Kim Jong Un)”, ông Trump cho biết tại Palm Beach, Florida.

Tổng thống Trump cho biết: “Nếu tôi nghĩ rằng đó là một cuộc họp không hiệu quả, chúng tôi sẽ không tiếp tục nữa. Nếu tôi thấy nó không có hiệu quả, tôi sẽ trân trọng rời khỏi cuộc họp”. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, Mỹ, ngày 18/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Đấu súng liên tiếp ngăn cản thanh sát viên OPCW tiếp cận hiện trường nghi tấn công hóa học ở Douma, Syria

Ngày 18/4, Liên Hợp Quốc cho biết các thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đến Douma (Syria) nhưng chưa thể tới hiện trường các vụ tấn công vì lý do an ninh. Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu cho biết, lực lượng an ninh của LHQ làm nhiệm vụ mở đường cho các chuyên gia OPCW đã chạm trán các vụ đấu súng trong khu vực hiện trường nên chưa thể cho phép tiến hành điều tra. 

Tình hình tại Syria đã leo thang rõ rệt sau khi xuất hiện thông tin về một vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma, Syria ngày 7/4. Vụ tấn công khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. (Chi tiết)

Syria
Nhóm thanh sát viên của tổ chức OPCW chưa tiếp cận được khu vực Douma. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xem xét trừng phạt quan chức Trung Quốc vì bắt giữ người ở Tân Cương

Hôm 18/4, Phó trợ lý Đại diện Ngoại giao phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ Laura Stone cho biết, Khu tự trị Tân Cương, phía Tây Trung Quốc đã bị trấn áp trên diện rộng. Nếu kiểm chứng được thông tin rằng quan chức Trung Quốc đã vi phạm nhân quyền, Mỹ sẽ cân nhắc các biện pháp trừng phạt. Associated Press dẫn lời bà Laura Stone cho biết, Trung Quốc đã bắt giữ hàng vạn người Duy Ngô Nhĩ và những người theo đạo Hồi. Mỹ bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vấn đề này đồng thời có thể căn cứ vào luật nhân quyền Global Magnitsky 2016 để áp dụng lệnh trừng phạt. (Chi tiết)

Khu tự trị Tân Cương. (Ảnh: RFA)

Hội nghị thượng đỉnh Liên – Triều 2018: Tuyên bố kết thúc chiến tranh –  vấn đề liên quan tới nhiều quốc gia 

Tháng 7/1953, thời điểm gần kết thúc Chiến tranh 2 miền Triều Tiên,  Hoa Kỳ – Triều Tiên – Trung Quốc đã cùng ngồi xuống để đưa ra một thỏa thuận nhằm chấm dứt 3 năm xung đột đầy bạo lực trên bán đảo liên Triều. Thông qua thỏa thuận đình chiến, hai bên đồng thuận đảm bảo chấm dứt thù địch, và tất cả các hành động của lực lượng vũ trang cho đến khi cả hai đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Được thúc đẩy bởi triển vọng Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc 27/4 và Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên, 2 miền Triều Tiên đang tìm kiếm cơ hội tuyên bố chấm dứt chiến tranh – và thay thế thỏa thuận đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, các quan chức Nhà Xanh đã cho biết quá trình này sẽ đòi hỏi sự tham vấn từ 3 bên hoặc 4 bên, liên quan tới Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo Korea Herald.

Kết thúc chiến tranh Triều Tiên Hàn Quốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Yonhap)

Phát hiện thêm 3 thực tập sinh Việt Nam bị lừa dọn rác phóng xạ ở Fukushima

Nhật Bản tiếp tục phát hiện thêm ba trường hợp thực tập sinh Việt Nam tại Nhật bị bắt tham gia dọn dẹp ở các khu vực nhiễm phóng xạ ở Fukushima, nơi bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân vào tháng 3/2011. 3 nam thanh niên Việt Nam tới Nhật Bản vào tháng tháng 7/2015 theo diện thực tập sinh của công ty xây dựng. Hợp đồng lao động chỉ miêu tả công việc của họ là lắp đặt khung kết cấu và gia cố khung thép. Tuy nhiên, trên thực tế, ba thực tập sinh đã bị bắt làm các công việc dọn dẹp phóng xạ ở Fukushima từ năm 2016 – 2018.

Trước đó, giữa tháng 3/2018, một thực tập sinh Việt Nam 24 tuổi – tố cáo là đã bị một công ty xây dựng lừa dối, ép làm công việc phá dỡ, dọn dẹp các công trình đổ nát ở khu vực bị ô nhiễm do thảm họa hạt nhân Fukushima từ năm 2011 suốt 2 năm. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News