Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Hai 19/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Đan Mạch bị tấn công bằng bom xăng

Các quan chức cảnh sát tại thủ đô Đan Mạch cho biết ít nhất hai người đã tấn công Đại sứ quán của Thổ Nhĩ Kỳ tại Copenhagen bằng bom xăng vào đầu ngày thứ Hai gây ra một số thiệt hại nhỏ bên ngoài tòa nhà.

Tòa nhà rỗng không vào thời điểm đó. Cảnh sát đang ở hiện trường điều tra và không ai bị bắt, một quan chức cảnh sát nói với Reuters.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ
Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Copenhagen, Đan Mạch, ngày 19/3/2018. (Ảnh: Ritzau Scanpix/Reuters)

Bắt đầu thanh tra vụ tấn công bằng chất độc thần kinh

Các thanh tra viên từ Tổ chức Ngăn chặn Vũ khí Hóa học (OPCW) đã đến Anh để bắt đầu cuộc điều tra vụ tấn công bằng chất độc thần kinh vào ngày 4/3 tại thành phố Salisbury, nước Anh.

Anh đã yêu cầu cơ quan vũ khí hoá học có trụ sở tại Hague tiến hành các cuộc thử nghiệm độc lập về các mẫu tại phòng thí nghiệm của họ, theo nguồn tin ngoại giao nói với Reuters trong điều kiện giấu tên.

vụ đầu độc
Quân đội Anh hỗ trợ điều tra vụ đầu độc. (Ảnh: The Guardian)

Tòa án Nhật Bản bác bỏ vụ kiện chống xây dựng nhà máy hạt nhân

Một tòa án ở miền bắc Nhật Bản hôm thứ Hai đã bác bỏ một vụ kiện, đình công chống lại việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân, công ty xây dựng cơ sở này là Electric Power Development Co (J-Power) cho hay, theo Reuters.

Theo quyết định của Tòa án Hakodate, ở quận Hokkaido, nhà máy Ohma sẽ nhận được nhiều tiện ích khi họ thúc đẩy trở lại dự án điện hạt nhân sau thảm hoạ Fukushima năm 2011 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các nhóm công chúng.

Hơn 1.100 cư dân ở Hokkaido, cùng với những người khác, đã đệ trình vụ kiện vào năm 2010 để ngăn chặn việc xây dựng nhà máy Ohma. Việc xây dựng nhà máy điện có công suất 1.383 megawatt, sử dụng nhiên liệu ôxít hỗn hợp, một hỗn hợp urani và plutoni được tái chế từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, đã được bắt đầu năm 2008, nhưng công việc đã bị đình chỉ sau khi xảy ra thảm hoạ Fukushima vào năm 2011.

Nhật bản
Các nguyên đơn đã treo biểu ngữ “Quyết định nguy hiểm” sau khi Toà án quận Hakodate bác bỏ một vụ kiện kêu gọi đình chỉ việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ohama trước tòa án ở Hakodate trên hòn đảo phía bắc Hokkaido ngày 19/3/2018. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Toà án Hàn Quốc đã yêu cầu lệnh bắt giữ đối với Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

Ông Lee, một người bảo thủ nắm quyền từ năm 2008 đến năm 2013, là lãnh đạo mới nhất của Hàn Quốc bị vướng vào vụ bê bối hoặc các vấn đề khác sau khi rời khỏi chính phủ. Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul hôm thứ Hai đã yêu cầu một tòa án chấp thuận việc bắt ông Leem, theo Fox News.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc nói rằng Tòa án quận trung tâm Seoul sẽ quyết định có nên đưa ra lệnh bắt giữ sớm nhất vào tối thứ Tư tới hay không.

Các công tố viên buộc tội ông Lee nhận hối lộ từ cơ quan tình báo và các nhóm kinh doanh của riêng mình và sử dụng một nhà sản xuất phụ tùng ô tô để gây quỹ bất hợp pháp.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Ảnh: Korea Expose)

Thiếu nước có thể ảnh hưởng đến 5 tỷ người vào năm 2050

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc về tình trạng nước trên thế giới, hơn 5 tỷ người có thể bị thiếu nước vào năm 2050 do thay đổi khí hậu, nhu cầu gia tăng và nguồn cung bị ô nhiễm, theo The Guardian.

Nghiên cứu toàn diện hàng năm đã cảnh báo xung đột và các mối đe dọa có thể xảy ra, trừ phi có các hành động để giảm các vấn đề đối với sông, hồ, tầng nước ngầm, đầm lầy và hồ chứa.

Báo cáo Phát triển Nước Thế giới được công bố tại Brasil cho thấy những thay đổi tích cực có thể xảy ra, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp chủ chốt, nhưng chỉ khi có những giải pháp dựa trên thiên nhiên như đất và cây cối hơn là sử dụng thép và bê tông.

Thiếu nước
Một cư dân đi với một con chó qua nền đáy cạn khô của đập Paraibuna, một phần của hệ thống nước Cantareira cung cấp nước cho thành phố Sao Paulo, Brasil vào tháng 8/2014. (Ảnh: Roosevelt Cassio/Reuters)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News