Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin chiều ngày 18/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trong ngày:

Mỹ – Trung đàm phán thương mại lần 2

Hôm nay, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, bên lề cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần hai, nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo Nikkei. Ông Lưu, người thân tín của ông Tập và rất am hiểu nước Mỹ, đã dẫn đầu đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc. Phía Mỹ có sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizerg.

Trong cuộc đàm phán lần này, Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra cam kết về việc tăng lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ, cam kết này được coi như là một phần của nội dung đàm phán. Tờ New York Times cho hay nếu cam kết được thực hiện thì Trung Quốc sẽ chấp nhận đầu tư khoảng 200 tỷ USD cho nhượng bộ thương mại này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng, trong một bức ảnh được đăng bởi ông Trump lên Twitter hôm thứ Năm (17/5). (Ảnh: Twitter)

Phó giám đốc Trung tâm quản lý hiến tạng tại Trung Quốc bị kết án 2 năm tù giam

Theo tờ The Paper, ông Xie Xianci, phó giám đốc trung tâm quản lý hiến tạng ở tỉnh Giang Tây, bị kết án hai năm tù giam vì nhận hối lộ để thu xếp nội tạng cho 3 bệnh viện, gồm Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tây, Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Nam Xương, và Bệnh viện liên kết số 2 của Đại học Nam Xương.

Ba bệnh viện mà ông Xie nhận hối lộ đều bị liệt kê vào danh sách đen của Tổ chức Thế giới Điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ có sứ mệnh phơi bày tình trạng thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Pháp Luân Công hay Pháp Luân Đại Pháp là môn khí công mà nhiều người trên thế giới cho biết đã giúp họ có được những lợi ích về sức khỏe và tinh thần, nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Thu hoạch nội tạng cưỡng bức
Phó giám đốc trung tâm quản lý hiến tạng ở tỉnh Giang Tây Xie Xianci. (Ảnh chụp màn hình từ Baidu.com)

Dưới áp lực Bắc Kinh, hàng không Canada sửa thông tin Đài Loan thành vùng lãnh thổ của Trung Quốc

Taiwan News đưa tin, hàng ngàn người đã ký tên vào một đơn thỉnh cầu trực tuyến nhằm kêu gọi Air Canada khôi phục lại việc hiển thị Đài Loan như một quốc gia trên trang web của hãng này. Trước đó, Air Canada đã sửa thông tin về Đài Loan thành vùng lãnh thổ của Trung Quốc dưới áp lực của Bắc Kinh.

Vào ngày 25/4, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã yêu cầu nhiều hãng hàng không quốc tế, bao gồm cả một số hãng hàng không của Mỹ, phải sửa thông tin về Đài Loan trên các website và tài liệu quảng cáo của họ theo chủ ý của Bắc Kinh.

Ngày 5/5, Nhà Trắng đã lên án Bắc Kinh về hành động áp đặt quan điểm chính trị của mình đối với các công ty tư nhân, và khẳng định hành động này là “vô nghĩa”.

Đài Bắc Đài Loan
Đài Bắc, Đài Loan. (Ảnh: worldatlas)

Tổng thống Donald Trump cáo buộc cựu Tổng thống Obama và FBI đã sử dụng “gián điệp thông tin”

Tờ Independent cho hay, ông Donald Trump, thông qua Twitter cá nhân, đã cáo buộc cựu Tổng thống Barack Obama và FBI sử dụng “gián điệp thông tin” để theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter về cáo buộc ông Obama và FBI cài gián điệp (Ảnh: Twitter/independent)

Ông Trump đã đưa ra tuyên bố này sau một dòng trạng thái trước đó trên Twitter đề cập về cuộc điều tra đã được kết luận là không có thật cho nghi vấn Nga đứng đằng sau hỗ trợ ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong dòng trạng thái tiếp theo trên Twitter, ông Trump ám chỉ hành động dùng gián điệp để theo dõi chiến dịch tranh cử của ông còn “nghiêm trọng hơn vụ Watergate” trong lịch sử.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump, cựu Tổng thống Obama. (Ảnh: CNN)

Đại Kỷ Nguyên News