Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Chủ nhật 18/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

ASEAN và Úc kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông

Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Australia ở Sydney hôm nay, Australia và các nước láng giềng ASEAN đã tuyên bố sẽ tăng cường mối quan hệ quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hoá trong tại Biển Đông, theo AFP.

Canberra và ASEAN khẳng định lại “tầm quan trọng của việc duy trì và phát huy hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải và an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực”.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết: “Chúng tôi sẽ giữ vững cam kết của chúng tôi đối với trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế trong khu vực, bao gồm cả Biển Đông”.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ để ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan và bạo lực.

Quan chức Triều Tiên tới Phần Lan hội đàm với Mỹ và Hàn Quốc

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã lên đường tới Phần Lan vào Chủ nhật để tham dự các cuộc thảo luận với Hàn Quốc và Hoa Kỳ, theo Yonhap.

Ông Choe Kang Il, phó cục trưởng về các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đã được nhìn thấy tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh trước khi lên máy bay tới Phần Lan.

Theo các nguồn ngoại giao tại Seoul, ông Choe sẽ tham dự cuộc họp tại Phần Lan với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Kathleen Stephens, và các chuyên gia an ninh đến từ Seoul.

Triều Tiên
Ông Choe Kang-il, phó vụ trưởng các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, được nhìn thấy tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh vào ngày 18/3/2018 trước khi lên máy bay đến Phần Lan. (Ảnh: Yonhap)

Cháy rừng hủy hoại hàng chục ngôi nhà ở Australia

Hàng chục ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc bị hư hỏng vì những đám cháy rừng mất kiểm soát ở miền tây Victoria, nước Úc, theo Hãng Truyền thông Quốc gia Australia (ABC).

Người dân tại một số thị trấn đã được yêu cầu di tản vì những ngọn lửa bốc cháy trong gió vào sáng Chủ nhật. Ước tính 40.000 héc ta rừng và cỏ dại đã bị đốt cháy.

Khoảng 280 lính cứu hỏa đang chữa cháy với sự hỗ trợ của 29 máy bay. Các quan chức tiểu bang Victoria cho biết khả năng các vụ cháy bắt đầu do sét đánh.

cháy
Tàn tích của một ngôi nhà bị phá hủy trong đám cháy rừng ở Victoria (Ảnh: ABC)

Cựu quan chức Tây Tạng trở thành chủ tịch Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc

Ông Dương Hiểu Độ (Yang Xiaodu), một nhà lãnh đạo cấp cao của cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã được bầu làm người đứng đầu Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc, theo Nikkei.

Ông Dương, 64 tuổi, đã trải qua hơn hai thập kỷ làm việc ở Tây Tạng, từ giám đốc bộ phận tại một công ty dược phẩm cho tới vị trí phó chủ tịch của chính quyền khu vực.

giám sát
Ông Dương Hiểu Độ tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc vào ngày 18/3/2018 (Ảnh: Reuters)

Người Nga đi bầu cử tổng thống

Hôm nay, người dân Nga chính thức bầu chọn người sẽ lãnh đạo nước này trong vòng 6 năm tới. Những địa điểm bỏ phiếu đầu tiên ở vùng cực Đông đã mở cửa đón các cử tri.

Theo CNN, các địa điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8h sáng 18/3 (giờ địa phương, tức 3h theo giờ Hà Nội) để các cử tri tiến hành bầu cử. Tổng thống được bầu theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp với gần 110 triệu cử tri hợp lệ. (Chi tiết)

3 người thiệt mạng vì cháy khách sạn ở Manila

Ba người tử vong vì vụ cháy tấn công khách sạn Manila Pavilion (Philippines) vào sáng Chủ nhật. Các nạn nhân được tuyên bố là đã chết khi đến Bệnh viện Manila Doctor’s. Cảnh sát Manila cho biết hai trong số bốn người thiệt mạng là nhân viên khách sạn.

Ông Johnny Yu, người đứng đầu Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ Rủi ro thảm họa của Manila, cho biết 20 nhân viên và khách thuê phòng đã bị mắc kẹt trong tòa nhà.

Khách sạn Manila Pavilion gặp hỏa hoạn ngày 18/3/2018 (Ảnh: gmanetwork)

———————————

“Điểm tin thế giới buổi chiều” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News