Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư, ngày 18/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Hồng Kông hủy bắn pháo hoa dịp năm mới

Reuters hôm thứ Tư (18/12) dẫn tin từ Cục phát triển du lịch Hồng Kông cho biết, màn bắn pháo hoa vào đêm 31/12 sắp tới tại cảng Victoria sẽ bị hủy vì chính quyền lo ngại an ninh trong bối cảnh phong trào dân chủ vẫn đang diễn ra.

Màn bắn pháo ở Cảng Victoria của Hồng Kông đêm 31/12/2018 (ảnh: SCMP).

Đây là lần đầu tiên sự kiện bắn pháo hoa mừng năm mới tại Hồng Kông bị hủy trong 10 năm qua. Các quan chức trong ngành du lịch cho biết, chương trình sẽ được thay thế bằng màn bắn pháo hoa từ nóc các tòa nhà cao tầng, với quy mô nhỏ hơn so với màn trình diễn ở cảng Victoria hàng năm.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên sắp đến Trung Quốc

Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun sẽ đến Bắc Kinh trong hai ngày, từ 19-20/12, sau khi Nga – Trung đề xuất lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc bản dự thảo dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt với Triều Tiên, theo Reuters.

Bộ ngoại giao Mỹ hôm 17/12 cho biết trong một tuyên bố, ông Biegun tới Trung Quốc “để thảo luận về việc duy trì đoàn kết quốc tế với Triều Tiên”.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun phát biểu tại buổi họp báo ở Seoul hôm 16/12 (ảnh: Yonhap).

Phản ứng trước đề xuất của Nga – Trung, một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ cho biết bây giờ không phải lúc để Hội đồng Bảo an cân nhắc việc dỡ các lệnh trừng phạt bởi Triều Tiên đang “đe dọa thực hiện leo thang khiêu khích, từ chối đàm phán phi hạt nhân hóa và tiếp tục duy trì, phát triển các vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm cũng như các chương trình tên lửa đạn đạo”.

Cảnh sát Thái Lan bắt người đăng ảnh ‘không phù hợp’ trên Facebook

AFP dẫn tin từ Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội kỹ thuật số Buddhipongse Punnakanta cho biết, cảnh sát Thái Lan hôm nay bắt một nghi phạm vì đăng lên Facebook bức ảnh chụp người biểu tình ở Bangkok, trong đó có hình cố vương Bhumibol Adulyadej.

Nghi phạm bị bắt sau khi một bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng, cho thấy một người giơ tấm biển chỉ trích chính phủ “độc tài”, phần nền phía sau có chân dung của cố vương Bhumibol Adulyadej.

Bộ trưởng Buddhipongse bình luận trên Facebook, “bài đăng với bức ảnh này là không phù hợp, khiến tất cả người Thái bất bình” và “không ai có thể chịu được điều này”.

Ông Buddhipongse cho biết ông đã điều tra trước khi cảnh sát bắt nghi phạm, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Hiện chưa rõ nghi phạm sẽ đối mặt với tội danh gì và quá trình điều tra vẫn đang diễn ra.

Thái Lan duy trì luật khi quân nghiêm ngặt, trong đó những người xúc phạm hoàng gia có thể đối mặt với mức án từ 3-15 năm tù.

Úc trải qua ngày nóng nhất lịch sử

Cục khí tượng Úc hôm nay cho biết, Úc đã trải qua ngày nắng nóng nhất lịch sử vào thứ Ba (17/12), khi nhiệt độ trung bình trên toàn quốc là 40,9 độ C (105,6 độ F), phá vỡ kỷ lục trước đó là 40,3 độ C vào tháng 1/2013.

Cháy rừng ở Úc (ảnh: AFP).

Theo các nhà chức trách, thời tiết của Úc có khả năng xấu đi trong thời gian tới, khiến tình trạng cháy rừng ở  nước này thêm trầm trọng.

Hàng trăm vụ cháy rừng đã xảy ra trên khắp nước Úc trong nhiều tháng gần đây, trong đó có vụ cháy lớn vẫn chưa được dập tắt ở phía Bắc Sydney.