Chiều thứ Năm ngày 17/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trong ngày:

Đài Loan lên án Trung Quốc điều chỉnh tên trên website World Cup 2018

Theo Taiwannews, hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu cho biết, ông sẽ liên lạc với các cơ quan liên quan để ngăn chặn việc sử dụng danh từ “Đài Loan (Trung Quốc)” trên website đăng ký xem các trận đấu tại World Cup 2018 dành cho người hâm mộ bóng đá.

Người hâm mộ bóng đá muốn tới Nga để xem các trận đấu bắt buộc phải làm thủ tục thông qua website của ban Tổ chức World Cup. Rất có thể dưới áp lực của Trung Quốc, Ban tổ chức sẽ thêm từ “(Trung Quốc)” vào sau từ “Đài Loan”. Nếu người hâm mộ Đài Loan muốn tới Nga xem bóng đá sẽ buộc phải chọn quốc tịch “Đài Loan (Trung Quốc)” trên website này.

Joseph Wu
Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. (Ảnh: CNA file photo)

Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán

Yonhap đưa tin, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục thúc giục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán để thảo luận các biện pháp nhằm thực hiện các cam kết trong tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều vừa qua.

Bộ này cho biết trong một báo cáo gửi các nghị sĩ Hàn Quốc: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa hai bên để thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm”.

Báo cáo cho hay: “Chính phủ Hàn Quốc tái khẳng định cam kết của mình trong việc thực hiện tuyên bố Bàn Môn Điếm và đề nghị Triều Tiên sớm có phản hồi đối với các cuộc đàm phán cấp cao sắp tới”.

Ảnh: Yonhap News

Hoa Kỳ hy vọng Hội nghị Trump – Kim vẫn diễn ra tại Singapore vào tháng 6

Theo The Wall Street Journal, mặc dù vào ngày hôm qua (16/5) Triều Tiên đã đưa ra một số bình luận “thiếu tinh thần hợp tác” đối với Mỹ, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn đang lên kế hoạch tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Singapore vào đầu tháng 6 tới.

Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim
Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Wall Street Journal)

Trong khi lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh, ông Trump và nhóm chính sách đối ngoại của ông đã cố gắng kiềm chế không dùng những lời lẽ “khó nghe” đối với Triều Tiên. Điều này cho thấy thiện chí và sự nghiêm túc của chính phủ Mỹ đối với cuộc đàm phán sắp diễn ra.

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, cũng đang có các hoạt động ngoại giao con thoi khi liên lạc thường xuyên đối với đối tác Hàn Quốc và Singapore để hoàn thành các bước cuối cùng cho việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh.

Các nhà ngoại giao và các quan chức hàng đầu thảo luận về rủi ro, hy vọng, và tương lai của quan hệ Triều Tiên tại Hội đồng CEO tại Tokyo trước cuộc họp Trump – Kim tại Singapore. (Ảnh: wsj)

Mỹ – Trung chuẩn bị đàm phán lần 2 về cắt giảm thặng dư thương mại của Bắc Kinh

Hãng Nikkei cho biết Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại lần thứ hai tại Washington vào cuối tuần này. Trong động thái mới nhất, Bắc Kinh đề xuất mở rộng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và khí tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ. Đổi lại, Trung Quốc yêu cầu Mỹ nới lỏng chế tài đối với công ty sản xuất thiết bị viễn thông ZTE.

Tuy nhiên, vẫn chưa thấy triển vọng lớn trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu sửa đổi các chính sách mà chính quyền Trump nói rằng không công bằng đối với các công ty của Mỹ đang đầu tư ở Trung Quốc.
Phái đoàn tham gia đàm phán thương mại lần hai có đầy đủ các quan chức cấp cao của chính phủ hai nước Mỹ-Trung.

Quân đội Israel tấn công đáp trả Hamas tại dải Gaza

Hãng thông tấn Haaretz cho hay, quân đội Israel đã tấn công các cơ sở quân sự của Hamas ở phía Bắc dải Gaza vào đêm thứ Tư (17/5). Các mục tiêu khác nhau đã bị tấn công, bao gồm các tòa nhà, cơ sở hạ tầng và cơ sở sản xuất vũ khí của Hamas.

Các cuộc tấn công xảy ra sau khi có các phát súng được bắn từ phía dải Gaza nhắm vào các căn nhà ở thành phố Sderot phía nam Israel.

Một quan chức quân đội Israel cho biết: “Không ai bị thương nhưng hỏa lực súng máy gây ra thiệt hại nặng nề. Quân đội Israel coi đây là hành động khiêu khích của tổ chức khủng bố Hamas và chúng tôi cần phải có câu trả lời”.

Israel tấn công Hamas
Quân đội Israel tấn công các cơ sở quân sự của Hamas tại dải Gaza

Đại Kỷ Nguyên News