Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả các sự kiện nổi bật trên thế giới đã diễn ra trong ngày hôm nay, 17/04/2018:

Kim Jong Un tham dự chương trình văn nghệ của đoàn Trung Quốc

Kim Jong Un đã tham dự một chương trình biểu diễn của đoàn múa ba lê của Trung Quốc vào dịp cuối tuần của lễ kỷ niệm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, vốn thiếu vắng một chương trình biểu diễn sức mạnh quân sự hoặc các lễ hội thường được tổ chức vào các năm trước, theo Reuters.

Vào ngày kỷ niệm 15/4 năm ngoái, Kim Jong Un đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự với những tên lửa đạn đạo mới nhất, làm gia tăng căng thẳng của quốc tế đối với vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa của mình.

Lãnh đạo Kim Jong Un cùng vợ Ri Sol Ju và ông Tống Đào, Trưởng đoàn nghệ thuật của Trung Quốc thăm Bình Nhưỡng ngày 17/4/2018. (Ảnh: KCNA)

Các lễ kỷ niệm trước đây cũng có nhiều triển lãm về văn hoá và kinh tế, nhưng sự vắng mặt của diễu hành quân sự trong năm nay phù hợp với thông điệp về sự hòa giải mà Kim Jong Un đang tìm kiếm trong những tháng gần đây, khi ông này lần đầu tiên thăm nước láng giềng Trung Quốc và công bố kế hoạch đàm phán với các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nhật Abe mong muốn Tổng thống Trump không nhượng bộ với Triều Tiên

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tìm kiếm cơ sở chung để giải quyết thách thức hạt nhân của Triều Tiên trong bối cảnh Tokyo lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể nhượng bộ với Triều Tiên trong các cuộc gặp sắp tới, theo Reuters.

Ông Abe nói với các phóng viên tại Tokyo: “Tôi muốn khẳng định lại sự hợp tác của chúng tôi về Triều Tiên, sự hợp tác của chúng tôi về các vấn đề kinh tế, và thể hiện mối quan hệ vững chắc giữa hai nước”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Cung điện Akasaka ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 6/11/2017. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản mong muốn Tổng thống Trump tránh đi đến thoả thuận với Bình Nhưỡng mà nước này chỉ bỏ đi các tên lửa đạn đạo có thể tấn công vào Hoa Kỳ nhưng vẫn giữ những tên lửa tầm ngắn đe doạ Nhật Bản. Ông Abe cũng muốn Tổng thống Trump đưa ra vấn đề về các công dân Nhật bị bắt cóc bởi Bình Nhưỡng cách đây rất lâu.

Một quan chức của Nhà Trắng cho biết: “Không cho phép Triều Tiên đe doạ Hoa Kỳ có nghĩa là chúng ta vẫn cam kết đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được trên bán đảo Triều Tiên”.

Các nước G7 ủng hộ Mỹ, Anh, Pháp nhằm hạn chế khả năng vũ khí hóa học của Syria

Các quốc gia công nghiệp G7 đã lên án cuộc tấn công hóa học ở miền đông Ghouta, Syria vào ngày 7/4 và ủng hộ các nỗ lực “tương xứng” của Mỹ, Anh và Pháp để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí này trong tương lai, theo Reuters.

Các lãnh đạo của tổ chức này cho biết: “Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của Hoa Kỳ, Anh và Pháp để giảm khả năng sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Assad và ngăn chặn việc tái sử dụng trong tương lai”.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Syria,” họ nói thêm trong bản tuyên bố của Đức hôm thứ Ba (17/4).

Nhóm G7 thành lập vào năm 1976 sau khi Canada gia nhập nhóm G6 trước kia gồm: Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Hoa Kỳ. (Ảnh: Twitter)

Myanmar ân xá 8.000 tù nhân nhưng không thả 2 phóng viên của Reuters

Tổng thống mới của Myanmar hôm thứ Ba (17/4) cho biết hơn 8.000 tù nhân sẽ được tha tù trong một lệnh ân xá, một động thái mà chính phủ cho biết sẽ mang lại sự hỗ trợ nhân đạo trong bối cảnh cải cách chính trị của đất nước sau hàng thập kỷ cai trị quân sự, theo Reuters.

Theo phóng viên Min Tun Soe, người phát ngôn của Phòng tù giam tại Myanmar, hai phóng viên của Reuters bị bỏ tù ở Myanmar không được đưa vào hoạt động ân xá.

Hiệp hội Trợ giúp các tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết 36/44 tù nhân trong danh sách giám sát nhân quyền đã được ân xá. Đại diện của AAPP tại Myanmar, ông Aung Myo Kyaw cho biết: “Sự ân xá này là một tin tốt lành và chúng tôi hoan nghênh và ủng hộ. Nhưng không nên có một tù nhân chính trị nào ở một quốc gia dân chủ”.

Hai phóng viên của Reuters bị bỏ tù ở Myanmar không được đưa vào hoạt động ân xá. (Ảnh: RFI)

Đại Kỷ Nguyên News