Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều 17/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Campuchia tập trận cùng ‘người bạn lớn’ Trung Quốc

Hôm nay 17/3, Trung Quốc và Campuchia đã bắt đầu các cuộc tập trận chung mang tên Dragon Gold 2018 ở phía Tây thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Chỉ huy trưởng quân đội Campuchia, tướng Pol Saroeun cho biết cuộc tập trận bao gồm 280 lính Campuchia và 216 lính Trung Quốc nhằm kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao và tăng cường “mối quan hệ truyền thống và tin tưởng chính trị giữa hai nước”.

Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia và đã đổ hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng trong nước. Ông Pol Saroeun nói: “Sự hỗ trợ tinh thần, trang thiết bị và tài chính từ người bạn lớn Trung Quốc đã làm cho Campuchia tiến bộ nhanh chóng”, theo Reuters.

Lính quân đội Trung Quốc
Lính quân đội Trung Quốc tham dự khai mạc cuộc tập trận quân sự “Rồng Vàng 2018” ở tỉnh Kampong Speu, Campuchia, ngày 17/3/2018. (Ảnh: Reuters)

‘Cặp bài trùng’ Trung Quốc đắc cử

Tại cuộc họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc hôm nay (17/3), quốc hội Trung Quốc đã phê chuẩn nhiệm kỳ mới của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương, theo Nikkei.

Ông Vương Kỳ Sơn, người phụ tá 69 tuổi của ông Tập, được bầu làm Phó chủ tịch nước với tuyệt đại đa số phiếu bầu, chỉ có một phiếu phản đối trong 2.969 đại biểu bỏ phiếu.

Đồng thời, Quốc hội Trung Quốc cũng thống nhất gỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức Chủ tịch và Phó chủ tịch nước, đồng nghĩa với việc ông Tập và ông Vương có thể tại vị vô thời hạn. (Chi tiết)

Ông Vương Kỳ Sơn bắt tay chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Ông Vương Kỳ Sơn (trái) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm 17/3/2018 (Ảnh: Greg Baker/AFP)

Thuyền du lịch Hy Lạp chìm, ít nhất 14 người chết

Các quan chức bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho hay, 14 người trong đó có ít nhất 4 trẻ em, bị chết đuối khi một chiếc thuyền nhỏ đang đi trên biển Aegean bị chìm. “Có thêm ít nhất bốn người khác bị mất tích”, một quan chức bảo vệ bờ biển nói với Reuters. Ba người di cư khác đã được cứu thoát gần hòn đảo Agathonisi của Hy Lạp, nơi tiếp giáp gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là số người nhập cư bị thiệt mạng cao nhất trong nhiều tháng, sau khi hàng trăm người thiệt mạng trong những năm gần đây khi đi qua biển Địa Trung Hải để tìm cách trốn tránh chiến tranh, đói nghèo hoặc cả hai.

Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh để trả đũa

Nga đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh vào hôm thứ Bảy (17/3) trong một động thái nhằm đáp trả đối với London, vì đã tuyên bố Kremlin đứng sau điều khiển một cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh vào một cựu điệp viên Nga và con gái ông ở miền Nam nước Anh.

Nga cũng cho biết họ đang đóng cửa các hoạt động của Hội đồng Anh và Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã cho 23 nhà ngoại giao Anh một tuần để rời khỏi đất nước này, theo Reuters.

căng thẳng Anh - Nga
Một cảnh sát Nga bên ngoài đại sứ quán Anh tại Moscow, Nga, ngày 17/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Seoul dự kiến ​​sẽ có nhiều cuộc đàm phán với Triều Tiên trong tháng này

Hàn Quốc cho biết họ đang tìm kiếm các cuộc hội đàm cấp cao trong tháng này với Triều Tiên để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh, và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể gặp Tổng thống Donald Trump trước cuộc họp vào tháng 5 của Tổng thống Hoa Kỳ với Lãnh đạo Triều Tiên, theo Reuters.

Tổng thống Trump đã khẳng định về kế hoạch gặp Kim Jong Un của Triều Tiên vào cuối tháng 5 vừa qua trong một cuộc điện thoại vào Thứ Sáu với ông Moon và cả hai đều lên tiếng “lạc quan thận trọng” về những nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết hai Tổng thống đã thảo luận về những chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới của họ với Bình Nhưỡng và đồng ý rằng “những hành động cụ thể, chứ không phải những lời nói, mới là chìa khóa để phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Họ “nhấn mạnh rằng một tương lai tươi sáng hơn sẽ có sẵn cho Triều Tiên, nếu họ chọn đúng con đường”, tuyên bố nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

———————————

“Điểm tin thế giới buổi chiều” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News