Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba, ngày 17/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Washington theo dõi sát sao tình hình Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ thất vọng nếu Triều Tiên lên kế hoạch gì đó và Mỹ đang theo dõi sát sao các hoạt động của quốc gia châu Á này, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Breitbart).

“Tôi sẽ thất vọng nếu có gì đó đã được lên kế hoạch. Và nếu có, chúng tôi sẽ đối phó tình hình. Chúng tôi đang theo dõi rất sát sao”, ông Trump trả lời phóng viên tại Nhà Trắng hôm 16/12 khi được hỏi ông có lo ngại về những diễn biến tiềm ẩn trong vấn đề Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với giới truyền thông khi đang trên đường từ châu Âu trở về Mỹ rằng, ông đã quen với chiến thuật và sự dọa nạt của Triều Tiên.

Một phụ nữ Trung Quốc lãnh án tù vì đưa người qua Mỹ sinh con

Dongyuan Li hôm 16/12 bị tuyên án 10 tháng tù vì tham gia vào đường dây tổ chức “du lịch sinh con” cho phụ nữ Trung Quốc đến Mỹ, theo AP.

Dongyuan Li (giữa) bị cảnh sát áp giải sau khi bị bắt hồi tháng Một (ảnh: CNN).

Thẩm phán James Selna cho biết dự kiến ​​bà Li sẽ được trả tự do vào cuối ngày 16/12 do thời gian bị giam giữ đã đủ mức án tuyên.

Các công tố viên liên bang phản đối bản án và cho rằng bà Li nên bị kết án nhiều năm tù để ngăn vụ việc tương tự xảy ra.

“Đây không phải bản án chúng tôi mong đợi. Thật đáng thất vọng. Tôi nghĩ rằng bản án đã gửi đi thông điệp sai”, công tố viên liên bang Charles Pell nói với thẩm phán.

Nga – Trung đề xuất dỡ bỏ trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên

Trung Quốc và Nga hôm 16/12 đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận để cho phép Triều Tiên xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may, theo Reuters.

Bản dự thảo nghị quyết cũng đề nghị dỡ lệnh cấm người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và cho hồi hương tất cả lao động Triều Tiên vào tuần tới. Ngoài ra, Nga – Trung còn đề xuất miễn trừng phạt đối với các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều.

Hiện chưa rõ khi nào dự thảo nghị quyết nói trên có thể được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên.

Cựu tổng thống Pakistan bị tuyên án tử

Cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf, 76 tuổi bị một tòa án đặc biệt ở thủ đô Islamabad tuyên án tử hình hôm 17/12 vì tội phản quốc, theo CNN.

Cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf (ảnh: CNN).

Ba thành viên của tòa án đặc biệt, đứng đầu là Chánh án Tòa án Tối cao Waqar Ahmad Seth, tuyên án tử hình vắng mặt cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. Ông Musharraf có thể kháng cáo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một thủ lĩnh quân đội bị xét xử và bị kết tội phản quốc. 

Ông Musharraf giành quyền lực nhờ đảo chính quân sự năm 1999 và từ chức tổng thống năm 2008. Ông bị truy tố vào năm 2014 với 5 cáo buộc, trong đó có cáo buộc phản quốc vì áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 3/11/2007. Tuy nhiên, do tranh cãi tại các phiên tòa phúc thẩm, phiên tòa xét xử Musharraf đã bị kéo dài.

Nổ mỏ than ở Trung Quốc, 14 người tử vong

14 thợ mỏ đã thiệt mạng sau khi khí gas phát nổ trong mỏ than tại tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc, 2 người khác vẫn bị mắc kẹt, theo kênh truyền thông Tân Hoa Xã.

Vụ nổ xảy ra lúc 1h30 sáng nay tại mỏ than Guanglong ở huyện An Long, khi 23 thợ đang làm việc dưới lòng đất. 7 người đã được cứu trong khi 2 người khác vẫn còn bị mắc kẹt dưới hầm.