Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (16/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Tàu khu trục Mỹ áp sát Thượng Hải, lúc Trung Quốc đang tập trận

USS Rafael Peralta, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ, được phát hiện đang di chuyển qua biển Hoàng Hải ngoài khơi thành phố Thượng Hải hồi sáng thứ Sáu (15/5), trong một động thái được một người quan sát gọi là “đùa với lửa”. Đây là phát hiện dựa trên ảnh chụp của Sáng kiến ​​tình hình chiến lược Biển Đông, một Viện Chính sách có trụ sở tại ĐH Bắc Kinh. Đây là con tàu khu trục thứ hai của Mỹ được ghi nhận lai vãng tại biển Hoàng Hải trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Theo South China Morning Post, sự xuất hiện của tàu khu trục Mỹ xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc hôm thứ Năm (14/5) triển khai một cuộc tập trận quân sự mở rộng ở Hoàng Hải bao gồm hai tàu sân bay. Cuộc tập trận kéo dài 11 tuần sẽ diễn ra cho đến ngày 31/7.

Máy bay săn ngầm Mỹ 2 lần áp sát căn cứ tàu ngầm lớn nhất Trung Quốc

Giới theo dõi máy bay quân sự thế giới tình cờ phát hiện máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ áp sát căn cứ tàu ngầm Du Lâm trên đảo Hải Nam của Trung Quốc ngày 15/5, theo báo Tuổi Trẻ. 

Theo thông tin từ một nhà quan sát quân sự, đây không phải lần đầu máy bay Mỹ xuất hiện trong khu vực. Tuy nhiên, khác các lần trước, việc chiếc P-8A chủ động bật tín hiệu nhận diện chứng tỏ quân đội Mỹ đang muốn gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Cuối năm ngoái, tướng Charles Q. Brown Jr. – Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ – đã tiết lộ với báo Tuổi Trẻ rằng Mỹ thường xuyên triển khai máy bay ném bom, máy bay tuần thám và máy bay không người lái đến Biển Đông nhưng thường kín tiếng với báo giới nên ít người biết đến.

Quốc gia Châu Âu đầu tiên tuyên bố chiến thắng đại dịch Covid-19

Chính phủ Slovenia tuyên bố dịch bệnh tại nước này đã bị dập tắt hôm thứ Năm, kể từ khi áp dụng các biện pháp phong tỏa khẩn cấp vào ngày 12/3, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên làm được điều này, theo tờ BalkanInsight.

Viện Y tế Công cộng Quốc gia, NIJZ, cho biết Slovenia chỉ ghi nhận 35 trường hợp nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày qua, và tỷ lệ lây nhiễm đã giảm xuống dưới con số 1.

Tuy nhiên, chính phủ Slovenia cũng cho biết tuy rằng “tình hình hiện tại có thể cho phép nới lỏng các lệnh phong tỏa, nhưng chúng chưa thể được loại bỏ hoàn toàn”.

Tổng thống Trump sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao

Chính quyền Trump đã sa thải tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick, người mở cuộc điều tra nhắm vào bộ trưởng ngoại giao Mike Pompeo, theo The Guardian.

Tổng thanh tra Steve Linick đã được thông báo về quyết định sa thải vào tối thứ Sáu (15/5). Ông sẽ được thay thế bởi Stephen Akard, một đồng minh thân cận của phó tổng thống Mike Pence. 

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện, ông Trump nói: 

“Điều quan trọng là tôi có niềm tin tuyệt đối vào những người được bổ nhiệm làm Tổng thanh tra. Nhưng đó không còn là trường hợp của vị Tổng thanh tra này nữa”.

Người Mỹ chia sẻ thông điệp từ Chúa về dịch Covid-19

 Dịch Covid-19 đã thúc đẩy gần 2/3 những người Mỹ có đức tin thuộc mọi tín ngưỡng cảm thấy Chúa đang nhắn nhủ nhân loại thay đổi cách sống của mình, một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, theo AP News.

Trong khi virus Vũ Hán khiến thế giới lao đao, mang lại gánh nặng kinh tế đến hàng triệu người và giết chết hơn 80.000 người Mỹ, kết quả thăm dò ý kiến ​​dư luận của Trường Thần học thuộc Đại học Chicago và Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công The Associated Press-NORC cho thấy người dân Mỹ có thể đang tìm kiếm ý nghĩa sâu sắc hơn trong bối cảnh dịch bệnh bùng nổ.