Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều 16/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Nga chuẩn bị các lệnh trừng phạt trả đũa Mỹ

Chính phủ Nga sẽ bổ sung thêm nhiều người Mỹ vào “danh sách đen” của mình để đáp trả các lệnh trừng phạt mới đối với những người Nga bị buộc tội can thiệp cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov được hãng tin RIA Novosti trích lời hôm thứ Sáu 16/3 rằng, Nga đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt chống lại “một nhóm các nhà hoạt động Mỹ” và có thể “bổ xung thêm các bước”.

Ông nói Nga sẽ nhắm mục tiêu trừng phạt bằng số lượng người của Mỹ nhưng không nói những chế tài nào liên quan.

Chính quyền Trump vừa mới tuyên bố các biện pháp trừng phạt hôm thứ Năm 15/3 đối với 19 người Nga và 5 công ty bị buộc tội can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: Politico)

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đến Thụy Điển

Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho đã hạ cánh tại sân bay Arlanda của Stockholm trên một chuyến bay trực tiếp từ Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Năm và đã dành vài giờ tại Bộ Ngoại giao Thụy Điển trước khi quay trở lại Đại sứ quán Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết, các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào trách nhiệm lãnh sự của Thụy Điển như là một sức mạnh bảo vệ cho Hoa Kỳ, Canada và Australia, nhưng cũng sẽ giải quyết tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Thêm vào đó, một bản tuyên bố tóm tắt các cuộc đàm phán sẽ được đưa ra vào thứ Sáu (16/3) sau cuộc đàm phán của ông Ri với Bộ trưởng Ngoại giao Margot Wallstrom.

Thụy Điển đã có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên từ năm 1973 và là một trong số ít nước phương Tây có đại sứ quán ở Bình Nhưỡng. Họ cũng cung cấp dịch vụ lãnh sự cho Hoa Kỳ ở Triều Tiên.

Triều tiên
Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên đã tới Thuỵ Điển. (Ảnh: Fox News)

Thực tập sinh Việt Nam nói bị lừa làm công việc dọn dẹp ở Fukushima

Một thực tập sinh 24 tuổi người Việt Nam nói rằng anh bị lừa dối khi đến Nhật Bản để làm một công việc “xây dựng”, nhưng thực ra là công việc dọn dẹp và khử nhiễm tại quận Fukushima, Nhật Bản, theo Nikkei.

Anh cảm thấy ngạc nhiên khi được đưa đến Fukushima để làm công việc dọn dẹp. Cục Nhập cư Nhật Bản cho biết “các thực tập sinh” không được làm các công việc như khử nhiễm phóng xạ.

Công ty xây dựng quận Iwate, nơi tuyển dụng anh đã phủ nhận việc lừa gạt công nhân hoặc làm bất cứ điều gì bất hợp pháp. Nhưng từ quan điểm của thực tập sinh người Việt Nam, sự lừa đảo đã bắt đầu từ Việt Nam.

Nói chuyện với hãng tin Nikkei với điều kiện giấu tên, anh đã trả lời một người đăng quảng cáo về một chương trình đào tạo kỹ thuật viên tại Nhật Bản.

Quảng cáo nói, “Bạn có thể kiếm được hơn 150.000 yên (1.400 USD) một tháng ở Nhật Bản,” anh tường thuật lại. Điều đó đã lôi kéo những người có bằng tốt nghiệp trung học đăng ký, bởi các công việc xây dựng thường chỉ kiếm được 30.000 yên một tháng.

“Tôi sẽ không đến Nhật nếu tôi biết nó là công việc khử nhiễm”, anh nói.

Fukushima
Người đàn ông Việt Nam 24 tuổi này nói anh cảm thấy bị mắc kẹt sau khi vay mượn rất nhiều đến Nhật Bản để làm công việc xây dựng, nhưng sau đó lại là công việc dọn dẹp bức xạ ở quận Fukushima. (Ảnh: Nikkei)

5 nhân viên cảnh sát Berlin bị nghi ngờ buôn bán ma túy

 công tố viên ở Berlin nói rằng 5 cảnh sát viên của thành phố bị nghi nhận hối lộ từ những người buôn bán ma túy trong các hoạt động của cảnh sát. Phát ngôn viên của công tố viên Martin Steltner nói rằng các điện thoại di động và tiền mặt đã bị thu giữ để làm bằng chứng trong cuộc đột kích vào thứ Sáu 16/3, theo Fox News.

Người cầm đầu là một sĩ quan cảnh sát 39 tuổi, bị buộc tội nhận hối lộ, tiết lộ bí mật và buôn bán ma túy. Bốn nhân viên khác phải đối mặt với những cáo buộc tương tự. Ông Steltner nói rằng một sĩ quan và hai người khác đã bị bắt.

Cảnh sát Đức
Cảnh sát đặc nhiệm Đức ở trung tâm thương mại Thái Bình Dương của người Việt ở Berlin. (Ảnh: Dan News)

———————————

“Điểm tin thế giới buổi chiều” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News