Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (16/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Thứ trưởng Y tế Anh và mẹ đã khỏi COVID-19

Thứ trưởng y tế Nadine Dorries được chẩn đoán nhiễm virus corona vào tuần trước và đã lây dịch cho mẹ của mình, bà cụ 84 tuổi, cả hai nay đã khỏi, theo The National ngày 16/3. 

Khi nghe chẩn đoán cho mình, nữ thứ trưởng nói: “Thoáng trong tâm trí tôi là mẹ tôi sẽ mắc bệnh và đó là lỗi của tôi. Tôi đã mang COVID-19 từ Westminster về nhà và đã vô tình lây nó cho mẹ”.

Thứ trưởng Nadine Dorries cũng cho biết bà không về từ Ý, bà đã tự cách ly tại nhà sau khi thấy không khỏe và ho. Giới chức y tế Anh đang truy tìm nơi thứ trưởng nhiễm virus và người mà bà đã tiếp xúc. Thứ trưởng cũng đã dự tiệc chiêu đãi với Thủ tướng Boris Johnson trước khi tự cách ly.

Thụy Điển tung gói cứu trợ khủng hoảng hơn 30 tỷ USD

Chính phủ Thụy Điển đã đưa ra một gói trị giá hơn 300 tỷ crowns Thụy Điển (tương đương 30.9 tỉ USD) để hỗ trợ nền kinh tế khi nước này đối mặt với đại dịch virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc), theo Aljazeera ngày 16/3. 

Gói cứu trợ này được xem như chi phí nghỉ ốm cho các công ty trong suốt tháng 4 và tháng 5, cũng như khoản dự phòng do khủng hoảng.

Anh lên kế hoạch cách ly người trên 70 tuổi

Reuters ngày 15/3 thông tin, Anh sẽ cách ly người già trong vòng nhiều tuần và buộc cách ly bất cứ ai được chẩn đoán mắc virus corona, chính phủ Anh cho biết trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lan nhanh.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock hôm 15/3 cho biết, những người trên 70 tuổi sẽ được bảo vệ khỏi COVID-19 bằng cách tự cách ly tới 4 tháng. 

“Chúng tôi sẽ đưa ra chi tiết hơn vào thời điểm thích hợp bởi chúng tôi chắc chắn đánh giá rằng đó là nhu cầu rất lớn của người cao tuổi, người có tình trạng sức khỏe yếu và đó là để tự bảo vệ chính họ”, Bộ trưởng Hancock nói, thêm rằng chính phủ sẽ ban hành lệnh trong tuần này cũng như việc sẵn sàng cấm các cuộc tụ họp đông người.

Bahrain báo cáo ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở Vùng vịnh

Bahrain hôm thứ Hai (16/3) đã báo cáo về ca tử vong đầu tiên do virus corona, Bộ Y tế nước này cho biết trên Twitter. Đây cũng là ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở các quốc gia Vùng vịnh.

Người phụ nữ qua đời vì virus là một công dân Bahrain 65 tuổi, đã có tiểu sử bệnh tật. Cho đến nay, Bahrain đã báo cáo có 214 ca nhiễm. Nhiều trường hợp nhiễm virus ở Vùng vịnh đã du lịch Iran, nơi đã có hơn 13.900 người nhiễm.

Hàng chục ca nhiễm của Bahrain được xác nhận nằm trong số các công dân sơ tán khỏi Iran trên các chuyến bay được chính quyền Bahrain thuê bao tuần trước.

New Zealand cấm tụ tập từ 500 người trở lên

New Zealand đã trở thành quốc gia mới nhất cấm các cuộc tụ tập lớn. Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố các sự kiện từ 500 người trở lên sẽ không được cho phép.

Tờ Aljazeera ngày 16/3 dẫn lời bà Ardern nói rằng chính phủ sẽ không khoan nhượng đối với bất kỳ ai vi phạm các quy tắc tự cách ly mới của đất nước, và rằng những tác động kinh tế từ COVID-19 có thể lớn hơn những khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đây.