Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai, ngày 16/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Công an Trung Quốc xác nhận bắt giữ công dân Hồng Kông

Giới chức an ninh Quảng Đông đã xác nhận họ đã bắt giữ một cư dân Hồng Kông tại trạm kiểm soát trên cầu tới Ma Cao và Chu Hải, ba ngày sau khi một nam thanh niên thông báo cha của anh mất tích.

Sở Công an tỉnh Quảng Đông viết trên tài khoản Weibo rằng họ phát hiện một người nghi là tội phạm, 53 tuổi, vào hôm thứ Sáu, trong khi kiểm tra an ninh trên xe buýt đi trên cầu. Công an nói người đàn ông này là chủ mưu tổ chức buôn lậu điện thoại di động và nằm trong danh sách bị truy nã từ năm 2012, và người này đang bị giới chức Chu Hải xử lý. Cơ quan này cũng nói rằng, họ đã phát hiện một số nghi phạm tội phạm khác trong quá trình kiểm tra an ninh bắt đầu vào thứ Ba tuần trước, trước chuyến thăm của ông Tập tới Ma Cao để kỷ niệm 20 năm bàn giao.

Bà đặc khu trưởng gặp các lãnh đạo Trung Nam Hải

Hôm nay (16/12), bà đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Ông Tập công nhận sự can đảm của bà Lâm trong việc cai quản trung tâm tài chính châu Á trong “thời gian đặc biệt” và hỗ trợ cảnh sát thành phố duy trì luật pháp, theo Reuters.

Trước đó cùng ngày, bà Lâm đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ông Lý cho rằng trung tâm tài chính châu Á vẫn chưa thoát khỏi tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ sau nhiều tháng biểu tình dữ dội. Ông Lý gặp bà Lâm trong một chuyến thăm định kỳ theo nghĩa vụ. Cuộc họp diễn ra sau khi cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay trong các cuộc đụng độ đêm khuya với những người biểu tình vào ngày Chủ nhật (15/12) trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở thuộc địa cũ của Anh bước sang tháng thứ bảy.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/12/2019 (ảnh: REUTERS).

Chuyến thăm của bà Lâm diễn ra trong bối cảnh có những đồn đoán trên phương tiện truyền thông địa phương rằng các cuộc họp với ông Tập có thể mang lại những chỉ thị mới về cuộc khủng hoảng chính trị của thành phố, bao gồm cả một cuộc cải tổ nội các. 

Cập nhật vụ phun trào núi lửa New Zealand

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong hôm thứ Hai (16/12) nói rằng, cuộc điều tra vụ phun trào núi lửa chết người có thể mất tới một năm và khả năng là có tội danh hình sự lên đến 5 năm tù. Bà Ardern cũng công bố quỹ 5 triệu đô la New Zealand (3,2 triệu USD) để giúp các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào.

Thủ tướng Zealand và các chính trị gia dành một phút tưởng niệm đánh dấu một tuần kể từ vụ phun trào núi lửa chết người ở White Island, Wellington, New Zealand, hôm 16/12/2019, hình ảnh chụp từ video (ảnh: TVNZ/ Reuters).

Số người chết từ vụ phun trào núi lửa bất ngờ trên Đảo Trắng (White Island) – còn được biết với cái tên trong văn hóa Maori là Whakaari – là 16 người. Thi thể của hai người khác đã chính thức đưa vào danh sách mất tích. Hơn 26 người vẫn còn đang trong bệnh viện ở New Zealand và Australia, nhiều người trong tình trạng nguy kịch do bỏng nặng.

Theo Reuters, có những suy đoán thảm kịch có thể báo trước những thay đổi lớn cho nền kinh tế du lịch của New Zealand.

Ấn Độ: Biểu tình chống dự luật công dân lan rộng trong các trường đại học

Các cuộc biểu tình chống dự luật công dân Ấn Độ mới (CAB) dựa trên tôn giáo đã lan đến các khu trường sở sinh viên vào hôm nay (16/12) sau khi các nhà phê bình nói rằng, chính phủ quốc gia theo đạo Hindu đang thúc đẩy một chương trình nghị sự đảng phái. Các sinh viên đã ném đá vào cảnh sát khi cảnh sát khóa cổng một trường đại học tại Lucknow để chặn sinh viên xuống đường, theo Reuters. 

Sinh viên trường đại học Jamia Millia Islamia phát biểu sau khi cảnh sát xâm nhập vào trường ngày hôm trước, theo sau cuộc biểu tình chống dự thảo luật công dân mới, ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/12/2019 (ảnh: REUTERS/Adnan Abidi).

Những cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát tại trường đại học Jamia Millia Islamia vào Chủ nhật đã làm gia tăng sự giận dữ với chính phủ Thủ tướng Narendra Modi, các sĩ quan đã vào khuôn viên trường đại học ở New Delhi và bắn hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình. Ít nhất 100 người bị thương. Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra tại Đại học Aligarh Muslim ở Uttar Pradesh.

Một số người nổi tiếng Bollywood như nữ diễn viên Konkona Sen Sharma, các đạo diễn Mahesh Bhatt và Anubhav Sinha, đã chỉ trích hành động của cảnh sát trên Twitter và kêu gọi những người khác lên tiếng.