Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (16/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ nối lại hoạt động quân sự ở Iraq

Hãng tin New York Times cho biết, Washington đã nối lại các hoạt động quân sự ở Baghdad dù quốc hội Iraq bỏ phiếu trục xuất lực lượng Mỹ khỏi nước này, theo nguồn tin giấu tên.

“Mỹ đã nối lại hoạt động quân sự tại Iraq hôm 15/1, chấm dứt hai tuần tạm dừng sau vụ Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tấn công”, hai quan chức quân đội Mỹ giấu tên cho hay ngày 15/1. Hiện chưa rõ chính phủ Iraq có chấp thuận việc Mỹ nối lại các hoạt động quân sự tại nước này hay không. Các quan chức Iraq không bình luận thông tin.

Thái tử lưu vong Iran nói Tehran sẽ sụp đổ ‘trong vài tháng’

Xuất hiện trong một cuộc họp báo ở Mỹ ngày 15/11, Cựu thái tử Reza Pahlavi tuyên bố các nước phương Tây không cần tốn công đàm phán với chính quyền hiện tại của Iran bởi vì nó sẽ “sụp đổ trong vòng vài tháng nữa”.

Các cuộc biểu tình lớn đã ở Iran trong tháng 11/2019 và gần đây sau khi Iran thừa nhận bắn rơi máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có 82 người Iran. Biểu tình vẫn tiếp diễn trong ngày 15/1, ngày thứ tư liên tiếp ở Tehran, theo Hãng tin Reuters.

Cựu thái tử Reza Pahlavi cho rằng những cuộc biểu tình như vậy đã cho thấy sự bất mãn của người dân đối với chế độ thần quyền ở Tehran và khiến ông nhớ tới cuộc nổi dậy lật đổ cha ông năm xưa.

“Sự sụp đổ của chế độ đó chỉ là vấn đề thời gian. Nó cần đạt tới đỉnh điểm và tôi nghĩ chúng ta sắp tới ngưỡng đó, có thể là vài tuần hoặc vài tháng nữa”, ông Reza Pahlavi lập luận.

Thái Anh Văn: Trung Quốc cần chấp nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập

Trong phỏng vấn với BBC hôm thứ Tư (15/1), tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, người vừa tái cử nhiệm kỳ 2, nói rằng Bắc Kinh cần phải tôn trọng hòn đảo dân chủ Đài Loan.

“Chúng tôi không cần phải tự tuyên bố là một nhà nước độc lập”, bà nói với BBC.

“Chúng tôi đã là một quốc gia độc lập rồi và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan”. 

Chiến dịch tranh cử của bà Thái đặt trọn vẹn trên đường lối chống ảnh hưởng từ Trung Quốc đã thu về số phiếu kỷ lục 8,17 triệu phiếu, chứng tỏ lựa chọn của người dân đảo quốc này trong vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Đảng Nước Nga thống nhất phê chuẩn đề cử ông Mishustin làm Thủ tướng

Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền hôm nay (16/1) đã nhất trí phê chuẩn đề cử ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng mới của nước này.

Quyết định đối với Chủ tịch cơ quan thuế Liên bang Mishustin được đưa ra ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu chính thức tại Quốc hội.

Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, dự kiến trong ngày hôm nay (16/1) sẽ tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu ứng viên Mikhail Mishustin làm Thủ tướng. Đảng Nước Nga thống nhất hiện chiếm đa số tại Duma Quốc gia.

Việt Nam phát hiện 2 người Trung Quốc nhập cảnh nghi nhiễm virus viêm phổi cấp

Hai người Trung Quốc nghi nhiễm virus viêm phổi cấp nhập cảnh Việt nam hôm 14/1 đang được cách ly, theo dõi, hãng tin RFA trích nguồn báo trong nước.

Theo đó, cả hai người xuất phát từ thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt qua sân bay quốc tế Đà Nẵng có biểu hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa. Họ được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Các mẫu bệnh phẩm được lấy gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. 

Đại sứ Mỹ thả cá

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tới chùa Kim Liên để cúng Ông Công Ông Táo và phóng sinh cá sáng nay.

Điểm tin thế giới chiều 16/1: Mỹ nối lại hoạt động quân sự ở Iraq; Thái tử lưu vong Iran nói Tehran sẽ sụp đổ 'trong vài tháng'
Đại sứ Kritenbrink (thứ hai từ phải sang) cùng các trợ lý đến thăm chùa Kim Liên tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội từ sáng sớm (ảnh: VnExpress).
Điểm tin thế giới chiều 16/1: Mỹ nối lại hoạt động quân sự ở Iraq; Thái tử lưu vong Iran nói Tehran sẽ sụp đổ 'trong vài tháng'
Đại sứ chắp tay hành lễ trong khi các nhà sư trong chùa tụng kinh. Đây là lần thứ ba Đại sứ Kritenbrink đón Tết Nguyên đán ở Việt Nam (ảnh: VnExpress).
Điểm tin thế giới chiều 16/1: Mỹ nối lại hoạt động quân sự ở Iraq; Thái tử lưu vong Iran nói Tehran sẽ sụp đổ 'trong vài tháng'
Lễ cúng Ông Công Ông Táo được tổ chức tại sân chùa Kim Liên trong không khí trang nghiêm (ảnh: VnExpress).
Điểm tin thế giới chiều 16/1: Mỹ nối lại hoạt động quân sự ở Iraq; Thái tử lưu vong Iran nói Tehran sẽ sụp đổ 'trong vài tháng'
Sau khi làm lễ, Đại sứ Mỹ và sư trụ trì cùng thả cá xuống ao bên trong khuôn viên chùa để tiễn Ông Công Ông Táo lên trời (ảnh: VnExpress).

Đầu bếp Ấn Độ chung tay làm chiếc bánh ‘dài nhất thế giới’

Hãng tin AFP cho hay hàng trăm thợ làm bánh và đầu bếp ở thành phố Thrissur của bang ven biển Kerala, miền nam Ấn Độ đã chung tay cùng làm ra chiếc bánh mà theo họ là dài nhất thế giới. Đây là món bánh tráng miệng hương vani phủ chocolate dài khoảng 6,5km. Tổ chức Kỷ lục Guinness đang xác minh chiều dài chính xác của chiếc bánh này.