Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (15/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Ông Trump nói phu nhân Thủ tướng Canada có hành động ‘rất tuyệt’ sau khi nhiễm COVID-19

Fox News đưa tin, Tổng thống Trump hôm thứ Bảy (14/3) nói rằng, phu nhân của Thủ tướng Canada đã có hành động “rất tuyệt” sau khi có kết quả dương tính với COVID-19.

“Vừa có một cuộc trò chuyện thú vị với Thủ tướng Justin Trudeau của Canada”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. “Thật tốt khi biết rằng người vợ tuyệt vời của anh ấy, Sophie đã có hành động rất tuyệt. Hoa Kỳ và Canada sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc chống lại COVID-19”.

Trước đó, vào hôm 12/3, các quan chức Canada cho biết phu nhân Thủ tướng đã nhiễm COVID-19 nhưng có “triệu chứng nhẹ” và hiện đang được cách ly.

Trong gia đình Thủ tướng Canada cùng phu nhân và 3 đứa trẻ, chỉ có phu nhân là thành viên duy nhất trong gia đình có triệu chứng nhiễm COVID-19, văn phòng Thủ tướng Canada cho biết.

Đài Loan ‘giận dữ’ khi nữ Tổng thống không có mặt trong bản đồ phụ nữ tham chính trên thế giới năm 2020 của Liên Hợp Quốc

Theo tờ Taiwan News, vào hôm thứ Sáu (13/3), Văn phòng Tổng thống Đài Loan đã đăng trên Twitter lời chỉ trích một thực thể của Liên Hợp Quốc cùng với một tổ chức khác về việc bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan không có mặt trong bản đồ phụ nữ tham chính trên thế giới năm 2020.

Trên bản đồ của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) công bố vào ngày 10/3, Đài Loan có màu giống như Trung Quốc, với ngụ ý hai nước này là một quốc gia.

“Xin chào Phụ nữ Liên Hợp Quốc: Nếu các vị thực sự muốn trao quyền cho phụ nữ trên khắp thế giới, các vị có thể cần 2 điều: 1) KÍNH MỚI để các vị có thể nhìn thấy định kiến ​​của mình; 2) KHÓA HỌC THÊM để các vị có thể đối mặt với thực tế & công nhận Nguyên thủ quốc gia được ngưỡng mộ rộng rãi của Đài Loan, nữ Tổng thống Thái Anh Văn!”, Văn phòng Tổng thống Đài Loan viết trên Twitter hôm 13/3.

Bà Âu Giang An (Joanne Ou), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, cho biết Bộ đã yêu cầu văn phòng đại diện của Đài Loan tại New York, Mỹ nộp đơn phản đối hành động này của Liên Hợp Quốc.

Singapore kêu gọi người dân không ra nước ngoài

Bộ Y tế Singapore hôm 15/3 kêu gọi người dân hủy các chuyến đi ra nước ngoài không cần thiết nhằm ngăn ngừa nCoV lây lan, theo Reuters.

Singapore cũng sẽ yêu cầu những người nhập cảnh nước này nhưng thời gian gần đây từng tới các quốc gia Đông Nam Á, Nhật Bản, Thụy Sĩ hay Anh phải tự cách ly tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày. Bắt đầu từ ngày 16/3, nước này sẽ cấm nhập cảnh và quá cảnh đối với khách nước ngoài từng đến những quốc gia nhiễm nCoV như Ý, Pháp, Tây Ban Nha hay Đức trong vòng 14 ngày gần nhất. 

Các biện pháp mới nhất được thực hiện trong bối cảnh nhiều ca nhiễm nCoV ở Singapore vài ngày qua đều là những người từ nước ngoài trở về, không phải do lây truyền trong nước.

Thứ trưởng y tế Ý nhiễm nCoV

“Vài ngày trước, tôi đã tiếp xúc với một người nhiễm nCoV. Ngay khi phát hiện bản thân có triệu chứng, tôi đã tự cách ly và làm việc từ xa”, ông Pierpaolo Sileri, Thứ trưởng y tế Ý đăng trên Facebook ngày 14/3.

Sileri cho biết ông đã ngay lập tức tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ y tế, nói thêm rằng vợ con ông hiện vẫn ổn định. “Dù sống chung một nhà nhưng chúng tôi có phân chia các phòng riêng biệt”, Sileri cho biết.

Ông là một trong nhiều quan chức cấp cao của Ý nhiễm nCoV, bao gồm Nicola Zingaretti, lãnh đạo đảng Dân chủ đồng thời là Chủ tịch vùng Lazio; Alberto Cirio, chủ tịch vùng Piedmont; Tham mưu trưởng quân đội Salvatore Farina và Thứ trưởng Giáo dục Anna Ascani.

Úc sẽ cách ly du khách quốc tế 14 ngày

Úc sẽ áp dụng chế độ tự cách ly 14 ngày đối với du khách quốc tế đến nước này từ nửa đêm Chủ nhật (15/3) và cấm tàu ​​du lịch từ các cảng nước ngoài trong 30 ngày, theo Reuters.

Úc đã áp đặt lệnh cấm đối với công dân nước ngoài từng ở Ý, Hàn Quốc, Iran và Trung Quốc vào nước này trong 14 ngày kể từ khi họ rời khỏi các quốc gia đó. Công dân Úc và thường trú nhân từ các quốc gia đó vẫn có thể vào Úc nhưng phải tự cách ly trong một hai tuần sau khi trở về nhà.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm Chủ nhật kêu gọi mọi người nên tránh các “giao tiếp xã hội” và không bắt tay để tránh nhiễm bệnh.

Lợi nhuận năm 2019 của gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco giảm 20% 

Công ty Dầu Ả Rập Xê Út Saudi Aramco, một đại gia dầu mỏ, hôm Chủ nhật (15/3) cho biết lợi nhuận của công ty giảm 20% trong năm 2019 xuống còn 88,2 tỷ USD, theo AP.

Chi phí vốn đã giảm trong năm 2019 xuống còn 32,8 tỷ USD so với 35,1 tỷ USD vào năm 2018. Aramco dự kiến ​​sẽ chi từ 25 tỷ đến 30 tỷ USD trong năm 2020, giảm khoảng 10 tỷ USD so với ước tính trước đó.

“Đó là một năm đặc biệt đối với Saudi Aramco”, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Amin H. Nasser nói trong một tuyên bố, nhằm nói về việc công khai số liệu, được cho là một bước ngoặt mới của công ty Aramco, vốn trước đây là một công ty tư nhân thuộc sở hữu của gia tộc nắm quyền cai trị Ả Rập Xê Út nên không cần phải công khai số liệu. Bây giờ nó phải công bố số liệu sau khi niêm yết một phần giá trị trên sàn giao dịch chứng khoán.