Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật, ngày 15/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Trung Quốc hoãn tăng thuế một số hàng hoá Mỹ

Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 15/12 cho biết, thuế bổ sung với một số hàng hoá Mỹ dự kiến có hiệu lực từ hôm nay đã được hoãn, sau khi Bắc Kinh và Washington ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vào ngày 13/12.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc, các mặt hàng Mỹ được hoãn tăng thuế 5-10% của Trung Quốc bao gồm ngô, lúa mì, phụ tùng ôtô và các loại xe cộ. Tuy nhiên, những mức thuế mà Bắc Kinh đã áp lên hàng hóa Mỹ trước đó vẫn giữ nguyên.

“Trung Quốc hy vọng hợp tác với Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhằm giải quyết một cách đúng đắn những mối quan ngại cốt lõi của hai bên, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ổn định của quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ – Trung”, theo thông báo Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc.

Động đất 6,8 độ ở phía Nam Philippines

Reuters dẫn thông báo từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, một trận động đất 6,8 độ xảy ra hôm nay (15/12) trên đảo Mindanao, phía Nam Philippines với tâm chấn sâu 28,2 km.

Người dân bị mắc kẹt do trận động đất (ảnh: Twitter/AlertsPea).

Trận động đất này đã khiến một bé gái 6 tuổi tử vong do bị một bức tường đổ đè lên người, ít nhất 14 người khác bị thương và nhiều tòa nhà bị hư hại.

Khu vực chịu ảnh hưởng của động đất cách thành phố Davao 61 km về phía Tây Nam. Reuters cho biết, Tổng thống Philippines đang ở Davao khi trận động đất xảy ra, tuy nhiên, phát ngôn viên của tổng thống đã xác nhận, ông Rodrigo Duterte vẫn ổn.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết dựa trên dữ liệu hiện nay, trận động đất này không gây đe dọa về sóng thần.

Đặc phái viên Mỹ thăm Hàn Quốc

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã tới Hàn Quốc vào hôm nay, một ngày sau khi Triều Tiên thông báo đã thực hiện thêm một thử nghiệm quan trọng tại Sohae, theo Reuters.

Ông Biegun có kế hoạch gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Hai (16/12), trước khi sang Tokyo trao đổi với người đồng cấp Nhật Bản. Chưa rõ ông Biegun có gặp các quan chức của chính quyền Bình Nhưỡng tại biên giới liên Triều hay không.

Đặc phái viên Biegun không đưa ra bình luận khi ông tới sân bay gần thủ đô Seoul vào chiều nay.

Cập nhật vụ núi lửa phun trào tại Đảo Trắng, New Zealand

Đội lính đặc nhiệm New Zealand đã quay trở lại Đảo Trắng (White Island) vào hôm nay, sau chuyến đi hôm 13/12, theo Reuters.

Giới chức trách cho biết, đội tìm kiếm đã không thấy 2 thi thể còn lại trên đảo. Trước đó, 6 trong số 8 thi thể được đội di dời ra khỏi đảo và đưa lên tàu tuần tra HMNZS Wellington về đất liền.

Cảnh sát New Zealand cho biết thêm, số người thiệt mạng trong vụ núi lửa phun trào đã tăng lên thành 16 vào hôm nay, sau khi một người tử vong trong bệnh viện Úc. Con số có thể còn tăng khi hơn 20 người, hầu hết bị thương nặng, vẫn đang được điều trị tại bệnh viện ở New Zealand và Úc.