Chiều thứ Hai ngày 14/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trong ngày:

Trung Quốc tiếp tục cho máy bay áp sát không phận Đài Loan

Hôm nay, Trung Quốc tiếp tục cho các máy bay quân sự bay vòng quanh eo biển Đài Loan. Lực lượng phòng không của Đài Loan đã phát hiện máy bay vận tải có số hiệu Y-8 vào sáng nay, bay rất gần đường trung tâm của eo biển Đài Loan.

Hành trình của máy bay vận tại Y-8 của Trung Quốc được Đài Loan theo dõi sát. (Ảnh: Taiwannews)

Tờ Liberty Times đưa tin, chiếc máy bay Y-8 ban đầu bay dọc theo tuyến hàng không M503, tuyến hàng không mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, nhưng dần dần bay lệch khỏi đường bay này và bám sát tuyến hàng không trung tâm trên eo biển Đài Loan. Một quan chức Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết họ đã biết trước Trung Quốc sẽ dùng cách này để khiêu khích Đài Loan.
Vị quan chức này cũng thông tin thêm rằng máy bay Y-8 của Trung Quốc đang bị giám sát chặt chẽ, và các lực lượng vũ trang Đài Loan vẫn đang kiểm soát tốt tình hình và luôn sẵn sàng cho mọi tình huống.

Phái đoàn quan chức cao cấp Triều Tiên bí mật tới Trung Quốc

Theo Yonhap, sáng nay, một phái đoàn quan chức Triều Tiên đã tới Trung Quốc để thảo luận chi tiết hơn về các bước đi tiếp theo sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, và các vấn đề xung quanh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào đầu tháng tới.

Đoàn xe chở phái đoàn Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo)

Phái đoàn quan chức cấp cao của Triều Tiên do ông Ryu Myong-son, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên dẫn đầu đã được nhìn thấy ở sân bay Bắc Kinh, sau đó phái đoàn này lên xe do Trung Quốc chuẩn bị sẵn và đi về phía nhà khách Diaoyutai. Sân bay đã bị phong tỏa trong thời gian phái đoàn này tới.

Thông tin về lịch trình làm việc của phái đoàn Triều Tiên hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Cựu phó đại sứ Triều Tiên bình luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Triều Tiên sẽ không bao giờ hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình, một quan chức Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc nhận định.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ không kết thúc bằng “một cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn” mà bằng “một mối đe dọa hạt nhân khác của Triều Tiên”, ông Thae Yong-ho, nguyên là phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, hiện đã đào thoát sang Hàn Quốc cho biết.

“Cuối cùng, Triều Tiên sẽ vẫn duy trì các cơ sở sản xuất điện hạt nhân ngụy trang, nhưng bên trong đó là một công xưởng sản xuất vũ khí hạt nhân”, ông Thae nêu quan điểm với hãng tin Newsis.

Một cuộc trình diễn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: Businesstimes)

Người dân tại nhiều quốc gia tổ chức kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp

Ngày 13/5 là tròn 26 năm môn khí công phổ biến nhất thế giới được chính thức truyền ra công chúng: Pháp Luân Công hay Pháp Luân Đại Pháp. Người dân tại nhiều quốc gia đã tổ chức kỷ niệm ngày này với các hoạt động diễu hành, ca múa nhạc và luyện công tập thể.

Các học viên Pháp Luân Công Australia diễu hành ở Sydney vào tháng 5/2018. (Ảnh: Linda Zhang/The Epoch Times)

Tại thành phố New York, Hoa Kỳ, các học viên Pháp Luân Công đã ngồi thiền cùng nhau tại Quảng trường Union, Manhattan. Tại Canada, các học viên đã có buổi mít tinh cùng các nghị sỹ Canada trên Đồi Nghị viện ở thủ đô Ottawa.

Tại Australia, các học viên Pháp Luân Công đã tập luyện tại công viên Hyde Park vào buổi sáng, sau đó tham gia đoàn diễu hành qua một số con đường của thành phố Sydney.

Các hoạt động kỷ niệm cũng được tổ chức tại Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, New Zealand.

Japan Arilines sẽ cho ra mắt chuỗi dịch vụ giá rẻ

Hãng hàng không Japan Airlines sẽ cho ra mắt một chuỗi dịch vụ giá rẻ cung cấp các chuyến bay với quãng đường trung bình và đường dài đến châu Á, châu Âu và châu Mỹ, nhằm khai thác nhu cầu đi lại đang ngày càng tăng của thị trường du lịch châu Á.

Một báy bay của hãng hàng không Japan Airlines. (Ảnh: News In Flight)

Trong một tuyên bố sáng nay, Japan Airlines cho biết hãng hàng không mới sẽ có trụ sở tại sân bay quốc tế Narita. Chuyến bay đầu tiên sẽ khởi hành vào mùa hè năm 2020 với hai chiếc máy bay Boeing 787-8 thân rộng.

Japan Airlines sẽ đầu tư 10 đến 20 tỷ yên (91,44 triệu USD đến 182,88 triệu USD) vào dự án này với mục tiêu hoàn vốn trong thời gian 3 năm.

Đại Kỷ Nguyên News