Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Bảy 14/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Liên minh Mỹ – Anh – Pháp tấn công trừng phạt chính quyền Assad 

Sáng nay (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump đã công bố hành động quân sự chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, gia nhập liên minh Anh và Pháp phóng tên lửa để trừng phạt việc tấn công thường dân bằng khí độc của chính phủ Assad.

Ông Trump công bố hành động này trong một cuộc họp báo tối 13/4 (theo giờ Mỹ). “Mục đích của các hành động của chúng ta tối nay là thiết lập một sự ngăn chặn mạnh mẽ đối với việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học [tại Syria]”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump lên án ông Assad về cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học hôm 7/4 ở Douma, một thị trấn nổi dậy ở Syria, khiến hơn 60 người tử vong và hơn 1000 người bị thương: “Cuộc tấn công xấu xa và liều lĩnh đó đã khiến các bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em phải chịu đau đớn, họ thở thoi thóp để lấy không khí. Đó không phải là hành động của một con người; đó là tội ác của một con quái vật”. (Chi tiết)

Anh, Pháp, Mỹ đồng thuận tấn công Syria (Ảnh: White House / Roderick Eubanks / DVIDS / MGN / REUTERS/Ludovic Marin/Pool)

Tổng thống Pháp cho biết trong một tuyên bố về hành động đáp trả chính quyền Assad: “Sự thật và trách nhiệm của chế độ Syria [đối với vụ tấn công ở Douma] là không có gì để nghi ngờ. Ranh giới đỏ mà nước Pháp đã thiết lập vào tháng 5 năm 2017 đã bị vượt qua. Do đó tôi đã ra lệnh cho các lực lượng Pháp can thiệp vào tối nay, tham gia vào một hoạt động quốc tế cùng với Hoa Kỳ và Anh Quốc, chống lại kho vũ khí hoá học ẩn giấu của chế độ Syria”. (Chi tiết)

Trong một tuyên bố ủng hộ cuộc không kích chống lại chính quyền Assad, Thủ tướng Anh Theresa May cũng lên án tình trạng sử dụng vũ khí hóa học của Tổng thống Syria: “Hành vi dai dẳng này cần phải được chấm dứt – không chỉ để bảo vệ những người dân vô tội Syria khỏi những cái chết khủng khiếp và thương tích do vũ khí hóa học, mà còn bởi vì chúng ta không thể chấp nhận được sự xói mòn của các tiêu chuẩn quốc tế trong việc ngăn cản tình trạng sử dụng những vũ khí này”. (Chi tiết)

Liên Hợp Quốc kêu gọi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Trong khi Triều Tiên đang phải vật lộn với vấn đề an ninh lương thực trong nhiều năm, các tổ chức viện trợ quốc tế đã phải chiến đấu với một thực tế rằng: Bình Nhưỡng đã ưu tiên sử dụng các khoản viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên trong việc phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa thay vì phúc lợi của người dân. Cần 111 triệu USD để cung cấp các nhu cầu cơ bản về thực phẩm, sức khoẻ và vệ sinh cho khoảng sáu triệu người trên bán đảo Triều Tiên. (Chi tiết)

Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và trẻ em Triều Tiên (Ảnh: Daily Star)

Thế giới đau thương qua những bức ảnh đoạt giải World Press Photo 2018 

Cuộc thi ảnh báo chí Thế giới lần thứ 61 đã diễn ra với 73.044 bức ảnh được chụp bởi 4.548 nhiếp ảnh gia thuộc 125 quốc gia gửi tới tham dự. Bức ảnh chiến thắng cuộc thi đã được vinh danh “Bức ảnh của năm” thuộc về tác giả Ronaldo Schemidt với khoảnh khắc một người biểu tình đang bốc cháy tại Venezuela ngày 3/5/2017 (Chi tiết)

Ảnh
Bức ảnh chiến thắng của World Press Photo năm 2018 và giải nhất ở hạng mục giải thưởng hạng mục bắt khoảnh khắc Spot News Singles do Ronaldo Schemidt thực hiện cho thấy Jose Victor Salazar Balza, một người biểu tình đang bốc cháy trong một cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình chống Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Caracas, Venezuela, ngày 3/5/2017.

Hàn Quốc đưa ra giải pháp riêng cho việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc đã ở cùng một phía với Mỹ trong việc yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân một cách hoàn toàn, có thể xác minh được và không thể đảo ngược lại tình huống. Seoul cũng ủng hộ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Triều Tiên muốn phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên đạt được thông qua từng bước và đồng thời giảm sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Hàn Quốc. (Chi tiết)

Triều Tiên
Hình ảnh này cho thấy từ trái là lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Yonhap)

Trung Quốc áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để được cấp 40cm giấy vệ sinh

Trung Quốc đẩy mạnh “Cách mạng nhà vệ sinh” bằng cách áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các nhà vệ sinh công cộng. Mỗi người sử dụng sau khi trải qua nhận dạng khuôn mặt sẽ nhận được 40cm giấy vệ sinh từ một chiếc máy tự động, nếu muốn cấp thêm 40cm, người dùng phải sử dụng điện thoại để quét mã QR. Các cảm biến trong từng phòng vệ sinh cũng sẽ phát cảnh báo cho người quản lý nếu ai ở trong nhà vệ sinh hơn 10 phút.(Chi tiết)

Trung Quốc
Người dùng sẽ phải hận diện khuôn mặt để được cấp 40cm giấy vệ sinh (Ảnh: Getty).

Đại Kỷ Nguyên News