Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy, ngày 14/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Tổng thống Trump nói bầu cử Anh báo hiệu ông sẽ thắng cử năm 2020

Tổng thống Trump nói rằng chiến thắng lừng lẫy của Thủ tướng Johnson trong cuộc bầu cử ở Anh có thể là điềm lành báo trước sự thành công của ông và Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, theo The Hill.

“Tôi muốn chúc mừng Thủ tướng Boris Johnson về chiến thắng cực kỳ lớn này. Tôi nghĩ đó có thể là một điềm báo trước những gì sẽ diễn ra ở quốc gia chúng tôi”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới trong một cuộc gặp với tổng thống Paraguay tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm thứ Sáu (13/12).

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra cùng ngày Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson giành thắng lợi lịch sử với 365/650 ghế tại Hạ viện Anh. 

Triều Tiên vừa tiến hành một thử nghiệm quan trọng

Triều Tiên hôm nay (14/12) thông báo, nước này vừa tiến hành một vụ thử quan trọng mới tại bãi phóng tên lửa tầm xa Sohae, theo KCNA.

Theo Bình Nhưỡng, động thái trên sẽ giúp củng cố lá chắn hạt nhân chiến lược đáng tin của nước này.

Điểm tin thế giới chiều 14/12: Ông Trump nói bầu cử Anh báo hiệu ông thắng cử năm 2020, Triều Tiên vừa tiến hành thêm một thử nghiệm quan trọng
Ảnh: KCNA.

Cuộc thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên diễn ra giữa lúc có nhiều đồn đoán Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho một sự khiêu khích lớn khi mà hội đàm hạt nhân với Mỹ bế tắc.

Cách đây đúng một tuần, Triều Tiên cũng tuyên bố vừa tiến hành một vụ thử quan trọng cũng tại địa điểm trên. Thông báo này làm rộ lên tin đồn Triều Tiên thử động cơ mới cho tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc thiết bị phóng vào vũ trụ.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam thăm Bắc Kinh

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã tới Bắc Kinh hôm nay (14/12). Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của bà kể từ khi phe dân chủ Hồng Kông giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hội đồng cấp quận.

Hãng tin Reuters cho biết, bà Lâm dự định thảo luận về tình hình chính trị và kinh tế với các quan chức Bắc Kinh trong chuyến thăm 4 ngày. Đặc khu trưởng sẽ gặp ông Tập Cận Bình vào hôm 16/12, truyền thông địa phương cho biết.

 

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 10/12, bà Lâm phát biểu sẽ không đáp ứng thêm yêu cầu của người biểu tình và cải tổ nội các không phải là nhiệm vụ trước mắt.

Phụ nữ Brazil diễu hành và cùng hát để tố cáo bạo lực tình dục

Một bài hát phản đối bạo lực tình dục đã trở thành một bài ca chung dành cho phụ nữ trên khắp châu Mỹ Latinh. Đây là trọng tâm của một cuộc biểu tình hôm thứ Sáu (13/12) tại thủ đô Brazil, nơi phụ nữ ngày càng quyết liệt tố cáo những kẻ bạo hành.

Hãng tin AP cho biết, khoảng 200 phụ nữ đeo băng bịt mắt đã hát bài “The Rapist is You”. Những ngôn từ trong bài hát góp phần giúp nạn nhân bớt mặc cảm, cùng lúc đổ lỗi cho hệ thống tư pháp “gia trưởng” vì không quyết liệt đưa những kẻ bạo hành ra vòng pháp luật. Họ đã biểu diễn trước Tòa án Tối cao, trên tay cầm các biển hiệu có tên những phụ nữ tử vong do bạo hành và nhảy các vũ điệu hiện đã phổ biến trên khắp châu lục.

New Zealand nỗ lực tìm kiếm thi thể 2 nạn nhân cuối cùng trong vụ phun trào núi lửa

Trong tầm nhìn gần như bằng không tại vùng nước bị ô nhiễm quanh Đảo Trắng vừa có núi lửa phun trào tại New Zealand, các thợ lặn đã nỗ lực tìm kiếm hai nạn nhân còn lại của vụ phun trào khiến ít nhất 16 người chết và hàng chục người bị bỏng nặng.

ABC News cho hay, tro bụi núi lửa từ vụ phun trào hôm thứ Hai (9/12) đã khiến vùng biển gần đảo trở nên độc hại, thợ lặn sau mỗi lần tác nghiệp đều phải được vệ sinh sạch sẽ. Phó ủy viên Cảnh sát John Tims đã đánh giá các điều kiện tìm kiếm thi thể nạn nhân là “độc nhất và đầy thách thức”.

“Các thợ lặn đã báo cáo nhìn thấy một số con cá và lươn chết trôi dạt vào bờ và trôi nổi trên mặt nước. Điều kiện vùng nước là không tối ưu, với tầm nhìn chỉ từ 0 đến 2 mét tùy vị trí”, ông nói.