Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Sáu 13/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Hoa Kỳ, Pháp và Anh mở rộng kế hoạch tấn công Syria

Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã nói chuyện qua điện thoại vào tối thứ Năm (12/4) và đồng ý rằng chế độ Assad đã thiết lập một hình mẫu nguy hiểm trong việc sử dụng vũ khí hóa học, một người phát ngôn cho biết.

“Họ đã đồng ý rằng, điều quan trọng là việc sử dụng vũ khí hoá học đã không bị ngăn chặn, và một yêu cầu ngăn chặn việc tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học bởi chế độ Assad là cần thiết”, người phát ngôn này nói. “Họ đã đồng ý để làm việc chặt chẽ với nhau về một phản ứng đáp trả của quốc tế”.

Tàu khu trục USS Donald Cook khởi hành từ Larnaca, trên bờ biển phía nam đảo Síp vào thứ Ba (10/3). Tàu chiến mang theo hơn 60 tên lửa hành trình Tomahawk, được cho là đã di chuyển đến Syria khi Tổng thống Trump đang cân nhắc các lựa chọn quân sự để đáp trả cuộc tấn công hóa học bị cáo buộc ở Douma, Syria. (Ảnh: US Navy)

Tổng thống Pháp Macron cho biết hôm thứ Năm rằng, có bằng chứng cho thấy ông Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công. Hai quan chức Mỹ nói rằng các nhóm cứu trợ đang làm việc tại Syria đã thu thập được bằng chứng chính xác nhất: Các mẫu nước tiểu từ các nạn nhân được thu thập tại các bệnh viện có chứa chất clo và một chất độc thần kinh chết người.

Ông Trump dự kiến ​​sẽ nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khi họ tìm kiếm sự đồng thuận về một hướng đi. Ông nói tại Nhà Trắng rằng một quyết định sẽ được đưa ra “khá sớm”, theo Business Insider.

Trung Quốc tham vọng phát triển tên lửa đạn đạo hạt nhân phóng từ chiến đấu cơ

Trung Quốc đang phát triển và đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo hạt nhân (ALBM) cùng với một máy bay ném bom chiến lược tầm xa dùng để phóng tên lửa này, The Diplomat đưa tin.

Theo các nguồn tin của chính phủ Mỹ am hiểu về Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc, Bắc Kinh đã tiến hành 5 chuyến thử nghiệm tên lửa không tên, mà cộng đồng tình báo Mỹ gọi là tên lửa CH-AS-X-13.

Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 12/2016 và đã được thử nghiệm gần đây nhất vào tuần cuối cùng của tháng 1/2018, theo một nguồn tin. (Chi tiết)

H-6K
Máy bay ném bom H-6K. (Ảnh: Wikipedia)

Nga đang xem xét ‘đáp trả’ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các ông trùm Nga

Hạ viện Nga đang xem xét dự thảo luật, cho phép Kremlin ‘cấm hoặc hạn chế’ danh sách hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ, nhằm đáp trả với các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với các ông trùm và quan chức Nga, theo Reuters.

Các nhà làm luật cao cấp trong Duma Quốc gia Nga cho biết họ đã chuẩn bị danh sách các mặt hàng sẽ bị Nga cấm vận, từ thực phẩm, rượu đến các dịch vụ y khoa và tư vấn, để đáp trả các lệnh trừng phạt của Washington trong tuần trước, theo Reuters.

Tuy nhiên, việc hạn chế quy mô lớn đối với hàng hoá và dịch vụ của Hoa Kỳ sẽ gây tổn hại cho các công ty Mỹ nhưng cũng có thể gây gián đoạn đáng kể ở Nga, nơi người tiêu dùng Nga đổ xô đến các nhà hàng của McDonald, đi máy bay của Boeing vào các kỳ nghỉ, và sử dụng điện thoại của Apple.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng với Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin và Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đến thăm gian hàng trưng bày vũ trụ tại Triển lãm quốc gia ngày 12/4/2018. (Ảnh: Maxim Shipenkov / Reuters)

Tập đoàn Hồng Kông dự định xây sòng bạc trị giá 10 tỷ USD tại Nhật Bản

Mới đây, một dự luật mới về các sòng bạc tại Nhật Bản đã được đệ trình lên Nghị viện, và nếu dự luật được thông qua, sẽ mở đường cho các dự án sòng bạc tích hợp tại Nhật Bản. Tập đoàn Melco (Hồng Kông) đã sẵn sàng chi 10 tỷ USD để xây dựng khu nghỉ dưỡng tích hợp sòng bạc nếu được chấp thuận, theo Nikkei.

Tập đoàn Melco có trụ sở tại Hồng Kong điều hành các khu nghỉ dưỡng tích hợp tại Macau và Philippines. Melco đã chi 10 tỷ USD cho hoạt động của họ tại Macau. (Chi tiết)

Khu nghỉ dưỡng kết hợp sòng bạc
Melco đã mở khu nghỉ dưỡng Studio City tại Macau trong năm 2015. Công ty có trụ sở tại Hồng Kông đã có kế hoạch cho một khoản chi lớn tại Nhật Bản cho khu “nghỉ dưỡng tích hợp” nếu được Nhật Bản cho phép. (Ảnh: Nikkei)

Đại Kỷ Nguyên News