Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (13/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Hầm trú ẩn COVID-19 được giới siêu giàu săn đón

Đại dịch COVID-19 với diễn biến phức tạp đang chứng kiến sự gia tăng nhu cầu về boongke trú ẩn ngày tận thế của giới siêu giàu, theo The Sun ngày 6/3.

“Nhu cầu tăng mạnh theo cấp số nhân. Mọi người đang thức tỉnh với thực tế rằng họ phải chuẩn bị trước khi quá muộn”, người sáng lập kiêm CEO của Vios Group, Robert Vicino nói với Daily Star. Công ty của ông cho thuê các boongke – ban đầu được thiết kế để lưu trữ đạn dược và bom trong Chiến tranh lạnh – ở Nam Dakota với tiền cọc là 35.000 USD/người.

Từ 5.000 đến 10.000 người Anh có thể đã nhiễm COVID-19

Thủ tướng Boris Johnson mô tả dịch virus corona là “cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất đối với một thế hệ”, theo Standard ngày 12/3. Cảnh báo ảm đạm của ông đưa ra sau tin tức cho rằng có từ 5.000 đến 10.000 người Anh nhiễm virus corona.

“Một số người so sánh nó với cúm mùa. Điều đó không đúng. Do thiếu khả năng miễn dịch, căn bệnh này nguy hiểm hơn. Nó sẽ còn lây lan hơn nữa và tôi cần cảnh báo với các bạn, với công chúng Anh, rằng nhiều gia đình có thể sẽ mất người thân do dịch bệnh”, tờ Guardian dẫn lời ông Boris Johnson sau cuộc họp khẩn hôm 12/3 với các cố vấn y tế và khoa học của chính phủ Anh.

Chính phủ Anh đã ban hành một loạt biện pháp ứng phó COVID-19, trong đó cấm học sinh ra nước ngoài, ngăn người già và người dễ tổn thương lên du thuyền, các gia đình tự cách ly nếu phát hiện một thành viên trong nhà bị ốm và quan tâm chăm sóc những người cao tuổi. 

Giới siêu giàu mất gần 1.000 tỷ USD vì dịch COVID-19

Theo Bloomberg, từ New York đến Paris, Sao Paulo đến Hồng Kông, giới siêu giàu đã gặp tổn thất lớn. Dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index ngày 12/3 cho thấy, tài sản nhóm 500 người giàu nhất thế giới giảm 331 tỷ USD, mức kỷ lục trong vòng 8 năm. Như vậy, tài sản của nhóm này đã bay hơn 950 tỷ USD tính từ đầu năm nay.

Chưa đến 2 tháng trước, thị trường tăng vọt và tiền lãi suất thấp giúp giới siêu giàu bỏ túi 6.100 tỷ USD. Nhưng số tiền này đã “bốc hơi” trong 4 ngày qua vì lo sợ đại dịch COVID-19 và giá dầu lao dốc.

Một số người sau khi khỏi bệnh COVID-19 bị suy giảm chức năng phổi

Cơ quan quản lý các bệnh viện ở Hồng Kông cho biết, một số bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh đã suy giảm chức năng phổi và gặp phải các vấn đề như thở gấp khi đi nhanh, theo South China Morning Post ngày 13/3.

Cơ quan này hôm 12/3 đã công bố kết luận trên sau khi theo dõi nhóm bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên được xuất viện. Bác sĩ Owen Tsang Tak-yin, giám đốc y khoa của Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm thuộc cơ quan trên cho biết, các bác sĩ đã thăm khám cho 10 bệnh nhân sau khi họ ra viện. Hai đến ba người không thể làm những việc như họ từng làm trước đây.

Huấn luyện viên Arsenal lên tiếng sau khi dương tính với COVID-19

Tờ Daily Mail ngày 13/3 đưa tin, nhà cầm quân người Tây Ban Nha Mikel Arteta của đội Arsenal và cầu thủ Callum Hudson-Odoi của đội Chelsea đều đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 chỉ vài giờ sau khi Premier League công bố giải đấu cuối tuần vẫn diễn ra. Huấn luyện viên 37 tuổi cảm thấy thất vọng sau khi trở thành trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona tại Premier League.

“Đây là điều rất thất vọng, nhưng tôi đã làm xét nghiệm khi cơ thể thấy mệt mỏi. Tôi sẽ trở lại làm việc ngay khi được cho phép”, trang chủ Arsenal dẫn lời huấn luyện viên Mikel Arteta.

Arsenal cũng thông báo trung tâm huấn luyện London Colney đã bị đóng cửa sau kết quả xét nghiệm dương tính vào chiều 12/3 của HLV trưởng Mikel Arteta. Toàn thể thành viên đội bóng, những người tiếp xúc gần với Mikel sẽ bị cách ly.