Mục Điểm tin thế giới tối thứ Bảy (12/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Các nhà lập pháp Mỹ chất vấn Disney về phim ‘Hoa Mộc Lan’

Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ đã thúc giục Giám đốc điều hành Walt Disney, ông Bob Chapek, giải thích mối quan hệ của tập đoàn giải trí và truyền thông này với các cơ quan “an ninh và tuyên truyền” tại khu vực Tân Cương (Trung Quốc) trong quá trình sản xuất bộ phim sử thi chiến tranh “Hoa Mộc Lan”, theo Reuters.

Bản làm lại bộ phim hoạt hình kinh điển về một nữ chiến binh cổ đại nổi tiếng ở Trung Quốc với mức vốn đầu tư lên đến 200 triệu USD của Disney đã gây tranh cãi vì được bấm máy một phần tại khu vực Tân Cương, nơi cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác của Bắc Kinh đang bị  nhiều chính phủ, bao gồm Mỹ và các tổ chức nhân quyền lên án.

(ảnh: Reuters)

“Sự hợp tác rõ ràng giữa Disney với các quan chức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, những người chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc tiến hành các hành vi tàn bạo – và việc che đậy những tội ác đó – là điều vô cùng đáng lo ngại”, các thượng nghị sĩ và đại diện Đảng Cộng hòa viết trong lá thư hôm thứ Sáu (11/9).

Bức thư thúc giục Disney đưa ra lời giải thích chi tiết cho vấn đề này.

Gia đình các nhà hoạt động Hồng Kông bị bắt yêu cầu phóng thích thân nhân khỏi trại giam Trung Quốc

Một nhóm các gia đình Hồng Kông hôm nay đã yêu cầu phóng thích ngay lập tức thân nhân là các nhà hoạt động dân chủ bị chính quyền Trung Quốc bắt giam hồi tháng trước khi cố gắng chạy đến Đài Loan bằng thuyền, theo Reuters.

Thân nhân của 6 trong số 12 nhà hoạt động bị giam giữ đã đeo khẩu trang và đội mũ để che giấu danh tính khi họ lần đầu công khai kêu gọi sự giúp đỡ đối với hoàn cảnh của họ. Đi cùng họ là một số chính trị gia ủng hộ dân chủ tại địa phương.

Một số người đã khóc nức nở khi đưa ra một số yêu cầu, bao gồm việc cho phép những người bị giam giữ tham vấn luật sư do gia đình chỉ định chứ không phải do chính phủ Trung Quốc chỉ định, và phải được phép liên lạc với người thân của họ ở Hồng Kông.

Thân nhân 6 nhà hoạt động dân chủ trong buổi họp báo yêu cầu phóng thích thân nhân (ảnh Reuters).

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Sáu cho biết Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc chính quyền Trung Quốc bắt giữ 12 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông.

Ứng viên thủ tướng Nhật tiềm năng muốn thắt chặt kênh liên lạc với láng giềng châu Á

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ứng viên được nhiều người kỳ vọng sẽ kế nhiệm ông Shinzo Abe làm tân thủ tướng, hôm nay cho biết ông muốn thúc đẩy các mối liên hệ ngoại giao vững chắc với các nước láng giềng châu Á, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc, theo Reuters.

(Ảnh: Reuters)

Ông Suga đã đưa ra bình luận trên trong một cuộc tranh luận trên truyền hình với các ứng viên đối thủ cho cuộc bầu cử vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền hôm thứ Hai (7/9) để thay thế ông Abe làm người đứng đầu đảng. Người chiến thắng hầu như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng do Đảng này chiếm đa số trong nghị viện Nhật.

Hồi tháng trước ông Abe đã từ chức vì sức khỏe kém.

Cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan bắt đầu với đề xuất ngừng bắn

Các đại diện chính phủ Afghanistan và lực lượng nổi dậy Taliban đã tập hợp hôm nay cho cuộc đàm phán hòa bình lịch sử nhằm mục đích chấm dứt hai thập kỷ chiến tranh đã giết chết hàng chục nghìn binh sĩ và dân thường, theo Reuters.

Trước khi các bên tham chiến ngồi xuống để đàm phán mặt đối mặt trong những ngày tiếp theo, họ đã được nhiều quốc gia và tổ chức thúc giục đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tức thì và xây dựng một thỏa thuận duy trì quyền lợi của phụ nữ.

(Ảnh: Reuters)

Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nỗ lực đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột dai dẳng nhất của nước Mỹ trong bối cảnh ông đang tìm kiếm một nhiệm kỳ tiếp theo, đã bày tỏ ý định sử dụng viện trợ làm đòn bẩy cho một thỏa thuận.

Lễ khai mạc cuộc đàm phán diễn ra một ngày sau lễ kỷ niệm 19 năm vụ tấn công 11/9 nhằm vào Mỹ khiến nước này can thiệp quân sự vào Afghanistan.

Iran hành quyết võ sĩ biểu tình đòi dân chủ thu hút sự chú ý quốc tế

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin giới chức nước này đã hành quyết một đô vật với cáo buộc sát hại một người đàn ông sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu tha mạng, theo AP.

Trường hợp của Afkari đã thu hút sự chú ý của một chiến dịch truyền thông xã hội miêu tả anh và những người anh em của anh là nạn nhân chính trị do tham gia biểu tình chống chế độ thần quyền người Shiite của Iran hồi năm 2018.

Iran đã phát sóng màn thú tội trên truyền hình của tay đô vật này vào tuần trước. Đoạn phim có sự tương đồng với hàng trăm lời thú tội cưỡng chế bị tính nghi khác được phát sóng trong thập kỷ qua tại quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bày tỏ mối quan ngại của ông về trường hợp của Afkari trên Twitter cá nhân.

“Gửi tới các nhà lãnh đạo của Iran, tôi sẽ đánh giá rất cao nếu các vị có thể tha mạng cho người thanh niên này và không xử tử anh ta”, ông Trump viết hồi tuần trước. “Cảm ơn các vị!”