Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (12/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

WHO nói không thể mời Đài Loan tham gia Hội nghị thường niên

Theo National Review, bất chấp kêu gọi từ Mỹ cũng như các quốc gia khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 11/5 cho biết họ không thể mời Đài Loan tham dự cuộc họp thường niên của Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) sắp tới, sau khi Bắc Kinh tuyên bố rằng việc Đài Loan tham gia sẽ vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Ông Steven Solomon, quan chức phụ trách pháp chế của WHO hôm 11/5 đã giải thích với các phóng viên rằng Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom chỉ có thể mời Đài Loan tham gia hội nghị khi các quốc gia thành viên ủng hộ điều này, khi đó ông Tedros mới có cơ sở và có thể là buộc phải làm vậy.

“Tuy nhiên, tình huống hiện tại không như thế. Thay vì bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng, các quốc gia thành viên có các quan điểm khác nhau và do đó, không có cơ sở nào – không phải là việc bắt buộc – để Tổng giám đốc mời Đài Loan tham dự”, ông Solomon tuyên bố.

Chiến dịch Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa quyên được 61,7 triệu USD giữa mùa dịch

Theo The Hill, chiến dịch tái tranh cử tổng thống Trump và Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã quyên góp được 61,7 triệu USD trong tháng 4 và đang sở hữu 225 triệu USD tiền mặt.

Do dịch Covid-19, chiến dịch vận động của ông Trump phải chuyển sang hình thức trực tuyến, song mức tiền quyên góp cho nhóm ông Trump và RNC chỉ giảm nhẹ so với con số 63 triệu USD của tháng 3. Hiện tại, chiến dịch Tổng thống Trump và RNC đã gây quỹ được 742 triệu USD.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của cựu Phó tổng thống Joe Biden và Uỷ ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) quyên góp được 60,5 triệu USD trong tháng 4, giảm đáng kể so với con số 79 triệu USD của tháng 3. Nhóm của ông Biden và DNC không công khai họ tích luỹ được bao nhiêu cho đến cuối tháng 4.

Cựu bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây – Trung Quốc hầu tòa

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ông Triệu Chính Vĩnh, cựu bí thư tỉnh uỷ Thiểm Tây – Trung Quốc, ra hầu toà hôm 11/5 với các cáo buộc lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ từ các nhà thầu, từ những người muốn chạy chức và muốn hưởng lợi trong kinh doanh.

Cựu bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây và vợ bị cáo buộc đã nhận hối lộ số tiền 426 triệu tệ (60 triệu USD) và còn đồng ý nhận thêm 291 triệu tệ (41 triệu USD).

Phiên toà xét xử ông Triệu hôm 11/5 diễn ra trong bối cảnh kỳ họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc bị lùi lại đến 22/5 do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cháy bệnh viện Nga, 5 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng

RT đưa tin, 5 người chết sau khi đám cháy bùng lên lúc sáng nay tại Bệnh viện Saint George ở quận Vyborg, thành phố St. Petersburg, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19, nguyên nhân có thể do chập điện máy thở.

Khói bốc ra từ tầng 6 của tòa nhà. Lính cứu hỏa được triển khai đến hiện trường và đám cháy được kiểm soát sau đó. Phát ngôn viên Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết 5 người chết là bệnh nhân Covid-19 đang được hỗ trợ thở máy. Khoảng 150 bệnh nhân và nhân viên bệnh viện đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Nguyên nhân sơ bộ của vụ cháy là do chập điện. Một nguồn tin nói với Interfax rằng đám cháy bùng phát từ một máy thở.