Chiều nay Thứ Bảy 12/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trong ngày:

Mỹ sẽ giúp Triều Tiên phát triển nếu Kim cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân

The Wall Street Jounal đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đưa ra lời cam kết rằng sẽ giúp Triều Tiên xây dựng và phát triển một nền kinh tế thịnh vượng, nếu ông Kim đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân của mình trong cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào đầu tháng tới.

“Nếu Triều Tiên cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân, Hoa Kỳ sẵn sàng đầu tư để Triều Tiên đạt được sự thịnh vượng ngang bằng với Hàn Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định Triều Tiên sẽ được hưởng lợi nếu chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân. (Ảnh: GETTY)

Đề nghị này có thể sẽ giúp thu hẹp khoảng cách Mỹ-Triều trước thềm hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Chính quyền Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn đẩy nhanh tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Kim nhấn mạnh lập trường nhất quán của mình đối với việc này là “cần có các biện pháp từng bước và đồng bộ”.

Hải quân Philippines mua tàu chiến mới đối phó với Trung Quốc

Newsinfo thông tin, Hải quân Philippines đã công bố kế hoạch nâng cấp khí tài quân sự cho các hạm đội để đối phó với tình hình mới trên Biển Đông.

Theo đó, tàu chiến trang bị tên lửa, tàu hộ tống tân trang, máy bay trực thăng chống tàu ngầm và tàu khu trục tên lửa là những khí tài sẽ sớm được trang bị cho lực lượng này.

Philippines đang hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc để sớm có được một số hợp đồng mua các tàu chiến hiện đại của nước này.

Tuy nhiên, phó đô đốc Hải quân Philippines, Robert Empedrad, cho rằng Hải quân Philippines vẫn cần thêm nhiều thời gian phát triển để có thể so sánh được với hải quân của “một số” nước lớn.

Phó đô đốc Hải quân Philippines, Robert Empedrad. (Ảnh: INQUIRER FILE PHOTO / JOAN BONDOC)

Mỹ bày tỏ quan ngại về chiến lược quân sự của Trung Quốc

Theo Taiwannews, hôm nay (12/5), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ một lần nữa bày tỏ lo ngại về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong chiến lược và tham vọng quân sự

Trung Quốc đã cho máy bay chiến đấu và ném bom “quần thảo” xung quanh Đài Loan hôm 11/5. (Ảnh: News Agency)

Hôm thứ Sáu (11/5) Trung Quốc đã cho các máy bay chiến đấu và ném bom tập trận trên không phận Đài Loan, thậm chí ở lượt bay cuối cùng các máy bay chiến đấu của Bắc Kinh đã áp sát Đài Bắc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Hoa Kỳ phản đối các hành động đơn phương của bất kỳ bên nào nhằm thay đổi hiện trạng eo biển Đài Loan, bao gồm tất cả các hành động sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”.

Người đào thoát khỏi Triều Tiên rải truyền đơn chỉ trích Kim Jong-un

Theo Yonghap, vào sáng nay, một nhóm người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc đã rải hơn 150.000 truyền đơn qua đường biên giới Hàn- Triều, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn từ phía chính phủ Hàn Quốc.

Một bỏ bóng bay sắp được thả sang phía lãnh thổ Triều Tiên. (Ảnh: Yonghap)

Sáu thành viên của nhóm “Đấu tranh cho tự do Triều Tiên” đã thả nhiều quả bóng bay mang hơn 150.000 truyền đơn, tài liệu có nội dung chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các tờ tiền trị giá 1 đô la về phía lãnh thổ Triều Tiên.

Nhóm này đã lên kế hoạch thực hiện từ một tuần trước nhưng không thành công do vấp phải sự ngăn cản của cảnh sát và một số người dân.

Bắt cóc trẻ em trắng trợn ở Trung Quốc

Dailymail đưa tin, ở phía Đông Nam Trung Quốc, một camera đã ghi lại một trường hợp được cho là bắt cóc trẻ em, một người đàn ông qua đường bất ngờ kéo một cậu bé đi trong khi cậu đang chơi trên phố cùng với anh trai và một người bạn.

Người đàn ông quan sát và tiến lại kéo cậu bé đi một cách trắng trơn. (Ảnh: miaopai)

Cậu bé may mắn được anh trai cứu khi nghi ngờ em mình bị bắt cóc. Cảnh sát đã bắt được nghi phạm và anh ta khai rằng chỉ đang “đùa với cậu bé”.

Đại Kỷ Nguyên News