Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Năm 12/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Chính phủ Anh đêm nay sẽ quyết định có ‘liên thủ’ với Hoa Kỳ tấn công Syria hay không

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tổ chức cuộc họp Nội các, trong đó bà và các bộ trưởng sẽ quyết định liệu có nên tham gia các hoạt động quân sự ở Syria hay không.

Thủ tướng Anh Theresa May có lập trường cứng rắn với Nga. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng May không cần sự chấp thuận của Quốc hội Anh trước khi đưa ra một quyết định tham gia cùng với Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ, trong việc phát động cuộc không kích chống lại chế độ Syria dưới sự lãnh đạo của Bashar al-Assad, Tổng thống của đất nước chìm trong nội chiến.

Một cuộc tấn công của phương Tây vào Syria có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho mối quan hệ ngoại giao với Nga, theo Business Insider.

Con gái cựu điệp viên bị đầu độc từ chối đề nghị hỗ trợ của Đại sứ quán Nga tại London

Yulia Skripal, người đã bị đầu độc ở Anh vào tháng trước cùng với cha cô, cựu điệp viên Nga, nói rằng cô không muốn nhận lời đề nghị hỗ trợ từ Đại sứ quán Nga ở London.

Trong một tuyên bố do cảnh sát Anh đưa ra hôm thứ Tư (11/2), cô Skripal nói rằng cha của cô vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng và cô vẫn bị ảnh hưởng bởi chất độc thần kinh Novichok dùng để đầu độc họ, theo Reuters.

Tỉnh bảo thủ ở Indonesia đã hạn chế việc tiếp cận các cuộc ‘trừng phạt đánh roi’ công khai

Tỉnh Aceh, tỉnh bảo thủ cực đoan của Indonesia, sẽ không để hình phạt đánh roi công khai ở những nơi công cộng, mà chỉ thực hiện bên trong nhà tù, và cũng không cho phép ghi lại hình ảnh của buổi trừng phạt, theo Reuters.

Một người đàn ông Indonesia bị đánh roi công khai vì bị cáo buộc quan hệ đồng giới ở Banda Aceh, tỉnh Aceh, Indonesia ngày 23/5/2017. (Ảnh: Reuters)

Aceh là tỉnh duy nhất ở Indonesia với đa số người Hồi giáo còn áp đặt luật lệ đánh roi công khai đối với những người phạm các tội như ăn cắp, đánh bạc và ngoại tình.

Nhật – Mỹ đề xuất quy tắc thương mại kỹ thuật số để chống lại Trung Quốc

Nhật Bản dự định sẽ hợp tác với Mỹ để đề xuất các quy tắc quốc tế, trong việc thúc đẩy các luồng dữ liệu qua biên giới tự do hơn, nhằm chống lại chủ nghĩa bảo hộ kỹ thuật số ở Trung Quốc và các nơi khác.

Tokyo sẽ đưa ra vấn đề này tại một cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO tại Geneva vào thứ Tư tới, dự kiến ​​sẽ có khoảng 80 thành viên tham gia, trong đó có Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Một máy chủ ở Singapore. Trung Quốc yêu cầu các công ty nước ngoài phải duy trì các máy chủ trong nước, có thể phát sinh nhiều tốn kém và nguy cơ bị Bắc Kinh thao túng dữ liệu. (Ảnh: Reuters)

Mục đích của quy tắc này là để giải quyết các chính sách bảo hộ thương mại kỹ thuật số ở một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, nơi cưỡng bức chuyển giao công nghệ và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty muốn làm ăn ở Trung Quốc, theo Nikkei.

Hải quân Hoa Kỳ kêu gọi tăng tốc trang bị vũ khí mới chống lại sự bành trướng của Nga và Trung Quốc

Phó Tổng tham mưu Hải quân Mỹ đã nói, lực lượng Hải quân Hoa Kỳ cần có một nỗ lực và tập trung để tăng tốc việc mua vũ khí và công nghệ mới, nhằm mục đích chống lại các thành tựu quân sự mới đây của cả Nga và Trung Quốc.

Phó Tổng Tham mưu – ông Bill Moran – nói với khán giả tại Hội nghị chuyên đề Hải quân – Không quân hàng năm: “Chúng ta cần phải mở rộng trong một môi trường nguy hiểm không thể dự đoán trước, như chúng ta thấy sự tái hiện của các mối đe dọa hiện hữu thật sự. Chúng ta đối mặt với một kỷ nguyên mới của cuộc cạnh tranh quyền lực to lớn”.

Ngày 3/1, tờ Newsweek đưa tin, Trung Quốc đã thiết lập một hệ thống giám sát dưới biển công nghệ cao, trải dài từ Tây Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương, giúp cho tàu ngầm của họ có thể định vị được mục tiêu tốt hơn.

Hệ thống giám sát dưới biển công nghệ cao của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, phát biểu với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ông Du Vĩnh Cường (Yu Yongqiang), nhà nghiên cứu Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, thành viên nhóm chuyên gia theo dõi mạng lưới giám sát dưới biển của Trung Quốc, cho rằng đây là một bước tiến lớn đối với Hải quân Trung Quốc, nhưng so với hệ thống của Mỹ thì còn thua kém xa.

Đại Kỷ Nguyên News