Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (12/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Chị gái ‘bệnh nhân số 17’ lần đầu lên tiếng từ London

Nga Nguyễn, chị gái của “bệnh nhân số 17” tại Việt Nam, được xem là “bệnh nhân số 0” của giới thời trang sau khi đến Milan và Paris dự show và dương tính với nCoV. 

“Mọi người nói rằng tôi đã biết trước việc bị bệnh và cố ý bay về nhà (London, Anh), những điều này đều không đúng”, Nga kể trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với New York Times.

Nga Nguyễn cho biết hiện nay cô bị gọi là “infector” (người lây nhiễm bệnh). Nga đã xóa tài khoản Instagram vì nhận được quá nhiều tin nhắn đe dọa cả bản thân cô lẫn gia đình.

“Tôi hoàn toàn hiểu thái độ cực đoan đó, khi thế giới đang trong cơn hỗn loạn vì đại dịch này”, Nga nói. “Rõ ràng chúng tôi bị soi xét rất nhiều nhưng tôi nghĩ phần lớn là dựa trên những giả định và tưởng tượng về hậu quả của các sự việc”. 

Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch

Reuters đưa tin, ông Mễ Phong, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay tuyên bố nước này đã vượt qua đỉnh dịch COVID-19 do số ca nhiễm nCoV mới đang giảm mạnh.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh NHC sáng nay thông báo Trung Quốc chỉ ghi nhận 15 ca nhiễm mới, mức thấp nhất kể từ khi dịch bùng phát, trong khi 11 người tử vong, giảm 11 ca so với hôm trước.

12 người nhiễm nCoV tại thánh đường Hồi giáo

Bản tin ngày 12/3 của Reuters cho biết, có Ít nhất 12 ca nhiễm COVID-19 liên quan tới một buổi lễ khoảng 10.000 người tham dự ở thánh đường Hồi giáo tại Kuala Lumpur.

Bộ Y tế Malaysia hôm nay cho biết đang theo dõi sức khỏe của khoảng 5.000 công dân từng tham gia sự kiện dành cho các nhà truyền giáo đạo Hồi tại một thánh đường ở ngoại ô Kuala Lumpur từ 28/2 đến 1/3. Trong số 10.000 người từ nhiều quốc gia góp mặt tại sự kiện này, có khoảng 90 người đến từ Brunei và 11 người trong số đó nhiễm COVID-19. Ca thứ 12 dương tính với nCov liên quan đến sự kiện trên là một người Malaysia.

Singapore cho biết nước này đang điều tra và xác định danh tính những công dân tham dự buổi lễ trên.

2 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công rocket ở Iraq

Hãng AFP đưa tin, 18 quả rocket tấn công vào căn cứ không quân Taji ở phía Bắc Baghdad tối 11/3, khiến hai người Mỹ và một người Anh thiệt mạng.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ngày 11/3 ra tuyên bố nói rằng 18 quả rocket Katyusha 107 mm có thể được bắn từ một chiếc xe tải. Liên minh xác nhận ba người thiệt mạng và 12 người bị thương nhưng không cho biết chi tiết.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với AFP rằng ba người thiệt mạng bao gồm một lính Mỹ, một lính Anh và một nhà thầu Mỹ.

Chưa bên nào nhận trách nhiệm. Chính quyền Washington đã cáo buộc nhóm dân quân thân Iran Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) gây ra các vụ bạo lực tương tự trong quá khứ.