Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (11/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Tên lửa Iran bắn nhầm tàu hỗ trợ gây nhiều thương vong

Một sự cố hy hữu đã xảy ra, hải quân Iran trong một cuộc tập trận ở Vịnh Oman hôm Chủ nhật (10/5) đã bắn tên lửa trúng tàu hỗ trợ của chính họ, làm chết 19 thủy thủ Iran và làm bị thương 15 người, hãng tin AP dẫn truyền thông Iran đưa tin ngày 11/5.

Konarak, một tàu hỗ trợ lớp Hendijan, đang tham gia cuộc tập trận ngày 10/5, đã ở vị trí quá gần mục tiêu. Truyền thông Iran nói tên lửa vô tình bắn trúng tàu.

Bloomberg: Venezuela đổi 9 tấn vàng lấy dầu

Một nhà tài chính bị Hoa Kỳ cáo buộc đã giúp Venezuela giao dịch vàng đổi lương thực với Thổ Nhĩ Kỳ đang giúp chính quyền Maduro dàn xếp một vụ đổi chác tương tự với Iran liên quan đến các sản phẩm xăng dầu, 7 nguồn thạo tin cho biết với tờ Bloomberg.

Theo hai nguồn tin cho biết, Alex Nain Saab Moran, một người Colombia mà chính quyền Mỹ coi là một trong những người quyền lực nhất ủng hộ chế độ Nicolas Maduro, đã đi đến Tehran cùng các giám đốc điều hành cấp cao của Công ty dầu mỏ Venezuela vào tháng trước. Đây là một phần trong thỏa thuận mà theo đó Iran gửi phụ gia xăng dầu, các bộ phận và kỹ thuật viên đến quốc gia Nam Mỹ để đổi lấy vàng.

Theo Bloomberg, chính quyền Venezuela đã chất khoảng 9 tấn vàng, trị giá khoảng 500 triệu USD, lên những chiếc máy bay vận tải của Mahan Air. Flight có căn cứ ở Tehran.

Hồng Kông bắt giữ hơn 200 người biểu tình

Truyền thông Hồng Kông hôm 11/5 đưa tin, chính quyền đặc khu đã bắt giữ 230 người trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào cuối tuần qua, sau một cuộc biểu tình đơn lẻ ở một trung tâm mua sắm.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để giải tán những người biểu tình hôm 10/5. Cảnh sát cho biết, những người bị bắt giữ trong độ tuổi từ 12 đến 65.

Arhentina: Sụt lún bờ sông Parana gây gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc

Những tàu vận chuyển hàng từ Rosario, trung tâm ngũ cốc của Argentina, đang phải giảm bớt tải trọng trên các chuyến hàng của họ khi qua sông Panama, sau khi bờ sông sụt lún gây trở ngại cho tàu bè qua lại, Reuters dẫn tin từ các nhà xuất khẩu cho biết ngày 11/5.

Những tàu vét bùn đang hoạt động ở khu phức hợp Rosario, phía nam Parana, nhằm phục hồi độ sâu cần thiết của vùng nước cho hoạt động xuất khẩu được lưu thông. Hiện chưa biết khi nào các hoạt động vận chuyển ngũ cốc trên tuyến đường này trở lại bình thường.

Trung Quốc: Doanh số bán xe chở khách giảm

Doanh số bán lẻ xe ô tô chở khách Trung Quốc đã giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 1,43 triệu xe, hãng tin Reuters dẫn nguồn Hiệp hội xe khách Trung Quốc (CPCA) cho biết ngày 11/5.