Bản tin thế giới chiều thứ Sáu ngày 11/5 xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật nhất hôm nay:

California dán nhãn cảnh báo ung thư đối với cà phê, điện thoại, bãi đậu xe

Theo Business Insider, California ban hành luật dán nhãn cảnh báo tác động gây ung thư Prop 65 (Proposition 65) của chất acrylamide có trong cafe, nhãn Prop 65 còn áp dụng cho hơn 1.000 loại thực phẩm, địa điểm và hóa chất.

Chất acrylamide có trong tự nhiên với hàm lượng thấp và trong hạt cà phê rang, cùng nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác.

California cũng đưa ra 1 danh sách các hóa chất được biết là độc tố, và yêu cầu các nhà sản xuất và doanh nghiệp cảnh báo người tiêu dùng về những hóa chất này nếu chúng được tìm thấy trong các sản phẩm. Có hơn 1.000 hóa chất trong danh sách cảnh báo ung thư của California.

Nhãn cảnh báo ung thư
Nhãn cảnh báo ung thư Proposition 65 đã được dán tại các địa điểm bán cafe tại California, Hoa Kỳ. (Ảnh: AP Photo/Richard Vogel)

Singapore là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vào đầu tháng 6 tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận Singapore là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vào đầu tháng 6 tới.

Hôm 11/5, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết Singapore được chọn vì đây là một quốc gia trung lập và nước này có thể đảm bảo an ninh cho hội nghị.

Các chuyên gia cũng cho rằng trung lập là yếu tố quyết đinh để ông Trump lựa chọn Singapore, ngoài ra còn một lý do nữa, “Singapore có quan hệ ngoại giao khá tốt với cả Mỹ và Triều Tiên. Một nước khép kín như Triều Tiên cũng đã đặt đại sứ quan tại quốc đảo này”, theo ông Shin Beom-chul, một thành viên cao cấp của Viện nghiên cứu an ninh Asean.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chào mừng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới Nhà Trắng, 23/10/2017 tại Washington, DC. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

4 trẻ em và 3 người lớn thiệt mạng trong vụ “giết người hàng loạt” tại Perth, Úc

Cảnh sát vừa phát hiện 7 thi thể gần thị trấn Margaret River, phía Nam thành phố Perth, Úc. Những người này được cho là đã thiệt mạng sau một vụ xả súng. Trong số các nạn nhân có 4 trẻ em.

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện 2 khẩu súng và thi thể các nạn nhân với các vết đạn bắn. Cảnh sát hiện vẫn đang điều tra thảm kịch này theo hướng một vụ tự tử.

Ảnh: David Gray / Reuters

Máy bay Trung Quốc diễn tập xung quanh Đài Loan

Các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận trên không phận Đài Loan vào thứ Sáu (11/5), lượt bay cuối cùng của các máy bay này đã áp sát đảo Đài Bắc.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời với đại lục. Quan hệ giữa hai bờ eo biển trở nên căng thẳng khi bà Thái Anh Văn, vốn có quan điểm chống lại nguyên tắc “một Trung Quốc”, thắng cử Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016.

Trong năm qua, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các cuộc diễn tập quân sự gần eo biển Đài Loan để truyền đi một thông điệp rằng Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn cản ý định đòi độc lập của hòn đảo này, thậm chí không chấp nhận ý tưởng “giữ nguyên hiện trạng” của bà Thái.

Ảnh: nileinternational

Seoul điều tra nghi vấn 12 phụ nữ Triều Tiên bị ép buộc tới Hàn Quốc

Hôm nay (11/5), sau khi một bản tin truyền hình đưa tin về nghi vấn 12 phụ nữ Triều Tiên đã bị ép buộc tới Hàn Quốc, Seoul tuyên bố sẽ điều tra để làm rõ sự việc này.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Baik Tae-hyun, không khẳng định về việc liệu những người phụ nữ này có thể được đưa trở lại Triều Tiên hay không trong trường hợp vụ việc trên được xác nhận là đúng sự thật.

Seoul cũng tuyên bố sẽ đảm bảo quyền tự do cho những người phụ nữ này nếu họ mong muốn định cư tại Hàn Quốc. Phía Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc bắt cóc những phụ nữ này khi họ đang làm việc tại Trung Quốc và yêu cầu Seoul phải để họ hồi hương.

Đại Kỷ Nguyên News