Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (11/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Số liệu Covid-19 Trung Quốc cung cấp thấp hơn thực tế hàng triệu ca 

Một báo cáo do Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) công bố trong tuần đã bác bỏ số liệu báo cáo Covid-19 chính thức của Trung Quốc là không khả thi, đồng thời ước tính số ca nhiễm thực sự ở Trung Quốc là vào khoảng 2,9 triệu, gấp hàng trăm lần tổng số 81.907 ca nhiễm mà Bắc Kinh tuyên bố hôm thứ sáu (10/4) vừa qua, theo Breitbait.

Báo cáo trích dẫn số liệu từ truyền thông nhà nước Trung Quốc vào tháng 1 để chứng minh rằng số người rời khỏi Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc trước khi thành phố và tỉnh này bị phong tỏa – một số lượng lớn người về quê dịp sát Tết hàng năm – sẽ lây nhiễm cho nhiều người hơn nhiều so với tuyên bố chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). (chi tiết)

Nguyên Đại sứ Mỹ tại LHQ yêu cầu điều tra WHO về phản ứng trước đại dịch

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã chỉ trích cơ quan phụ trách y tế toàn cầu lớn nhất WHO, bày tỏ lo ngại tổ chức này che đậy thông tin quan trọng về Trung Quốc vốn có thể giúp làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19, theo Washington Examiner.

Bà Haley nói với người dẫn chương trình Fox News Sean Hannity hôm thứ Tư rằng mối quan hệ thân mật giữa Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới là mối đe dọa đối với chủ quyền Hoa Kỳ và việc này cần phải  được điều tra.

“Hoa Kỳ tài trợ 22% ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới”, bà Haley nói. “Nhưng việc này thậm chí còn lớn hơn quy mô của Tổ chức Y tế Thế giới, đây là về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các tổ chức đa phương, đa quốc gia này”.

Nhân viên y tế Hoa Kỳ kiện Bắc Kinh vì tích trữ vật tư y tế toàn cầu

 Một nhóm nhân viên y tế đang tìm cách buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chịu trách nhiệm trong việc tích trữ đồ bảo hộ cá nhân (PPE), khi các nhân viên y tế tuyến đầu đang phải vật lộn chiến đấu với virus Vũ Hán ở Hoa Kỳ, theo The Epoch Times.

Các nhân viên y tế đang kiện chính quyền Trung Quốc trong một vụ kiện được Tập đoàn Luật Berman thu xếp và đệ trình lên tòa án Florida hôm thứ Tư (8/11). Vụ kiện tuyên bố rằng ĐCSTQ đang cố tình mua ồ ạt mặt nạ bảo hộ y tế, tấm che mặt và mắt, và các thiết bị bảo hộ khác, đồng thời chặn xuất khẩu các mặt hàng này, nhằm bán lại chúng với mức giá cao hơn đáng kể.

Hàn Quốc: Nhiều bệnh nhân khỏi Covid-19 tái mắc

Các quan chức Hàn Quốc hôm thứ Sáu (10/4) báo cáo 91 bệnh nhân được cho là đã khỏi Covid-19 lại có kết quả dương tính khi tái xét nghiệm, theo CBC.

Jeong Eun-kyeong, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), nói trong một cuộc họp ngắn rằng virus có thể đã được “kích hoạt lại từ bên trong” chứ không phải là do bệnh nhân bị tái nhiễm từ bên ngoài.

Viễn cảnh tái mắc Covid-19 là mối quan tâm của cộng đồng quốc tế, vì nhiều quốc gia hy vọng những người từng bị mắc nay đã khỏi sẽ phát triển khả năng miễn dịch để ngăn chặn sự hồi sinh của đại dịch. Các quan chức y tế Hàn Quốc cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân đằng sau, và các cuộc điều tra dịch tễ học vẫn đang được tiến hành.

Trung Quốc tuyên bố ‘chuẩn bị cho cuộc xung đột quân sự’ với Đài Loan

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự có máy bay chiến đấu gần Đài Loan vào thứ Sáu (10/4) như một phần của “cuộc tập huấn quân sự nhắm vào hòn đảo này”, Breitbait trích dẫn từ truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Sáu.

Thời báo Hoàn Cầu, một cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản, cho biết nhiều máy bay chiến đấu – bao gồm máy bay ném bom H-6, máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và máy bay chiến đấu J-11 – đã thực hiện một cuộc tập trận tầm xa phía trên vùng biển phía tây nam, gần đảo Đài Loan.

Lực lượng vũ trang Đài Loan đang đang theo dõi chặt chẽ vùng trời và vùng biển xung quanh, theo người phát ngôn quân đội Đài Loan Shih Shun-wen.